0909121680

Viettech / Kiến thức / Máy sàng rung là gì? Tổng quan các loại máy sàng rung phổ biến

Máy sàng rung là gì? Tổng quan các loại máy sàng rung phổ biến

Máy sàng rung là một trong các loại thiết bị được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất khác nhau, trong đó có sản xuất công nghiệp và xây dựng. Tác dụng của loại máy này là giúp loại bỏ nguyên vật liệu bị vón cục, sàng quặng, sàng than, sàng sỉ đất, sàng cát sỏi, trong quá trình đưa vào dây chuyền sản sản xuất.. Vậy máy sàng rung có nguyên lý hoạt động như thế nào, ứng dụng cụ thể cùng với những ý nghĩa mà nó mang đến cho cuộc sống, bạn đã biết chưa ? Hãy cùng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay sau đây nhé !

Tìm hiểu về máy sàng rung

Máy sàng rung, công cụ không thể thiếu trong sản xuất có vai trò sàng lọc những vật liệu không đủ tiêu chuẩn ra khỏi dây chuyền sản xuất, cho phép kiểm soát và bảo vệ dây chuyền sản xuất, giúp làm sạch các nguyên vật liệu, các chất phức tạp để dây chuyền được hoạt động bình thường. Thiết bị này cũng giúp cho quá trình hoạt động của dây chuyền sản xuất dược thuận lợi hơn, bền vững hơn tránh bị hư hại các phần cơ khí.

Máy sàng rung là gì

Hiện nay, loại máy này được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất và tổng hợp như sử dụng để sàng hạt cafe, sàng hạt điều, sàng hạt tiêu,… để phân tách loại hạt hoặc sàng cát sỏi, các cụ chtna đá to quá  cỡ trong xây dựng, ngành than…

Máy sàng rung có cấu tạo như thế nào ?

Để có được cơ chế sàng lọc loại bỏ các nguyên liệu thừa quá khổ một cách chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dây chuyền hoạt động thuân lợi. Từng bộ phận này được thiết kế với mẫu mã chất lượng hiện đại, kết hợp với nhau để tạo nên một thiết bị máy sàng rung với chức năng hoạt động đảm bảo. Máy sàng rung được cấu tạo từ những bộ phận chủ yếu là Tấm sàng, Giá đỡ, Bộ tạo dao động. Cụ thể chức năng của từng bộ phận như sau :

Tấm sàng

Tấm sàng là một màng lưới được thiết kế dạng lưới mắt cáo từ chất liệu inox hoặc nhựa, đáp ứng các nhu cầu về kích thước theo yêu cầu. Tấm sàng chính là màng lọc giúp loại bỏ những vật liệu không đủ tiêu chuẩn làm ảnh hưởng tới vận hành của dây chuyền. Trong cấu tạo máy sàng rung, tấm sàng được liên kết bằng bu lông và ê cu tấm sàng có chức năng chống ứng lực hàn một cách tốt hơn. Song song với đó thì sự thiết kế tối ưu hóa của gióng ngang trên cơ sở đảm bảo được cường độ tốt, sẽ giảm bớt được độ phụ tải cho toàn hệ thống. Nhờ thiết kế này mà chúng ta không cần phải lo lắng về quá trình sử dụng về các mối hàng có ảnh hưởng gì hay không.

Giá đỡ

Đây là bộ phận giúp cho tấm sàng được chắc chắn và đảm bảo an toàn trong quá  trình vừa tạo ra độ rung vừa sàng cho máy. Bộ phận được thiết kế một cách tối ưu hóa nhất, gồm có các bộ phận hành lang, rào bảo vệ với kết cấu đơn giản, chắc và bền. Bên cạnh đó, bộ phận này cũng được liên kết với tấm sàng bằng các thiết kế cố định của bộ phận bu lông và ê cu nên giúp cho việc tháo lắp ráp, bảo hành bảo trì vận chuyển một cách dễ dàng hơn.

Bộ tạo dao động

Bộ tạo dao động là bộ phận chính tạo nên hành trình vừa rung vừa sàng cho máy sàng rung. với kết cấu tiên tiến, lực kích thích dao động mạnh, thiết bị này được đặt ở ở ổ trục vòng bi, không chỉ giúp tạo ra các dao động mạnh hình thành quá trình sàng – rung mà còn  giúp cho tuổi thọ của máy được dài hơn. Đặc biệt để giúp cho tấm sàng cùng chuyển động một lúc thì người ta cũng thiết kế ròng rọc dây dại lệch tâm chuyên nghiệp tạo nên sự rung lắc hài hòa hơn

Những ưu điểm của máy sàng rung

Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, sản xuất xây dựng, máy sàng rung sở hữu những ưu điểm vạn người mê như sau :

Cấu tạo đơn giản, gọn gàng, dễ dàng tháo lắp, dễ dàng sử dụng chỉ cần được hướng dẫn qua 1-2 lần thì bất cứ công nhân nào cũng có thể vận hàng

Với thiết kế 3 bộ phận máy sàng rung còn rất dễ dàng tháo lắp và vận chuyển, khách hàng có thể vận chuyển đến bất cứ nơi nào cần thi công, sản xuất. Cấu tạo đặc biệt, giảm được khả năng ùn tắc trong quá trình vận hành.

Tuổi thọ cao, thời gian sủ dụng lâu dài mang giảm thiểu vấn đề bảo trì, chi phí bảo trì thấp, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Với kết cấu vững chắc, chất lượng cao và dễ dàng vệ sinh máy

Có biên độ ổn định, hiệu suất cao, tiêu thụ điện năng thấp

Giảm tiếng ồn, chạy êm hơn, sử dụng an toàn, tiện lợi hơn.

Các loại máy sàng rung phổ biến hiện nay

  • Máy sàng rung tròn
  • Máy sàng rung khô
  • Máy sàng rung lồng
  • Máy sàng rung hình chữ nhật

 Với những thông tin về máy sàng rung được chia sẻ trong bài viết, congnghiepviettech.com hy vọng rằng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về thiết bị đặc biệt này. Nếu vẫn còn những thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé !