0909121680

Viettech / Dịch vụ cung cấp / Inox 201 là gì? đặc điểm cấu tạo & ứng dụng trong cuộc sống

Inox 201 là gì? đặc điểm cấu tạo & ứng dụng trong cuộc sống

Inox đã trở thành một loại vật liệu vô cùng quen thuộc trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp inox ở mọi mặt của đời sống từ công nghiệp trọng yếu đến gia dụng hàng ngày . Một trong số những loại inox được ứng dụng nhiều vào cuộc sống đó là inox 201. Tuy nhiên việc hiểu rõ về vật liệu này thì không phải ai cũng nắm được.  Vậy Inox 201 là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của inox 201 ra sao. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

 Inox 2021 là gì?

Inox 201 là một loại thép không gỉ có thành phần chứa ít hàm lượng niken ít hơn, so với hàm lượng nguyên tố mangan và nitơ nhiều hơn so với tiêu chuẩn của các loại thép không gỉ thường. Chính vì thế Inox 201 khi được xử lý dưới nhiệt độ cao thì khó có thể tăng thể tăng cường độ cứng.

Tuy nhiên nó lại rất phù hợp với các hình thức giá công dạng nguội để tăng cường độ bền. Bên cạnh đó, inox 201 có khả năng chống ăn mòn, không bị gỉ có định hình tốt. Nhìn chung inox 201 có chi phí thấp hơn loại inox phổ biến còn lại là inox 304, nhưng những ưu tính của inox 201 không được đánh chi phí thấp như inox 304.

 Đặc điểm cấu tạo của inox 201

Về đặc điểm cấu tạo, Inox có nhiều loại khác nhau như Austenit, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex), Martensitic, Precipitation Hardening). Trong đó inox 201 là loại inox nằm trong dao động 200 loại – họ Austenit, có thành tố Mangan 7,1% và Nito cao hơn và giảm đi bớt thành tố Niken 4,5% nên inox 201 sẽ có độ cứng hơn, dễ bị ăn mòn hơn inox 304. Bề mặt không bóng sáng như inox 304.

Tuy nhiên, độ bền của inox 201 khá cao. Chính bởi đặc trưng này nên inox 201 có giá thành thấp hơn so với các loại inox khácMặc dù vậy nhưng Inox 201 vẫn mang đầy đủ những đặc tính của chất liệu thép không gỉ và được dùng để sản xuất thay thế cho inox 304 trong nhiều lĩnh vực của đời sống, tuy vậy xét một cách tổng thể thì inox 201 vẫn còn nhiều khuyết điểm so với các loại inox khác mà cụ thể là dễ bị ăn mòn trong môi trường hóa học.

Một đặc điểm nữa có Inox 201 là có thể chịu được gia nhiệt

  • Inox 201 không có từ tính cơ bản nhưng có tính nhiễm từ nếu như gia tăng đến một nhiệt độ nhất định. Nhưng đối với các sản phẩm cần từ tính, inox 201 cần được được tráng thêm 1 lớp inox 410 hoặc 430 ở lớp bên ngoài cùng.
  • Mặc dù vậy thì inox 201 có độ bền và độ cứng cao hơn, kể cả trong môi trường nhiệt độ thấp.
  • Inox 201 thông thường được xử lý bằng phương pháp ủ ở nhiệt độ cao, làm nguội hay làm mát nhanh, inox 201 có mức nhiệt độ đạt đỉnh điểm cho sự tan chảy nằm ở dao động 1400 – 1450 °C, tương đồng với nhiệt độ nóng chảy của inox 304 nhưng thấp hơn các loại inox khác.
  • Inox 201 có khả năng dẫn điện cực kỳ thấp và tính định hình tốt nên rất dễ gia công, đặc biệt là các thao tác cắt, gọt, hàn,…
  • Có khả năng chống oxi hóa cao không bị hoen gỉ, luôn sáng bóng, an toàn với sực khỏe con người và tương đối thân thiện với môi trường.
  • Được sản xuất hàng loạt dụng cụ và thiết bị dân dụng, gia dụng như bồn rửa, cửa,… trang trí các loại phương tiện như xe ô tô, xe kéo, kẹp, nẹp,…

Ứng dụng phổ biến của inox 201 trong đời sống

Mang đầy đủ những đặc điểm của chất liệu inox gần như chuẩn xin nhất, inox 201 được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống con nguời. Từ những ngành công nghiệp nặng, công nghẹ cao đến những đồ vật phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nói một cách đơn giản, chỉ cần nhìn xuống căn bếp là có thể bắt gặp các đồ vật làm từ inox 201 rồi.

Cụ thể:

Inox 201 được sử dụng làm các thiết bị, đồ dùng gia dụng nhà bếp như: chảo, nồi, đũa, nĩa, bồn rửa,…rất bền, sáng, có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng lau rửa và an toàn với sức khỏe con người

Ngoài ra inox 201 cũng được sử dung làm các thiết bị trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên bởi thành phần mangan cao nên có một lưu ý nhỏ là chúng ta kkhông sử dụng ở những nơi có độ PH < 3 dễ gây ra phản ứng hóa học.

Inox 201 được ứng dụng nhiều trong ngành kiến túc, xây dựng, nội thất nhưlàm các sản phẩm : tủ, bàn ghế, cầu thang, cửa sổ, lan can… tạo vẻ đẹp thẩm mĩ cao, bền, dễ lau chùi vệ sinh, đem lại sự sang trọng và hiện đại cho không gian nội thất.

Có thể được dùng để trang trí ngoại thất, tuy nhiên khi sử dụng bên ngoài thì phải thường xuyên bảo trì mới có thể giữ được vẻ đẹp sáng bóng và độ bền vượt thời gian

Inox 201 còn được sử dụng trong trang trí ô tô, xe kéo và kẹp,…

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Inox 201 là gì? đặc điểm cấu tạo & ứng dụng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị lựa chọn chính xác chất liệu inox mà mình cần để tránh lãnh phí và đạt được hiệu quả sử dụng tối ưu nhất.