0909121680

Viettech / Dịch vụ cung cấp / Tiêu chuẩn ASME trong lĩnh vực thép ống đầy đủ chuẩn nhất

Tiêu chuẩn ASME trong lĩnh vực thép ống đầy đủ chuẩn nhất

Nếu bạn làm trong lĩnh vực sản xuất ống thép, thì ASME là thuật ngữ vô cùng quen thuộc mà bạn cần áp dụng để đánh giá chất lượng của ống dẫn, ống áp lực bằng thép và inox cùng các thiết bị liên quan. Vậy ASME là gì, các tiêu chuẩn ASME trong lĩnh vực ống thép được quy định như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!  

Tiêu chuẩn ASME là gì?

ASME là tên của một tổ chức phi lợi nhuận đa quốc gia, đa ngành, được áp dụng rộng rãi trên 158 quốc gia trên toàn cầu với 14000 thành viên. ASME được viết tắt bởi từ American Society of Mechanical Engineers, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Hiệp hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ”. Lĩnh vực hoạt động của tổ chứ này là liên kết và chia sẻ những kiến thức chuyên ngành về kỹ thuật, sản xuất  đặc biệt là trong các ngành sản xuất công nghiệp với mục đích nhằm hướng đến việc nghiên cứu, phát triển những quy tắc, tiêu chuẩn, phát triển nghề nghiệp, kỹ năng trong cộng đồng kỹ thuật.

Tiêu chuẩn ASME là tên gọi của một bộ tiêu chuẩn dùng để đo lường, kiểm soát và đánh giá chất lượng của sản phẩm chịu áp, chứa áp suất, thiết bị dẫn. Ngay từ sau khi ra đời, bộ tiêu chuẩn ASME đã nhanh chóng được nhiều đơn vị áp dụng vào sản xuất, trong đó chủ yếu các ngành nghề như ngành công nghệ áp suất, kỹ thuật điện, thang máy, điện hạt nhân, ống dẫn… trong đó có ngành sản xuất ống thép nhằm kiểm soát từ thiết kế cho đến chế tạo, đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.

ASME được hình thành như thế nào?

ASME được sáng lập năm 1880 bởi một nhóm nhỏ các nhà công nghiệp hàng đầu tại nước Mỹ trong thời điểm đỉnh cao của cuộc cách mang công nghiệp với nhiệm vụ là giải quyết các sự cố nổ lò hơi. Tuy nhiên cùng với sự ra đời của nhiều ngành công nghiệp liên quan.

Các tiêu chuẩn ASME liên tục được phát triển và sửa đổi, tìm cách giữ an toàn cho cả người lao động và người sử dụng, đến nay ASME được biết đến là tiêu chuẩn để cải thiện sự an toàn của thiết bị được sử dụng trong chế tạo kim loại và các ứng dụng chịu áp lực cao bao gồm đường ống, van, mặt bích, các phụ kiện khác & gioăng, trrải rộng trong các chủ để về công nghệ áp suất, nhà máy hạt nhân, thang máy, xây dựng, tiêu chuẩn hóa, thiết kế kỹ thuật và kiểm tra hiệu năng.

Những ảnh hưởng của tiêu chuẩn ASME đến hoạt động sản xuất ống thép tại Việt Nam

Không chỉ phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới tiêu chuẩn ASME hiện nay cũng rất thông dụng trong các doanh nghiệp sản xuất thép ở Việt Nam. Đặc biệt với các ngành như  ống thép, ống thép không gỉ (ống inox), nhờ  áp dụng công nghệ này mà các đường ống được lắp đặt trong nhà máy công nghiệp được an toàn hơn.

Không chỉ việc sản xuất các ống thép ống inox tròn 304, inox 316, 314, 403 cần áp dụng công nghệ ASME mà việc sản xuất các mặt bích, phụ kiện mặt bích, van, đường ống…cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn ASME để đảm bảo an toàn về áp suất, vật liệu phải chịu được lực và sự ma sát cao…

Chính vì thế có thể nói nhờ có ASME mà ngành sản xuất thép ở Việt Nam có những sản phẩm chuẩn chỉ hơn, đáp ứng được các quy định và yêu cầu về chất lượng quốc tế, xuất khẩu ra nước ngoài. Mặc dù thép không gỉ không đề cập cụ thể thông số kỹ thuật, quy định vật liệu, nhưng các sản phẩm từ vật liệu này đều phải tuân thủ gắt gao tiêu chuẩn ASME

Tiêu chuẩn ASME quy định chất lượng, thành phần vật liệu của các ống thép và đó là bộ quy tắc giúp nhà sản xuất chọn lọc những vật liệu đáp ứng yêu cầu. Nhờ bộ tiêu chuẩn này, các sản phẩm ngành ống thép hay thép không gỉ có ưu thế hơn trên thị trường so với sản phẩm không đáp ứng.

Quy định về tiêu chuẩn ASME trong lĩnh vực ống thép

Tiêu chuẩn ASME dành cho nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau, nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ cùng tìm hiểu về áp dụng của nó vào lĩnh vực thống thép thôi nhé. Cụ thể trong sản xuất ống thép, mã hiệu tiêu chuẩn ASME được quy định như sau:

  • ASME B31.1: Áp dụng cho đường ống công nghệ.
  • ASME B31.2: Áp dụng cho đường ống gas lỏng
  • ASME B31.3: Áp dụng cho đường ống xử lý
  • B31.4 – Áp dụng cho hệ thống đường ống vận chuyển hydrocarbon lỏng và chất lỏng khác.
  • B31.5 – Áp dụng cho đường ống làm lạnh.
  • B31.5 – Áp dụng cho đường ống làm lạnh.
  • B31.8- Áp dụng cho đường ống truyền khí ga và hệ thống đường ống phân phối.
  • B31.9- Áp dụng cho các đường ống dịch vụ trong các toà nhà.
  • B31.11 – Áp dụng cho hệ thống vận chuyển chất thải

Như vậy, qua bài viết bạn đã có được những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn ASME  là gì, những quy định tiêu chuẩn ASME trong lĩnh vực ống thép. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Chúc bạn thành công.