0909121680

Viettech / Kiến thức / Ngành cơ khí ô tô là gì? Ra trường sẽ làm gì – lương có cao không

Ngành cơ khí ô tô là gì? Ra trường sẽ làm gì – lương có cao không

Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng ô tô cũng vì thế mà tăng cao nhanh chóng. Và để phát triển ngành công nghiệp đầy tiềm năng này, trong chiến lược phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp ô tô đang được chính phủ Việt Nam dành cho nhiều ưu tiên nhất định. Đây cũng chính là cửa sáng cho những ai đang muốn theo đuổi và học tập ngành công nghiệp cơ khí ô tô. Vậy ngành cơ khí ô tô là gì? Ra trường sẽ làm gì ? Khi theo đuổi ngành học này chúng ta cần phải trang bị những kiến thức gì để có thể làm tốt công việc của mình? Hãy cùng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về ngành cơ khí ô tô

Cơ khí ô tô là ngành học được đào tạo ở một số trường chuyên nghiệp như đại học Bách khoa, đại học tổng hợp hay những trường chuyên về kỹ thuật. Chính bởi vậy mà cơ khí ô tô  tổng hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau như: cơ khí, điện, điện tử , tự động hóa, công nghệ gia công, chế tạo máy trong đó đặc biệt chú trọng đến các kiến thức ứng dụng về  khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô bao gồm sửa chữa, lắp ráp và chế tạo ô tô.

Ngành cơ khí ô tô là gì

Tham khảo ngay: Top phần mềm vẽ cơ khí chuẩn nhất

Khi bạn nói rằng bạn học ngành cơ khí ô tô thì nguời ta sẽ hiểu rằng bạn đang được đào tạo các kiến thức về thiết kế chế tạo động cơ ô tô, sản xuất phụ tùng chi tiết máy, lắp ráp, tích hợp tính năng mới cho động cơ, cải tiến công nghệ…

Làm thế nào để biết mình có hợp với ngành cơ khí ô tô không?

Nếu như bạn muốn trở thành một kỹ sư cơ khí ô tô, điều đó rất đáng khuyến khích, nhưng chưa đủ, bởi ngoài sở thích thì tố chất sẽ là đôi cánh nâng đỡ, giúp bạn làm tốt hơn nữa và thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Để làm tốt vai trò của một người kỹ sư cơ khí ô tô, bạn cần có những tố chất sau:

Để học tốt ngành cơ khí ô tô, bạn cần phải hiểu được những đặc rính cảu ngành này “Biết người, biết ta. Trăm trận, trăm thắng.” cha ông ta đã dạy rồi, vì thế hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn xem bạn có đủ tố chất để theo đuổi ngành này không nhé

Thứ nhất, cơ khí ô tô là một ngành kỹ thuật. Để trúng tuyển được ngành này thì đòi hỏi ban cần học tốt các môn tính toán như Toán Lý hóa, những môn học này chính là cơ sở giúp bạn học tốt hơn về ngành cơ khí ô tô bởi nó nặng về tư duy logic, tính toán, cơ chế vận hành, nguyên lý vật lý,…

Ngoài việc học tốt các môn toán lý hóa bạn cũng cần có chút tư duy logic để khi làm việc với máy móc được thuận lợi hơn nhé. Vì thế, bạn nào là người lý trí, giỏi tự nhiên có thể học ngành này. Nó tuyệt đối không phù hợp với các bạn học khối xã hội hoặc có tâm hồn nghệ sỹ lãng mạn đâu nha

Thứ hai, ngành này thuộc ngành kỹ thuật cơ khí, mà cơ khí là yếu tố đòi hỏi nguwoif thực hiện phải có thêm các đức tính như cẩn thận, tỷ mỉ và kiên trì. Bởi khi ra trường, các bạn sẽ tham gia vào quá trình chế tạo sản xuất lắp ráp ô tô, vốn là phương tiện đi lại của nhiều người, vì thế những phẩm chất trên là cần thiết để bạn có thể đảm bảo một phương tiện an toàn cho khách hàng

Sức khỏe, làm cơ khí nặng nhọc, đòi hỏi phải có sức khỏe. Bởi khi đối mặt với những chiếc xe ô tô các kiểu, với những ốc vit bù lông, con tán được vặn chặt thì cần có sức khỏe để còn tháo lắp, phải động tay động chân, lắp cái này ráp cái kia. Bưng cái này bê cái kia. Chạy chỗ này leo chỗ kia. Không có sức khỏe thì không thể trụ được.

Học ngành cơ khí ô tô ra trường làm gì ?

Nếu bạn đã quyết định lựa chọn và theo đuổi ngành cơ khí ô tô để học và làm việc thì dưới đây sẽ là một số công việc mà bạn có thể phải làm.

Công nhân kỹ thuật phụ trách việc lắp ráp, vận hành máy móc, thiết bị trong những công xưởng sản xuất, nhà máy lắp ráp ô tô.

Thợ cơ khí sửa chữa ô tô

Học xong cơ khí, nếu đam mê máy móc, bạn có thể trở thành thợ sửa ô tô tại các gara ô tô lớn để bảo trì, sửa chữa ô tô, xe tải.

Tuy nhiên nếu như bạn không muốn làm các công việc liên quan đến sửa chữa thì bạn cũng có thể trở thành nhân viên tư vấn, bán hàng trong các showroom xe ô tô, xe tải,… và các loại xe cơ giới khác.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ 4.0 khi bạn sử dụng thành thạo các phần mềm, công nghệ thông tin, thì bạn có thể trở thành kỹ sư thiết kế, chế tạo, thiết kế các loại phụ tùng trên xe ô tô, thiết kế và bóc tách bản vẽ chi tiết để gia công sản xuất, làm việc tại các phòng nghiên của các công ty sản xuất lắp ráp ô tô

Như vậy với những chia sẻ trong bài viết, bạn đã trả lời được câu hỏi Ngành cơ khí ô tô là gì? Ra trường sẽ làm gì  rồi đúng không nào? Hãy để truy cập congnghiepviettech.com để biết thêm những thông tin hữu ích về các ngành nghề khác nhé!