0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Clean benches là gì? Ý nghĩa và các loại Clean Benches phổ biến

Clean benches là gì? Ý nghĩa và các loại Clean Benches phổ biến

Phòng sạch là nơi làm việc đặc biệt, chính vì thế mà trong đó cũng có những thiết bị đặc biệt để phụ vục các công việc có tính chất đặc biệt. Ngoài những thiết bị khá thông dụng, được nhiều người biết đến như Air Shower hay Pass Box, các loại trang phục phòng sạch như quần áo, giày dép … thì Clean Benches cũng được biết đến là loại thiết bị phòng sạch có tầm quan trọng nhất định trong hoạt động phòng sạch. Vậy Clean benches là gì? Bạn đã nghe đến loại thiết bị này bao giờ chưa ? Hãy cùng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay nhé!

Clean benches là gì?

Clean benches trước tiên là một thiết bị phòng sạch, tuy nhiên, chiện nay vẫn còn có khá nhiều định nghĩa hay khái niệm khác nhau về loại thiết bị này. Tuy nhiên khái niệm Clean Benches được hiểu nhiều nhất và đơn giản là bàn làm việc với chức năng không chỉ làm việc mà còn chống việc xâm nhập của các vi khuẩn, bụi bẩn. Tính kháng khuẩn cũng là điều quan trọng nhất của các thiết bị phòng sạch. Nhờ có cấu tạo đặc biệt giúp không khí sạch đi qua bộ lọc không khí hiệu suất cao (bộ lọc HEPA) thổi trực tiếp vào vật phẩm đang làm việc, điều này giúp duy trì mức độ sạch cao ngay cả ở những nơi có mức độ sạch thấp.

Vì vậy bàn sạch được sử dụng chủ yếu trong các phòng sạch của nhà máy và phòng thí nghiệm Clean Benches cũng được sử dụng nhiều trong nhà máy hoặc các phòng nghiên cứu với chức năng cung cấp không khí sạch trong môi trường cục bộ (khu vực làm việc nhỏ) để đảm bảo bảo vệ sản phẩm chứ không phải bảo vệ con người hoặc môi trường xung quanh

Clean Benché có khá nhiều mẫu mã, với nhiều kích thước khác nhau. có khi còn được gọi bằng những cái tên khác nhau như Tủ an toàn sinh học, máy cấy tế bào, máy nuôi cấy mô, bàn thao tác, … Hiện nay các Clean Benchés cũng được gia công với nhiều kích thước khác nhau, tuỳ thuộc vào từng môi trường, từng khoảng không gian của doanh nghiệp mà lựa chọn loại phù hợp.  Clean Benches sẽ có những mẫu mã khác biệt. Như loại đặt riêng biệt độc lập, hoặc lại để bàn

Ý nghĩa chức năng của Clean Benches trong hoạt động phòng sạch

Clean Benches – bàn làm việc sạch có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động phòng sạch, chức năng chính nhất chính là ngăn cản sự xâm nhập của các loại bụi bẩn, vi khuẩn vào sản phẩm. Không chỉ vậy ngày nay ứng dụng của nó còn rộng hơn rất nhiều so với ứng dụng ban đầu của nó.  Mục tiêu ban đầu của Clean Benches là được tạo ra để bổ sung cho công nghệ phòng sạch nhưng cho đến này nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm nghiên cứu, sản xuất, hàng không vũ trụ, khoa học sinh học, sản xuất dược phẩm và chế biến thực phẩm.

Một  trong những ứng dụng phổ biến của Clean Benches là trong ngành y, nhiều quá trình chuẩn bị y tế nhất là các khâu liên quan đến phẫu thuật thường được diễn ra trên một băng ghế sạch, điều này giải thích tại sao bạn thường thấy Clean Benches ở các bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm và các cơ sở y tế trên toàn thế giới.

Ngoài ra clean benches được sử dụng nhiều trong phòng sạch, Phòng thí nghiệm vi sinh, các phòng sạch của nhà máy sản xuất thiết bị y tế, linh kiện điện tử, công nghệ thực phẩm

Một số lưu ý khi sử dụng Clean Benches

Để sử dụng Clean Benches  an toàn và hiệu quả, khi sử dụng cần lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Chỉ sử dụng tiếp xúc với các vật liệu không nguy hiểm, không gây ảnh hưởng đến tĩnh điện cũng như thu hút sự chú ý của vi khuẩn bụi bặm
  • Sử dụng Clean Benches ở nơi cần không khí sạch, không có hạt để tránh ô nhiễm.
  • Trong lúc sử dụng nên đảm bảo các yếu tố bề mặt làm việc liên tục tràn ngập không khí được lọc HEPA theo dòng chảy tầng.
  • Clean Benches bảo vệ công việc trên bề mặt làm việc, nhưng không bảo vệ nhân viên hoặc môi trường xung quanh khỏi các bình xịt được tạo ra trên bề mặt làm việc. Vì vậy khi làm việc trong phòng sạch với Clean Benches bạn vẫn cần trang bị đầy đủ những thiết bị chuyên dụng khác
  • Nó không được thiết kế để chứa aerosol do quy trình tạo ra; người dùng tiếp xúc với các bình xịt này.

2 loại Clean Benches phổ biến trên thị trường hiện nay

Theo cấu tạo của Clean Benches, người ta chia chúng thành 2 loại như sau:

Loại dòng chảy tầng dọc

Với loại này, tất cả không khí bên trong khoang của bàn sạch đều chảy theo một hướng duy nhất từ trên xuống  nhờ thiết kế bao che phù hợp giúp ngăn chặn quá trình thổi ngược và đảm bảo rằng luồng không khí thành lớp thẳng đứng tiếp tục bảo vệ công việc trên bề mặt của băng ghế sạch.

Loại dòng chảy ngang

Với loại này không khí sạch được cung cấp bằng cách thu không khí trong phòng, truyền không khí qua hộp lọc HEPA và hướng không khí đã lọc theo chiều ngang qua bề mặt làm việc với tốc độ không đổi về phía người sử dụng.

 Với những thông tin đước chia sẻ, bạn đã hiểu được Clean Benches là gì rồi đúng không nào? Hãy liên hệ với congnghiepviettech.com để được tư vấn cụ thể nếu bạn vẫn còn băn khoăn về khái niệm này nhé!