0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Cao su Nitrile là gì? Đặc tính và ứng dụng của cao su nitrile

Cao su Nitrile là gì? Đặc tính và ứng dụng của cao su nitrile

Cao su là vật liệu quen thuộc với nhiều người và chúng ta dễ dàng bắt gặp chúng trong cuộc sống hàng ngày. Mà quen thuộc nhất là làm lốp xe, vậy cao su có những loại nào. Cao su Nitrile là gì, được sử dụng để làm gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: Găng tay cao su latex là gì?

Cao su Nitrile là gì?

Cao su Nitrile hay còn gọi là cao su NBR (Nitrile-butadiene rubber). Là loại cao su tổng hợp chịu dầu được sản xuất từ một chất đồng đẳng của acrylonitrile và butadien. Ngoài tên gọi là Nitrile hay NBR, một số người còn gọi là Buna-N. Còn những người hoạt động trong lĩnh vực phòng sạch công nghiệp thì gọi cao su Nitrile tên đơn giản hơn là Nitril.

Cao su nitrile có dãy độ nhớt Mooney rộng từ 26 tới 120. Phù hợp với bất kỳ điều kiện gia công và phối trộn nào. Các loại có độ nhớt cao được sử dụng khi cần độ bền của hợp chất cao su chưa lưu hóa như vòi. Ống để duy trì hình dạng, kích thước và giữ đúng vị trí của sợi gia cường trong ống. Các loại có độ nhớt thấp được dùng trong quá trình đúc khuôn tiêm, chuyển.

Do có khả năng kháng dầu tốt nên hiện nay cao su nitrile được ứng dụng sản xuất các ống dẫn nhiên liệu. Sản xuất các loại gioăng, trục cao su và các sản phẩm khác. Mà tính chịu dầu là yêu cầu cần thiết đối với vật liệu.

Nó cũng có tính kéo giãn tốt, cũng như khả năng đàn hồi đối với lực căng. Và lực nén do đó cũng được ứng dụng vào sản xuất găng tay Nitrile. Trong sản xuất tại các phòng sạch do có khả năng chống dầu thực vật, và nhiều loại axit.

Đặc tính của cao su nitrile

Các loại cao su nitril có mặt trên thị trường thường có hàm lượng ACN trong khoảng từ 18-50%. Việc gắn acrylonitrile vào sườn polymer butadien. Giúp cải thiện đáng kể tính kháng dầu của cao su. Đồng thời ảnh hưởng lên nhiều tính chất khác của copolymer.

Một đặc tính nữa của nitrle là có khả năng kháng các hydrocarbon thơm. Và dầu thực vật rất tốt, nhưng lại dễ bị tấn công bởi các dung môi phân cực như keton, ester, dung môi toluen… Lượng ACN trong copolymer càng nhiều thì tính kháng dầu của cao su càng cao.

Lượng ACN càng thấp, độ chịu lạnh của copolymer càng tốt nhưng tính kháng dầu càng kém. Dung dịch polymer PVC/NBR dưới dạng hỗn hợp cơ học hoặc hỗn hợp dạng keo. Có thể được tạo ra với các tính chất tốt hơn.

Ngoài ra, Khả năng kháng thời tiết của cao su nitrile không được cao so với các loại cao su khác. Bởi tính kháng ozone lại yếu nên người ta thường kết hợp nó với nhựa PVC. Khả năng kháng lão hóa do nhiệt của loại cao su này lại tốt.

Trên thị trường thường có các hỗn hợp này với hàm lượng PVC khoảng 30-55%. Khi giảm tính đàn hồi thì hỗn hợp sẽ dễ ép hơn. Đồng thời cũng làm tăng khả năng kháng ozone, kháng trương nở trong dầu và tăng độ bền kéo xé của hỗn hợp. Nhưng khả năng kháng ozone chỉ được cải thiện khi PVC phải chảy và phân tán tốt vào hỗn hợp.

Để tăng cường khả năng kháng ozone của loại cao su này người ta thực hiện các biện pháp làm giảm các liên kết. Bất bảo hòa trên mạch polymer chính bằng phản ứng hydrogen hóa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Các loại cao su nitril được hydrogen hóa (HNBR) có tính kháng oxy hóa tốt hơn. Và có khoảng nhiệt độ sử dụng rộng hơn các loại thông thường.

Ngoài ra, cao su nitrile cũng thường được biến tính về các dạng carboxylat để cải thiện tính kháng mài mòn. Độ cứng, độ bền kéo, bền xé, độ giòn ở nhiệt độ thấp. Khi cải biến tính cao su nitrile thường kém dính nên cao su cần có các chất hóa dẻo. Thích hợp như các chất làm mềm ester, nhựa coumarone-indene giúp duy trì được các tính chất vật lý sau khi già hóa.

Bán thành phẩm của Cũng như các loại cao su khác. Cao su nitrile cũng cần có các chất độn gia cường để có được tính chất cơ lý tốt hơn.… Các loại nitril lỏng có phân tử lượng thấp cũng có thể được dùng như các chất hóa dẻo cho các hợp chất cao su nitrile. Chất hóa dẻo này có thể khâu mạng với mạch polymer. Chính trong quá trình lưu hóa nên khả năng bị đào thải ra ngoài là rất thấp.

Ứng dụng của cao su nitrile?

Các công dụng của cao su nitrile bao gồm. Các loại găng tay dùng một lần, dây đai truyền ô tô. Oring, miếng đệm, ống dầu, oil seals. Ngoài ra còn có thắt lưng, da tổng hợp, con lăn máy in.

Xem thêm: Airlock là gì? Airlock có những loại nào?

Được sử dụng làm các khớp nối trong các đường ống dẫn khí và hóa chất, bọc trục, băng chuyền. Đệm lót của các loại máy móc ngành thương mại công nghiệp… do có tính kháng dầu và độ chống tĩnh điện tốt

Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không. Dùng cho nhiên liệu xử lý ống dầu, seal làm kín với cao su bình thường không thể được sử dụng.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến các bạn thông tin về Cao su Nitrile là gì. Cũng như những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và thành công với những kiến thức mình đã học được