0909121680

Viettech / Kiến thức / Top 15+ phần mềm thiết kế vẽ chuẩn cho kỹ sư cơ khí

Top 15+ phần mềm thiết kế vẽ chuẩn cho kỹ sư cơ khí

 Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ kỹ thuật, để có những sản phẩm được gia công một cách chính xác và nhanh chóng nhất thì sự có mặt của các phần mềm vẽ cơ khí là một công cụ vô cùng “đắc lực” để góp phần hiện thực hóa ý tưởng một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các phần mềm này mang đến sự lựa chọn vô cùng đa dạng và phong phú, khiến cho đôi khi bạn không biết phải lựa chọn phần mềm nào mới phù hợp. Nếu bạn đang băn khoăn chuyện này vậy hãy cùng congnghiepviettech.com xem ngay những phần mềm được cộng đồng kỹ sư quan tâm và đánh giá cao nhé! 

Tìm hiểu về phần mềm vẽ cơ khí

Phần mềm vẽ cơ khí là công cụ quan trọng đối với các kỹ sư cơ khí hiện nay, nó được các kỹ sư dùng để phác thảo các ý tưởng, xây dựng mô hình, lắp ráp và hoàn thành bản vẽ cơ khí một cách nhanh chóng chính xác hiệu quả dưới sự trợ giúp của máy tính và hoạt động điều khiển của con người. Nhờ có phần mềm vẽ cơ khí, việc thiết kế các sản phẩm cơ khí được hoàn thành với độ chính xác và tốc độ nhanh hơn nhằm phục vụ việc lắp ráp, kiểm tra và định hướng để đảm bảo các bộ phận ăn khớp với nhau đến giai đoạn cuối cùng.

Vì vậy có thể nói đây là phần mềm giúp các kỹ sư cơ khí hiện thực hóa ý tưởng dễ dàng và là cơ sở quan trọng để sản xuất, chế tạo ra các sản phẩm cơ khí thông qua những mô hình 3D một cách trực quan sinh động và dễ hình dung hơn.

Xem ngay => Địa chỉ gia công inox uy tín tại Hà Nội

Trước đây khi chưa có sự ra đời của các phần mềm cơ khí thì các kỹ sư chủ yếu thực hiện các bản vẽ bằng tay, việc làm thủ công này đòi hỏi sự cụ thể, mất nhiều thời gian mà chưa chắc đã đạt được độ chính xác hiệu quả và năng suất như mong muốn. Vì thế có thể nói sự ra đời của phần mềm vẽ cơ khí giúp tiết kiệm thời gian, công sức và xử lý hiệu quả những chi tiết cầu kỳ, phức tạp.

Đây chính là lí do khiến cho các phần mềm thiết kế cơ khí được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp về gia công sản xuất sản phẩm cơ khí hiện nay.

Vai trò của phần mềm vẽ cơ khí

Trước khi các phần mềm vẽ cơ khí ra đời, các ký sư cơ khí thường rất mất thời gian cho việc hiện thực hóa ý tưởng bằng các bản vẽ tay. Chưa kể các bản vẽ tay cón không chính xác, có khi phải thực hiện đi thực hiện lại nhiều lấn rất mất công nhưng năng suất lao động lại không được cải thiện. Hiện nay sự có mặt của các phần mềm cơ khí ra đời được coi như  vũ khí hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư trong quá trình thiết kế và gia công sản phẩm với các vai trò quan trọng như

Bản vẽ cơ khí sẽ có độ chính xác và hiệu quả cao hơn, tạo ra sự chủ động, tiết kiệm chi phí và thời gian trong việc tạo ra sản phẩm cơ khí nhờ việc thựn hiện các bản vẽ  hoàn toàn trên máy, các kỹ sư cơ khí có thể thay đổi, chính sửa các ý tưởng cho đến khi hoàn thiện sản phẩm.

Sản phẩm thiết kế sản phẩm cơ khí được thực hiện trên phần mềm là các mô phỏng của mô hình 3D, rất trực quan sinh động giúp các kỹ sư khí sẽ có điểm nhìn và quan sát chi tiết theo nhiều cách khác nhau và dễ dàng đưa ra phân tích, đánh giá.

Cho phép lưu và sử dụng lại bản vẽ đơn giản và thuận tiện.

Việc lưu tài liệu được thực hiện bằng máy tính giúp dễ dàng quản lý và lưu trữ cơ sở dữ liệu, giúp các kỹ sư và đông nghiệp có thể trao đổi file để thảo luận, bạc bạc giữa các kỹ sư với nhau một cách nhanh chóng.

Các phần mềm vẽ cơ khí thông dụng nhất.

Hãy cùng Viettech xem 15+ phần mềm nào được sinh ra để dành riêng cho các kỹ sư thiết kế cơ khí nhé!

Phần mềm Inventor

Inventor  là một phần mềm vẽ cơ khí mô hình hóa tốt nhất hiện có trên thị trường để thiết kế các dự án cơ khí của bạn. ưu điểm của Inventor là được cung cấp đầy đủ các tùy chọn mô hình hóa khác nhau và các công cụ mô phỏng tuyệt vời giúp bạn hoàn thành bản vẽ một cách chính xác nhanh chóng và hiệu quả.

Phần mềm SolidWorks

Đây là phần mềm mô hình 3D vô cùng mạnh mẽ và đầy đủ sẽ giúp các nhà thiết kế và kỹ sư xây dựng các mô hình cơ khí sáng tạo. Không chỉ vậy giao diện của phần mềm được đánh giá là thân thiện với người dùng cho dù bạn chưa phải là kỹ sư giỏi thì cũng có thể sử dụng được phần mềm để cho thiết kế, hoặc để tạo các bộ phận máy móc đơn giản, nhanh chóng

Phần mềm Mathematica

Đây là phần mềm vẽ cơ khí cao cấp chủ yếu cung cấp các tính năng nâng cao, chẳng hạn như hình ảnh hóa dữ liệu 2D và 3D, chức năng và công cụ trực quan hình học và diễn hoạt. Là một hệ thống tính toán kỹ thuật hoàn toàn có thể cho phép bạn tạo các bộ phận vững chắc cho các bộ phận cơ khí in 3D đặc biệt thuận tiện cho bất kỳ dự án khoa học, toán học hoặc kỹ thuật nào.

CATIA

 Mệnh danh là 1 trong ” Tứ đại CAD/CAM“. Phần mềm chuyên nghiệp hàng đầu này sản phẩm thiết kế của công ty Dassault Systemes. Được tập đoàn máy tính IBM phân phối trên toàn thế giới. CATIA là một bộ phần mềm phức hợp CAD/CAM/CAE viết bằng ngôn ngữ C++. Điểm đặc biệt của CATIA là cho phép người sử dụng tạo các bộ phận 3D và thực hiện các bước lắp ráp khác nhau cho một loạt các quy trình kỹ thuật. Người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thiết kế cơ khí, thiết kế hình dạng và kiểu dáng, tổng hợp sản phẩm, thiết bị và hệ thống kỹ thuật, phân tích và gia công. 

 CATIA giúp ích nhiều cho việc thiết kế nhiều chi tiết, các mô hình phức tạp. Vì thế nó chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi, tàu ngầm và các dự án hàng không vũ trụ.

NX

phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí mạnh mẽ nhất hiện nay không thể không kể đến NX.  Tên đầy đủ của nó là Unigraphics NX. Đây là chương trình độc đáo được phát triển bởi Siemens PML Software. Nó cho phép người dùng làm việc dựa trên quan niệm và mô phỏng chế tạo. NX là một trong những hệ thống CAD/CAE tốt nhất. Mặc dù sinh sau đẻ muộn nhưng việc mua lại I-DEAS (một trong tứ đại CAD/CAM trước đây) của hãng SDRC khiến UX đã nhanh chóng vươn lên “hàng đại gia”.

Giống như CATIA, Unigraphics NX mô hình hóa solid và mặt cong trên cơ sở đặc tính. Nó cung cấp đầy đủ các công cụ để xây dựng mô hình các sản phẩm trên môi trường 3D, từ các chi tiết dạng khối đơn giản đến các bề mặt cong siêu phức tạp.

Unigraphics NX thực sự là một gã khổng lồ chính hiệu trong các phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí. Việc học và lập trình NX không hề đơn giản. Tuy nhiên, NX có phạm vi ứng dụng rộng lớn. Đặc biệt trong phát triển các sản phẩm ô tô và hàng không. Nhờ giải pháp tổng thể, linh hoạt và đồng bộ, nó được rất nhiều các ông lớn lựa chọn sử dụng như General Motors, Toyota, Nasa, BMW, Boeing…

Bạn đã chọn được cho mình phần mềm vẽ cơ khí phù hợp chưa? Nếu chưa, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này, congnghiepviettech.com sẽ tư vấn hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và nhiệt tình nhất.