0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Airlock là gì? Airlock có những loại nào?

Airlock là gì? Airlock có những loại nào?

Các nhân vên làm việc trong phòng sạch không chỉ quen thuộc với những thiết bị phòng sạch như buồng thổi khí, các loại hộp trung chuyển pass box. Mà Airlock cũng là một thiết bị quen thuộc không thể thiếu trong cấu tạo phòng sạch. Vậy Airlock là gì? Airlock có những loại nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!  

Airlock là gì?

Airlock hay còn gọi là phòng đệm, phòng trung gian hay chốt gió là một không gian khép kín. Được thiết kế với một hoặc nhiều cửa thường được đặt cạnh phòng sạch. Nhằm ngăn cách việc hỗn loạn không khí giữa các phòng sạch có cấp sạch khác nhau. Hoặc ngăn không khí trong phòng sạch với không khí ngoài khu vực đi lại bình thường. Để giúp cho việc ngăn không khí lưu thông giữa các khu vực này thì và các cửa của buồng này. Thường không đóng mở đồng thời cùng một thời điểm.

Chức năng của Airlock trong phòng sạch là sử dụng để kiểm soát không khí. Trong các môi trường cần sự kiểm soát không khí và áp suất. Đồng thời kiểm soát an toàn vệ sinh cho nhân viên và hàng hóa nguyên vật liệu khi di chuyển trong khu vực cần kiểm soát. Tuy nhiên, nó không phải là cánh cửa thoát hiểm đâu cho nên lúc khẩn cấp thì nó trở nên vô tác dụng.

Xem thêm: Không khí sạch là gì?

Airlock có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của airlock thường được làm theo yêu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên chúng ta thường bắt gặp Airlock được thiết kế lắp đặt bằng panel (vách ngăn) phòng sạch di động. Hoặc thép sơn tĩnh điện hoặc inox. Cửa Airlock thường được làm bằng Panel hoặc Vinyl. Hoặc PVC dẻo dễ dàng sử dụng và vệ sinh.

Thiết kế cửa cũng khá linh hoạt khi có thể tháp lắp dễ dàng để tiện cho việc sửa chữa và vệ sinh. Khóa cửa được gọi là interlock sử dụng khóa liên động đáp ứng yêu cầu một cửa đóng. Và 1 cửa mở không thể cùng lúc đóng hoặc mở cả 2 cửa. Nguyên lý này chính là giúp hạn chế không khí lưu thông. Giúp đảm bảo môi trường an toàn sạch bụi trong các phòng sạch. Có thể sử dụng công tắc khóa để bỏ qua vô hiệu hóa các khóa liên động trong quá trình bảo trì, hoặc vệ sinh Airlock. Có thể tháo khóa để dễ thực hiện các thao tác.

Airlock có những loại nào?

Hiện nay tùy vào yêu cầu của các phòng sạch công nghiệp mà người ta phân ra thành các loại airlock như sau:

Airlock không điu áp

Airlock này (hay Phòng đệm/chốt gió) cung cấp không khí trung tính. Giúp giảm thiểu sự nhiễu loạn không khí hoặc áp suất khi di chuyển giữa các phòng sạch. Hoặc môi trường được kiểm soát khác. Nhưng điểm nổi bật của nó là có tính linh động cao luôn sẵn sàng. Cho việc di chuyển của con người hoặc hàng hóa đi vào hoặc đi ra khỏi phòng sạch với luồng không khí. Được tuần hoàn ở mức tối thiểu. Còn lại thì nó cũng có đủ những điều kiện an toàn của một airlock thông thường khác

Airlock điu áp

Airlock điều áp khác với Airlock không điều áp ở chỗ nó được trang bị bộ lọc/Quạt EC. Năng lượng thấp, tạo áp lực cho Airlock bằng không khí sạch được lọc qua hộp lọc khí HEPA.

Một Airlock điều áp ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo giữa hai môi trường không khí. Được kiểm soát nghiêm ngặt. Bất kỳ không khí có khả năng ô nhiễm nào thâm nhập vào luồng không khí này. Đều sẽ nhanh chóng được thanh lọc qua các lỗ thông hơi trước khi nhân viên di chuyển tới phòng kế tiếp.

Chính vì thế các airlock điều áp thường được dùng để soát môi trường không khí. Cần thiết nhất để đáp ứng các yêu cầu khắt khe theo tiêu chuẩn của GMP. Hoặc GLP hoặc dùng trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học. Trong đó, các hoạt động bắt buộc phải cách ly với phần còn lại của cơ sở. Để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động nghiên cứu nhạy cảm trong phòng sạch.

Airlock quá kh – tc độ cao

Có thể thấy đay là loại được thiết kế để nhân viên cùng các loại xe đẩy lớn. Hoặc các trang thiết bị khác khi nó di chuyển qua lại giữa các môi trường cần kiểm soát. Giúp kiểm soát chất lượng không khí phòng sạch và loại bỏ việc tăng nhân công trong quá trình vận chuyển. Bằng thiết kế của những cánh cửa lồng vào nhau và được hoạt động bởi sự điều khiển của duy nhất một người.

Airlock quá khổ – tốc độ cao có cấu tạo Cửa nhựa vinyl chống tia cực tím và cửa sổ PVC. Động cơ kín cung cấp tốc độ di chuyển cửa khoảng 28 inch. Mỗi giây và có thể được trang bị để cung cấp tới 70 chu kỳ mỗi giờ.

Airlock thông minh

Là loại Airlock sử dụng các chức năng tự động hóa và bảo mật. Tuy nhiên giá thành của Airlock thông minh cũng rất cao so với Airlock tiêu chuẩn. Cho nên chúng thường chỉ được sử dụng tại những phòng sạch cao cấp như ở những nơi nghiên cứu về hạt nhân. Hoặc điện tử cao cấp, những khu vực cần kiểm soát nghiêm ngặt về độ bụi, về tuần hoàn không khí.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết, thắc mắc về Airlock là gì, Có những loại nào? của bạn đã được giải đáp rồi đúng không nào. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng gọi đên số hotline của chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá cụ thể nhé!