0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Giấy chứng nhận HACCP là gì ? Lợi ích của HACCP với doanh nghiệp

Giấy chứng nhận HACCP là gì ? Lợi ích của HACCP với doanh nghiệp

Thực phẩm bẩn đang trở thành một vấn nạn đáng quan ngại đôi với người tiêu dùng Việt Nam. Sự có mặt tràn lan của chúng trà trộn vào thị trường một cách tinh vi. Khiến cho người tiêu dùng lo lắng và cơ quan quản lý thì đau đầu. Vấn nạn thực phẩm bẩn lộng hành không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng. Mà còn khiến cho uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính bị ảnh hưởng. Cho nên để nâng cao thương hiệu và lợi thế cạnh tranh cho mình, nhiều doanh nghiệp chủ động sử dụng tiêu chuẩn HACCP. Vậy giấy chứng nhận HACCP là gì. Bạn có nhu cầu tìm một địa chỉ chuyên cấp chứng chỉ HACCP uy tín. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.  

Xem thêm: Nghị định 15/2018/NĐ-CP Luật an toàn thực phẩm của Chính phủ

Giấy chứng nhận HACCP là gì?

Giấy chứng nhận HACCP là văn bản được  VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG. Cấp cho doanh nghiệp nhằm công nhận doanh nghiệp đó đạt được những tiêu chuẩn về HACCP. Tiêu chuẩn HACCP có tên đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Point. Được biết đến với chức năng là hệ thống quản lý có tính phòng ngừa. Thông qua nhận biết các mối hiểm quy để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bằng cách thông qua hệ thống này doanh nghiệp sẽ thực hiện những biện pháp kiểm soát. Tại những điểm tới hạn không để cho sản phẩm của mình vượt quá chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Nguồn gốc và lịch sử ra đời của HACCP

Nếu như bạn thắc mắc HACCP ra đời từ khi nào, có phải do gần đây. Khi vấn nạn thực phẩm bẩn đang hoành hành thì tiêu chuẩn này mới được ban hành nhằm kiểm soát tốt hơn nguồn hàng thực phẩm. Tuy nhiên khong phải vậy. HACCP thực sự đã ra đời từ cách đây rất lâu từ những năm 60 của thế kỉ XX. Và nguồn gốc của nó cũng thực sự khiến chúng ta bất ngờ. Nó được ra đời ở Mỹ nhân sự kiện trung tâm vũ trụ của NASA phóng vào không gian con tàu vũ trụ của mình. Mỹ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cho những phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ. Ra ngoài không gian nên đã sáng tạo ra tiêu chuẩn HACCP để giúp đảm bảo an toàn nguồn thực phẩm cho các phi hành gia.

Từ sự kiện này đến năm 1971, tiêu chuẩn này đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến. Trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ. Sau đó, tiêu chuẩn HACCP nhanh chóng trở thành một hệ thống quản lý chất lượng. Được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới. Nhằm kiểm soát các mối hiểm nguy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Có mặt ở Việt Nam từ rất sớm, các doanh nghiệp thực phẩm của Việt Nam. Cũng nhanh chóng đón nhận và tiếp cậ với tiêu chuẩn này nếu muốn sản phẩm của mình được thị trường công nhận. Vì thế, tất cả các ngành sản xuất đồ uống, thực phẩm. Bán và phân phố thực phẩm ở nước taq đều áp dụng tiêu chuẩn này.

Lợi ích của HACCP với doanh nghiệp, và người tiêu dùng

Với doanh nghiệp việc sở hữu giấy chứng nhận HACCP chính là một bước đệm quan trọng. Để doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong hệ thống của mình. Từ đó tạo niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm của mình. Tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. HACCP còn giúp cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm. Nâng cao được sự uy tín về chất lượng của sản phẩm của mình. Nâng cao sự cạnh tranh. Tăng khả năng chiếm lĩnh cũng như mở rộng thị trường so với những đối thủ khác.

Nhất là với các doanh nghiệp xuất khẩu. HACCP còn là công cụ giúp doanh nghiệp. Giảm thiếu chi phí do phải thu hồ sản phẩm hỏng, giúp nâng cao năng lực quản lý. Về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra sở hữu giấy chứng nhận HACCP còn giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm của mình. Đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu. Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. tạo nên uy tín và thương hiệu vững bền cho doanh nghiệp

Với những người tiêu dùng HACCP là công cụ chứng minh sản phẩm sạch. An toàn vệ sinh thực phẩm. Và người tiêu dùng căn cứ vào đó để chọn cho gia đình mình. Những sản phẩm thực phẩm tốt nhất, an toàn cho sức khỏe nhất khi nhận thấy dấu hiệu HACCP trên bao bì.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết. Bạn đã có thể tự tin trả lời câu hỏi Giấy chứng nhận HACCP là gì rồi đúng không nào. Và nếu như doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Thì nhất định cần xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP cho doanh nghiệp của mình. Để sản phẩm luôn được người tiêu dùng tin tưởng nhé. Chúc các bạn thành công