0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm và Ứng dụng loại sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm và Ứng dụng loại sơn tĩnh điện

Bạn có để ý không, công nghệ sơn ngày càng phát triển trong cuộc sống của chúng ta. Với những sản phẩm vô cùng bền màu, rất mịn và khó phai hoặc bong tróc. Mặc dù thường xuyên sử dụng dưới tác động khắc nghiệt của môi trường. Những sản phẩm như thế đều được áp dụng phương pháp sơn tĩnh điện. Vậy sơn tĩnh điện là gì, ứng dụng, ưu điểm cách sơn tĩnh điện.

Các hệ vật tư kim loại có thể ứng dụng sơn? Và đặc biệt, các sản phẩm ứng dụng là những sản phẩm nào? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một loại công nghệ sơn phổ biến hiện nay hay còn gọi là sơn khô. Trái ngược hoàn toàn so với cách sơn thông thường dùng nước hoặc dung môi. Vì tính chất sử dụng bột sơn để sơn lên đồ vật. Thông qua phương pháp phun tĩnh điện ứng dụng nguyên lí tĩnh điện. Vì vậy, mà lớp sơn mang lại chất lượng luôn đồng đều và gắn chặt với bề mặt. Mình xin lưu ý phun sơn tĩnh điện chỉ thích hợp cho các bề mặt kim loại.

Được áp dụng nguyên lý tĩnh điện trong vật lý hiện đại. Theo nguyên lý dòng điện thì điện tích dương (+) luôn gắn chặt với điện tích (-) từ đó tạo một liên kết vững chắc. Giữa bột sơn tĩnh điện và vật cần sơn. Có nghĩa là tích điện vào bột sơn bằng súng phun. Trong khi đó, vật cần sơn cũng được tích điện trái dấu. Từ đó tạo ra liên kết mạnh giữa 2 điện tích âm dương. Chính vì thế, quá trình này rất phức tạp và cần phải có công nghệ và kỹ thuật cao.

Xem thêm: Hiện tượng tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện và những ứng dụng trong cuộc sống hiện đại

Bởi vì hoạt động dựa trên nguyên lý tĩnh điện trong vật lý hiện đại. Nên loại sơn này đặc biệt phù hợp với các vật liệu kim loại cho nên nó được sử dụng nhiều. Trong nhành vật liệu xây dựng, công nghiệp xe ô tô, xe máy… Đặc biệt, trong ngành cửa nhôm kính bởi đặc tính bền màu. Không bị phai màu bởi thời tiết, giữ được tính thẩm mĩ cho công trình.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện trên hệ nhôm rất đa dạng và phong phú. Hầu như các hệ nhôm hiện có mặt trên thị trường nước ta đều phù hợp với loại sơn này. Có thể kể đến các loại phổ biến như:

  • nhôm 700
  • nhôm 1000
  • Việt Pháp
  • Eurowindow

Đến các dòng nhôm cao cấp như nhôm Xingfa tem đỏ. Thì đều phù hợp với phương pháo sơn này, đem lại chất lượng tuyệt hảo cho sản phẩm.

Sắt cũng có thể sử dụng phương pháp sơn này nhưng vật liệu sắt có nhược điểm là dễ bị oxi hóa. Ăn mòn trong môi trường tự nhiên, ngay cả khi có sử dụng lớp sơn tốt đi nữa. Nên độ phổ biến không được thông dụng như nhôm. Chúng ta có thể kể đến các ứng dụng của sơn tĩnh điện như sau:

  • + Ứng dụng trong việc sơn kệ sắt thép mạ kẽm, hàng rào mạ kẽm, khung cửa sắt, cổng nhôm
  • + Ứng dụng trong việc sơn khung võng kim loại.
  • + Ứng dụng trong việc sơn lò nướng, quạt máy công nghiệp.
  • + Ứng dụng trong công nghệ ô tô, xe máy..

Những ưu điểm chỉ có ở Sơn Tĩnh điện?

Được sử dung phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô khi sơn vỏ xe. Sơn này thực sự sở hữu những ưu điểm khiến người sử dụng không thể chối từ. Có thể để đến một vài điểm nổi của loại sơn này so với sơn truyền thống như sau:

Tính kinh tế

Đối với phương pháp sơn thông thường, độ bám dính chỉ khoảng 30-40%. Và gần như không có khả năng tái sử dụng. Trong khi đó, độ bám dính của sơn tĩnh điện vào 60-70% và hầu như các sản phẩm đều được thu hồi và tái sử dụng trong thời gian dài. Không chỉ mang lại hiệu quả bám dính và sử dung lâu dài mà sơn tĩnh điện còn có giá hành rất hợp lý. Nếu không muốn nói là rẻ hơn nhiều so với các loại sơn thông thường.

Các loại sơn tĩnh điện có tính an toàn hơn  so với sơn thông thường.

Sơn thông thường có chứa dung môi độc hại và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động nhưng với sơn này thì thành phần chủ yếu của bột sơn này là nhựa. Bột màu và chất phụ gia, là 1 chất rắn và không dễ bay hơi. Trong không khí (do đó, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe). Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng bảo hộ khi thực hiện quá trình sơn nhé. Để tránh  hít phải bột và bám dính lên da.

Xem thêm: Thảm cao su chống tĩnh điện

Không chỉ an toàn cho sức khỏe con người, sơn tĩnh điện còn rất thân thiện với môi trường

Theo 1 vài nghiên cứu, các hợp chất trong sơn thông thường có khả năng gây hại đến tầng ozon. Không ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường do được làm từ bột sơn nhựa. Do đó doanh nghiệp cũng không cần quá nhiều chi phí xử lý môi trường khi sử dụng loại sơn này.

Sơn có khả năng chống mài mòn, trầy xước và mài mòn khác do liên kết nhiệt. Gây ra trong suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra, lớp sơn này còn giữ màu sắc rất tốt. Dù tiếp xúc lâu dài với độ ẩm, ánh sáng mặt trời…cho độ bền cao bất chấp mọi điều kiện thời tiết khắc nhiệt

Bạn đã tìm được các câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi về sơn tĩnh điện là gì. Ứng dụng, ưu điểm của sơn tĩnh điện trong cuộc sống. Nếu bạn đang đi tìm đơn vị thi công sản phẩm sử dụng sơn tĩnh điện. Thì đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!