0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Giày chống tĩnh điện là gì? Tiêu chuẩn đánh giá và lựa chọn

Giày chống tĩnh điện là gì? Tiêu chuẩn đánh giá và lựa chọn

Chống tĩnh điện luôn là ưu tiên hàng đầu được quan tâm và tuân thủ trong các phòng sạch, đặc biệt các nhà máy rắp láp linh kiện, thiết bị điện tử, in ấn. Đảm bảo việc chống tĩnh điện sẽ giúp cho việc sản xuất được an toàn cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì thế bên cạnh việc chuẩn bị quần áo chống tĩnh điện, găng tay, mãu bảo hộ…thì sử dụng giày chống tĩnh điện là yêu cầu đặc biệt quan trọng.

Vậy giày chống tĩnh điện là gì? Những tiêu chuẩn nào để đánh giá giày chống tĩnh điện là gì? Khi mua giày tĩnh điện cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giới thiệu giày chống tĩnh điện là gì?

Giày chống tĩnh điện là một loại trang phục trong phòng sạch của các công ty về sản xuất linh kiện điện tử, in ấn. Với khả năng ngăn chặn sự tĩnh điện, loại giày được thiết kế đặc biệt nhờ vào chất liệu vải may. Nhờ vậy mà cho dù trong quá trình sản xuất, các công nhân có di chuyển đi lại nhiều thì cũng không xảy ra hiện tượng tích điện trên bề mặt giày như các loại giày thông thường khác bằng giày da, giày vải, nhựa,…),

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cùng sự phát triển của công nghiệp may mặc mà giày chống tĩnh điện được sản xuất với rất nhiều kiểu dáng, chất liệu. Mang lại sự lựa chọn phong phú cho người dùng. Tuy nhiên cho dù có theo đuổi kịp mục đích thẩm mỹ và thời trang thì tiêu chí đầu tiên mà các loại giày chống tĩnh điện nên đạt được là có tác dụng triệt tiêu điện tích được sinh ra trong quá trình làm việc, điện tích này sẽ được triệt tiêu thông qua đế giày

Tại sao cần sử dụng giày chống tĩnh điện

Thông thường trong một xưởng sản xuất bao gồm rất nhiều máy móc và các trang thiết bị hoạt động 24/24 con người luôn luôn phải đi lại, di chuyển liên tục hoặc tao tác làm việc liên tục trong 12 tiếng  để tạo ra những sản phẩm cho người tiêu dùng. Và việc di chuyển liên tục của các công nhân này là nguyên nhân chính làm nên nạp thêm tĩnh điện vào cơ thể con người.

Lượng điện áp này lưu trữ trên cơ thể người lao động nếu không được truyền dẫn đi nơi khác thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây phóng tĩnh điện. Các doanh điện từ cơ thể con người trong công xưởng phòng sạch di động này có thể phóng đến các linh kiện điện tử, sản phẩm, thiết bị gây hư hỏng hoàn toàn, hoặc sản phẩm sẽ bị giảm tuổi thọ. Hoặc gây nguy hiểm cho chính người lao động đó. Chính vì vậy mà chúng ta cần tìm phương án nối đất cho người lao động.

Xem thêm : Địa chỉ bán giày phòng sạch

Ngoài ra sự tích điện này sẽ làm ảnh hưởng lớn gây hư hỏng các linh kiện điện tử trong phòng sản xuất/lắp ráp. Vì thế sử dụng giày chống tĩnh điện là phương pháp dễ dàng, tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả cao nhằm giải quyết tác hại của sự tĩnh điện trong môi trường sản xuất..Có thể nói, việc sử dụng giày chống tĩnh điện sẽ giúp:

  • Bảo vệ sức khỏe người lao động
  • Bảo vệ cho sản phẩm sản xuất luôn đảm bảo chất lượng
  • Thuận tiện hơn các phương pháp khử tĩnh điện khác như: vòng tay khử tĩnh điện, dây tiếp đất,…

Tiêu chuẩn đánh giá giày dép chống tĩnh điện

Đối với các loại giày phòng sạch chống tĩnh điện, hay dép chống tĩnh điện đều cần phải đáp ứng được sự an toàn cho linh kiện, thiết bị, con người trong quá trình làm việc, và sự thoải mái cho người lao động dễ dàng di chuyển và thao tác. Để đánh giá được một đôi giày dép phòng sạch chống tĩnh điện đạt tiêu chuẩn và điều kiện, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

  • Tính dẫn điện tốt giúp giảm nguy cơ phát sinh từ việc tích tụ điện, phóng điện.
  • Khả năng chống va đập, bảo vệ các đầu ngón chân
  • Khả năng chịu nén vùng đầu ngón chân
  • Cảm giác thoải mái khi mang, giúp đi lại thuận tiện, dễ dàng khi sử dụng trong thời gian dài.
  • Làm từ các vật liệu bền, có tính thẩm mỹ.

Nhng lưu ý khi chọn giày chống tĩnh điện

Để việc mang giày chống tĩnh điện được hiệu quả, đảm bảo an toàn sản xuất và giúp quá trình thao tác sản xuất được thuận lợi, hãy cân nhắc kỹ một số yếu tố sau trước khi sử dụng

– Khi mua giày, hãy lựa chọn những đôi giày thật vừa chân, không nên lựa chọn giày dép chống tĩnh điện “quá chật” hoặc quá rộng bởi cả 2 yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới  hiệu quả công việc.

Xem thêm: bàn thao tác công nghiệp

Khi mang giày chống tĩnh điện quá chật sẽ máu ở đôi chân bạn hông được lưu thông đều đặn, dẫn đến đau chân, làm mất tập trung khi làm việc. Còn với giày chống tĩnh điện quá chật sẽ dễ bị tuột ra, làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc của doanh nghiệp bạn. Do đó nên chọn giày đảm bảo vừa với bàn chân của mình và có chiều cao vừa đủ.

Nếu không phải tiếp xúc với môi trường đặc thù có điện thì bạn nên sử dụng một đôi giày chống tĩnh điện sẽ là cách đảm bảo an toàn tốt nhất cho bạn. Giày chống tĩnh điện rất phù hợp với các chàng kỹ xư cơ khí, xây dựng, nhà máy

Những mẫu giày dép phòng sạch phổ biến nhất hiện nay

Giầy phòng sạch chống tĩnh điện có rất nhiều loại với kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là 4 mẫu giày phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn nhất. Đó là:

Giày phòng sạch mặt lưới

Giày bít mũi phòng sạch.

Giày phòng sạch 4 lỗ.

Giày boot phòng sạch

Tuy có rất nhiều mẫu mã khác nhau nhưng điểm chung của các sản phẩm này là có khả năng chống tĩnh điện, từ đó bảo vệ sức khỏe và tinh thần của lao động, giúp dễ dàng vận động nâng cao năng suất làm việc.

Nếu bạn đang làm việc trong các phòng sạch thì việc tìm một đôi giày chống tĩnh điện ưng ý là điều vô cùng cần thiết, nếu bạn đang có nhụ cầu này, hãy để congnghiepviettech.com được đồng hành cùng bạn nhé. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các loại đồ bảo hộ lao động, chống tĩnh điện chất lượng cao với giá cạnh tranh nhất thị trường, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận ưu đãi nhé!