0909121680

Viettech / Dịch vụ cung cấp / Hợp kim nhôm 6061 là gì? Thành phần, đặc tính và ứng dụng

Hợp kim nhôm 6061 là gì? Thành phần, đặc tính và ứng dụng

Ngoài inox thì nhôm cũng là vật liệu rất quen thuộc với đời sông của chúng ta, với nhiều ứng dụng phục vụ cho các lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên bạn có biết nhôm cũng có rất nhiều loại hợp kim, và mỗi loại lại có một đặc tính khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Hợp kim nhôm 6061 là gì? Những đặc tính và ứng dụng của loại nhôm này? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khái niệm hợp kim nhôm 6061 là gì?

Nhiều khi việc sử dụng các kim loại nguyên chất không mang đến hiệu quả như mong muốn vì thế người ta đã nghĩ ra cách pha trộn, đồng hóa giữa vật liệu nguyên chất và một số nguyên tố khác để tạo nên vật liệu mới, cụ thể hợp kim nhôm là sự pha trộn của của nhôm và một số nguyên tố khác như đồng, thiếc, mangan, silic, magiê… nhằm tạo ra vật chất mời có tính chất vật lý ưu việt hơn tùy thuộc vào tính ứng dụng của vật liệu.

Hợp kim nhôm 6061

Hợp kim nhôm 6061 là sự kết hợp giữa 3 yếu tố Nhôm, Magie và Silic để tạo nên một hợp chất mới có khả năng chống ăn mòn cực cao. Hiện nay hợp kim nhôm 6061 được sản xuất với  nhiều dạng như: thanh, phi, cuộn, tấm,… Kích thước và độ dày cũng rất đa dạng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu khác nhau cho các dự án, công trình mà có những kích thước khác nhau. Nhôm hợp kim 6061 rất dễ định hình, dễ hàn và cung cấp một dải các tính chất cơ bản đủ điều kiện ủ, tạo độ cứng.

Thành phần, đặc tính của hợp kim nhôm 6061

Có thể nói, cùng với những tính chất ưu việt của nó thì sản lượng hợp kim nhôm được sử dụng khá phổ biến trên toàn Thế giới. Các số liệu cho thấy tỷ lệ sử dụng hợp kim nhôm cao thuộc hàng nhất nhì thế giới chỉ đứng thứ 2 chỉ sau hợp kim của sắt thép.

Thành phần chính của hợp kim nhôm là nguyên tố nhôm, ngoài ra là nguyên tố chủ chốt, đồng, thiếc, mangan, magie hay silicon, các nguyên tố này được thêm vào hợp kim theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra hợp kim nhôm mang mã số 6061, mời các bạn cùng tham khảo tỉ lệ thành phần thể hiện cụ thể của hợp kim nhôm 6061 như bảng sau:

Aluminum :       Balance

Magnesium:      0.8-1.2%

Silicon:              0.4 – 0.8%

Iron:                  Max. 0.7%

Copper:             0.15-0.40

Zinc:                   Max. 0.25%

Titanium:           Max. 0.15%

Manganese:        Max. 0.15%

Chromium:        0.04-0.35% 

Tạp chất khác:   0.05%  

Nhiệt độ nóng chảy của hợp kim nhôm là khoảng 580° C

Tính dẫn diện và dẫn nhiệt không phải là ưu điểm của loại hợp kim này.

Tính đàn hồi từ 70-80 MPa.

Ưu điểm nội của hợp kim nhôm 6061

Như trên đã nói đây là loại hợp kim được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, tỷ lệ sản lượng chỉ đứng sau hợp kim sắt, thép. Lý do bởi loại hợp kim này cũng sở hữu những đặc tính nổi bật như độ bền cao, dễ gia công. Sự kết hợp giữa các thành phần một cách hài hòa đã mang đến cho hợp kim nhôm 6061 tính dẻo dai, hàn tốt với cường độ từ trung bình đến cao

Khả năng định hình tốt và chống ăn mòn tốt, có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau trong đó có môi trường nước biển

Khả năng đánh bóng bề mặt tốt, bền, có thể xử lý anodized nhuộm màu đa dạng theo nhu cầu sử dụng của khách hàng

Ứng dụng của hợp kim nhôm 6061

Nó có thành phần chủ yếu là nhôm, magiê và hợp kim silicon.Với những ưu điểm như đã nêu, hợp kim nhôm có rất nhiều ứng dụng trong đời sống của chúng ta, nó được sử dụng cho tất cả các ứng dụng kết cấu chẳng hạn như hàng không, bán dẫn, đồ gá lắp và cố định bởi chất lượng của nó hoàn toàn có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng, có thể kể đến một số ứng dụng phổ biến như sau:

  • Tạo khuôn gia công thực phẩm, linh kiện tự động hóa, cơ khí và các công trình xây dựng xưởng công nghiệp, sản xuất các linh kiện tự động hóa, cơ khí, khuôn gia công thực phẩm, khuôn gia công chế tạo.
  • Độ bền nhôm hợp kim 6061 rất tốt nên thường được sử dụng chế tạo các bộ phận thân van thủy lực, cơ cấu chịu lực cao,…
  • Áp dụng cho ngành cơ khí để làm khung, dụng cụ, tấm đỡ, công cụ,…
  • Trong kiến trúc, xây dưng hợp kim nhôm 6061 cũng giữ vai trò quan trọng khi được ứng dụng làm đồ nội thất, ngoại thất.
  • Những sản phẩm ở môi trường nước mặn, cần tính chất chống ăn mòn cao, hay tiếp xúc với nước, hóa chất, môi trường như đường ống dưới biển

Tóm lại bài viết đã chia sẻ những thông tin cụ thể và chi tiết về khái niệm hợp kim nhôm 6061 là gì, cấu tạo thành phần, đặc điểm và ứng dụng của nó trong cuộc sống, hy vọng những thông tin này có ích với quý bạn đọc trong quá trình học tập và làm việc