0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Hiện tượng tĩnh điện là gì? Ứng dụng cách tạo ra chống tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện là gì? Ứng dụng cách tạo ra chống tĩnh điện

Trong cuộc sống hàng ngày thì chúng ta ít khi để ý đến hiện tượng tĩnh điện. Cũng như nhưng cách chống tĩnh điện. Tuy nhiên với một số ngành sản xuất như điện. Điện tử công nghệ bán dẫn thì hiện tượng tĩnh điện gây ra những ảnh hưởng không nhỏ. Chính vì thế mà người ta phải tìm cách triệt tiêu đi hay còn gọi là chống tĩnh điện để đảm bảo quá trình sản xuất được an toàn. Để tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng tĩnh điện và cách chống tĩnh điện là gì. Mời các bạn cũng đón đọc bài viết sau đây nhé!

Hiện tượng tĩnh điện là gì?

Một ví dụ đơn giản mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống có thể minh họa rõ nhất. Cho hiện tượng tĩnh điện đó là vào mùa đông khi bạn mặc áo len qua mái tóc. Tóc của bạn sẽ phát ra những tiếng lẹt rẹt và bám dính vào áo len. Thậm chí nếu trong bóng tối bạn có thể nhìn thấy từ sự cọ sát này phát ra những tia lửa điện nho nhỏ.

Đó chính là hiện tượng tĩnh điện. Hiện tương này xảy ra khi hai vật rắn cọ sát vào nhau. Một vật sẽ bị mất electron sẽ mang điện tích dương và một vật được nhận electron sẽ mang điện tích âm. Sự mất cân bằng này sẽ khiến cho các electron di chuyển đến nơi. Có khoảng trống gây mất cân bằng điện tích.

Trong khi đó như chúng ta đã biết các vật mang điện tích ngược nhau thì sẽ đẩy nhau ra xa. Chính vì vậy mà chúng có xu hướng di chuyển ra ngoại vi của vật nhiễm điện càng xa càng tốt. Và đây chính là lý do mà tóc bạn bị dựng đứng khi cơ thể bạn bị nhiễm điện do cọ sát chăn áo vào mái tóc.

Chống tĩnh điện là gì?

Nếu như tĩnh điện là quá trình sản sinh ra dòng điện và sử dụng các vật liệu. Không cho dòng điện chạy qua, hay còn có thể hiểu tĩnh điện là lưu lại các điện tích sinh ra ở khu vực cách điện. Thì chống tĩnh điện lại hoàn toàn ngược lại.

Hiện tượng tĩnh điện trong một số trường hợp sẽ gây ra nhiều ảnh cho cuộc sống. Đặc biệt trong nhà sản xuất vì những tác hại do nó gây ra rất nguy hiểm như cháy nổ. Ảnh hưởng đến an toàn sản xuất  cho nên người ta luôn cố gắng tìm cách chống tĩnh điện.

Chống tĩnh điện là công việc sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép từ khoảng 104 ohm đến 109. Làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hay đưa các điện đó xuống hệ thống và nối đất, bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân chập, cháy, nổ …Do hiện tượng tĩnh điện gây ra.

Những hiện tượng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm phát sinh ngọn lửa gây hỏa hoạn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không chống tĩnh điện trong công nghiệp

Hậu quả của tĩnh điện nếu bạn không lường trước thì sẽ rất nguy hiểm. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Có 2 hậu quả mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng đó là:

  • Hiện tượng tĩnh điện thông qua các sóng điện từ trường sinh ra trong quá trình phóng gây hỏng hóc. Trục trặc, suy giảm chất lượng các phần tử điện tử, các cụm các bản mạch hay cả 1 thiết bị hoàn chỉnh. Từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, gây thiệt hại cho nhà sản xuất. Và uy tín của doanh nghiệp. Thậm chí có thể gây hỏa hoạn thiêu rụi một nhà máy
  • Hiện tượng tĩnh điện còn gây ra sự bám hút, thông thường những vật có cỡ 1 micro-met đủ sức gây chập hỏng 1 mạch bán dẫn. Khi mà node-pitch đang chỉ tính bằng vài chục nano-met. Hiện tượng bám hút bụi do tĩnh điện này ảnh hưởng rất lớn. Tới chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: In ấn, lắp ráp quang học, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, tráng phủ, sơn, xi mạ, bán dẫn…

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng tĩnh điện hiệu quả?

Chính bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của các ngành in ấn. Công nghiệp điện tử, lắp ráp linh kiện,… cho nên việc chống tĩnh điện là vô cùng cần thiết. Có rất nhiều cách để doanh nghiệp chống tĩnh điện nhưng cách hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp. Áp dụng nhất chính là nối trực tiếp với đất để trung hòa điện cực bằng dây nối đất chống tĩnh điện.

Cách thứ 2 để chống tĩnh điện là cho các vật liệu không dẫn điện chính là dùng ionizer. Đây là phương pháp tạo ra các ion trung hòa những vị trí bị tĩnh điện. Nếu không được trung hòa bởi các điện tích tự do thì việc tĩnh điện mất đi rất chậm. Phương pháo này được sử dụng chống tĩnh ddiejn cho các vật liệu cách điện như nhựa, cao su, gỗ….

Ngoài ra nếu như các bạn làm việc trong phòng sạch có thể sử dụng các thiết bị chống tĩnh điện như:

Nhằm khử các ion bằng cách trung hòa chúng

Từ những thông tin trên, các bạn đã hiểu hơn về tĩnh điện, vấn đề chống tĩnh điện. Và có thể tự tin trả lời cho vấn đề Hiện tượng tĩnh điện và cách chống tĩnh điện là gì. Cũng như lựa chọn được những sản phẩm chống tĩnh điện phù hợp với nhà xưởng của mình. Chúc các bạn thành công