0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Đeo vòng chống tĩnh điện có an toàn hay không? Cơ chế hoạt động

Đeo vòng chống tĩnh điện có an toàn hay không? Cơ chế hoạt động

Tĩnh điện là hiện tượng khá quen thuộc trong đời sống của chung ta. Và gần như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, trong một số ngành nghề thì tĩnh điện là một mối đe dọa đối với tính mạng con người và chất lượng sản phẩm. Sự cố do tĩnh điện gây ra có thể gây ra hỏa hoạn, cháy nổ, gây ra thiệt hại cho người và của. Đặc biệt là trong các phòng sạch của các doanh nghiệp làm về linh kiện điện tử, điện bán dẫn…

Vì thế, cần phải có biện pháp ngăn ngừa thích hợp. Ngoài các vật dụng chống tĩnh điện như ghế, găng tay. Thì người ta còn sử dụng thêm vòng chống tĩnh điện. Như một giải pháp an toàn bắt buộc đối với người lao động khi làm việc trong phòng sạch.

Vòng chống tĩnh điện là gì?

Vòng chống tĩnh điện là một trong những thiết bị phòng sạch được sử dụng để ngăn chặn phóng điện tích từ người lao động. Vào các thiết bị điện tử, vòng chống tĩnh điện được sử dụng rộng rãi tại các phòng sạch của ngành công nghiệp điện tử.

Cùng vơi nhu cầu ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp hiện nay. Trên thị có rất nhiều sản phẩm và thương hiệu vòng chống tĩnh điện. Các vòng tay này được thiết kế gồm một vòng đeo tay và một dây nối đất giúp bạn xả lượng điện tích trong cơ thể. Nhằm trung hòa điện tích giữa các vật thể, loại bỏ hiện tượng phóng tĩnh điện sinh ra trong quá trình hoạt động. Do các linh kiện điện tử rất nhạy cảm do sự phóng điện do tĩnh điện.

Hiện nay vòng chống tĩnh điện chủ yếu được chia làm 2 loại. Có dây và không dây, trước khi chạm vào các linh kiện điện tử. Bạn phải đeo vòng đeo tay chống tĩnh điện không dây trong vòng 15 phút để xả hết tĩnh điện trong cơ thể. Khi đeo, bạn phải cho miếng thép tiếp xúc với da tay. Chỉ với thao tác đơn giản này, bạn đã yên tâm sửa chữa các linh kiện điện tử.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không sử dụng vòng chống tĩnh điện.

Như chúng ta đã biết, hiện tượng tĩnh điện chúng ta vẫn thường gặp trong cuộc sống. Và chúng ta vẫn sống chung với nó, không có gì đáng ngại. Nhưng với quá trình lắp ráp các linh kiện trong phòng sạch di động thì khác. Các loại linh kiện điện tử vô cùng nhạy cảm với tĩnh điện. Chỉ cần một sơ suất trong quá trình thao tác đã có thể gây ra những hỏng hóc. Không chỉ làm ảnh hưởng đên chât lượng Sản phẩm. Mà còn có nguy cơ gây ra cháy nổ, mất an toàn sản xuất. Vì thế, khi làm việc, các công nhân, kỹ thuật viên. Được yêu cầu phải sử dụng vòng đeo tay chống tĩnh điện. Để giúp trung hòa điện tích trong cơ thể, giúp hạn chế tối đa sự cố phóng tĩnh điện.

Vòng đeo tay chống tĩnh điện hoạt động dựa theo nguyên lý cân bằng ion. Đảm bảo điện tích trong cơ thể con người được trung hòa. Khi sử dụng vòng này, sẽ giúp chúng ta có thể trung hòa 80% lượng tĩnh điện trong cơ thể. Duy trì tĩnh điện ở cơ thể con người đủ thấp để bảo vệ các thành phần điện tử không bị hư hỏng. Giúp bảo vệ sức khỏe cho người lao động, và hạn chế cháy nổ.

Ở Việt Nam với sự phát triển của các ngành điện điện tử bán dẫn hay các công nghệ dược phẩm thực phẩm. Thì việc sử dụng vòng chống tĩnh điện ngày càng trở nên phổ biến. Nhằm ngăn chặn sự phóng tĩnh điện vốn là một đặc trưng. Cực kỳ phổ biến ở các nhà máy sản xuất. Trong môi trường làm việc có nhiều hóa chất dễ cháy nổ, tĩnh điện là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm. Chỉ một cái hành động đơn giản như chạm vào tay nắm cửa bằng kim loại. Sẽ gây ra tia lửa do sự phóng tĩnh điện, kết hợp với các khí dễ cháy nổ sẽ gây ra hỏa hoạn.

Vì thế việc sử dụng các phương pháp chống tĩnh điện là một yêu cầu bắt buộc. Không chỉ đảm bảo an toàn sản xuât mà còn đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Cơ chế hoạt động của vòng chống tĩnh điện

Vòng tay chống tĩnh điện có dây

Được thiết kế bao gồm một bang vải co giãn với các sợi dây vải dẫn điện tốt được dệt vào nó. Gắn liền với một sợi dây – một đoạn nối vào cuối để kết nối nó với một dây dẫn mặt đất. Khi sử dụng, thường đeo vòng chống tĩnh điện vào cổ tay không thuận. Vòng được kết nối với mặt đất thông qua một dây cáp cho phép dòng cao áp. Có thể chạy qua để tránh gây gốc khi làm việc với các bộ phận điện áp thấp. Sử dụng phổ biến trong các thiết bị phòng sạch di động.

Vòng chống tĩnh điện được sử dụng kết hợp với thảm chống tĩnh điện trên bàn làm việc. Hoặc nhựa tĩnh phân ly dát mỏng đặc biệt trên bề mặt bàn làm việc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vòng chống tĩnh điện không dây

Ứng dụng nguyên tắc giải phóng tĩnh điện tích lũy trên cơ thể người lao động. Trước khi chúng có thể gây hại cho các thiết bị điện tử hoặc làm hỏng dữ liệu trên đó. Để đạt được hiệu quả tốt thì cần đeo 15p trước khi làm việc. Và chú ý để cho miếng thép không gỉ của chiếc vòng chạm vào da tay của bạn thì mới có tác dụng.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về vòng chống tĩnh điện. Nếu bạn đang cần tìm mua sản phẩm này phục vụ cho nhân viên của bạn. Thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!