0909121680

Viettech / Kiến thức / Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay trong xây dựng

Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay trong xây dựng

Vật liệu cách nhiệt có vai trò quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, vì thế rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào sản xuất vật liệu này tạo nên một thị trường vật liệu cách nhiệt rất phong phú. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được thông tin về từng loại khác nhau cũng như nhưng ưu nhược điểm của chúng. Do đó, khi quyết định nên sử dụng vật liệu cách nhiệt nào, bạn nên xác định được vật liệu nào sẽ hoạt động tốt nhất, phù hợp với yêu cầu của bạn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay, hy vọng sẽ giúp bạn tìm được loại phù hợp với yêu của của mình.             

Vật liệu cách nhiệt là gì?            

Vật liệu cách nhiệt được hiểu nôm na là những vật liệu không có tính chất truyền nhiệt, được nghiên cứu và sản xuất chuyên biệt, đảm bảo hệ số dẫn nhiệt không lớn hơn 0,157 W/m.0C. Hệ số dẫn nhiệt hay hệ số truyền nhiệt càng nhỏ thì khả năng cách nhiệt của vật liệu càng tốt.           

Mục đích của việc làm ra các sản phẩm cách nhiệt là để giảm sự truyền nhiệt, thất thoát nhiệt. Ứng dung của vật liệu này khá đa dạng, chúng ta có thể thấy trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, công nghiệp lạnh hay các thiết bị công nghiệp.      

Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến      

Nhờ sự có mặt của vật liệu này mà chất lượng công việc cũng như cuộc sống của chúng ta ngày càng được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu cách nhiệt có vai trò quan trọng giúp nâng cao mức độ cơ giới hóa, giảm chi phí công trình nhờ việc giảm nhẹ trọng lượng kết cấu.            

Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay           

Thị trường vật liệu cách nhiệt rất đa dạng và phong phú với mức giá cả cũng như chất lượng khác nhau. Quý khác hàng tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà có thể lựa chọn loại vật liệu phù hợp. Dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ một số loại vật liệu cách nhiệt được ứng dụng nhiều nhất…  

1/ Sợi thủy tinh           

Nhìn bằng cảm quan thì vật liệu này hình dạng sợi kết thành tấm trông nhưn những sợi len. TUy nhiên thực chất nó lại là bông thủy tinh hay sợi thủy tinh. Bông thủy tinh cách nhiệt được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như dạng trơn, phủ nhôm hoặc là nhựa PVC . Với đặc điểm không cháy, tính giãn nở lớn, không truyền nhiệt và cách âm hiệu quả. Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt có chất lượng cao, được nhiều công trình tin dùng. Tuy nhiên, giá thành bông khá đắt, thi công lắp đặt khá khó khăn nên cần có đội ngũ thi công chuyên nghiệp, tay nghề cao.          

2/ Tôn chống nóng           

Thành phần cấu tạo gồm một lớp PU cách nhiệt với 1 mặt tôn phía trên mang đến tác dụng cản nhiệt cản ánh nắng mặt trời, giữ cho không gian luôn mát thoáng. Ưu điểm của tôn chống nó là giá thành rẻ, khả năng ngăn cản quá trình hấp thụ nhiệt cho tường cao nhờ lớp PU dày 16mm, cùng lớp tôn 5 sóng cao 30mm. Không chỉ có tác dung lớn trong cách nhiệt, tôn này còn có khả năng cách âm, chống cháy hiệu quả            

3/ Xốp PU cách nhiệt           

Thêm một vật liệu cách nhiệt khác nằm top chính là xốp PU, với những ưu điểm như Nhẹ, bền, cách nhiệt tốt và cách âm hoàn hảo. Xốp cách nhiệt rất thích hợp với các công trình nhà kho, xưởng lạnh. Ngoài ra so với các vật liệu cách nhiệt khác, xốp PU cách nhiệt còn có tính năng vượt trội hơn bởi mức giá phải chăng, có thể thi công tại những vị trí gấp khúc và những chi tiết nhỏ, từ đó giúp ngăn hiện tượng thất thoát nhiệt từ bên trong ra bên ngoài và ngược lại.     

     

4/ Túi khí cách nhiệt           

Túi khí cách nhiệt được cấu tạo bởi lớp nhôm nguyên chất phủ lên tấm nhựa tổng hợp chứa các túi khí. Nhờ có lớp nhựa chứa khí này mà đã tạo ra khoảng không ngăn chặn quá trình dẫn nhiệt và tản nhiệt nhanh. Và bạn thấy không thiết kế màu sắc của lớp nhôm này luôn có màu ánh bạc, điều này giúp phản xạ nhiệt, ngăn cản quá trình hấp thụ nhiệt. Khả năng cách nhiệt của túi khí khá tốt, chi phí thực hiện hợp lý nên được áp dụng khá rộng rãi trong các công trình xây dựng.   

         

5/ Thạch cao tấm           

Ngày nay trần thạch cao dược ứng dụng tỏng nhiều công trình xây dựng dân dụng, nó được làm từ tấm thạch cao tấm là vật liệu cách nhiệt được sử dụng phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của tấm thạch cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cách nhiệt là thi công nhanh gọn, sạch sẽ, đẹp mắt, không độc hại và cách nhiệt, cách âm tốt. 

Bên cạnh đó tấm cách nhiệt thạch cao cũng được nhiều người tin dùng bởi có trọng lượng khá nhẹ, chỉ khoảng 6 – 10kg/m2 nên việc xử lý và vận chuyển không quá khó, thời gian thi công nhanh chóng.   

         

Trên đây là những thông tin về vật liệu cách nhiệt là gì và các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể lựa chọn cho mình vật liệu tốt nhất giúp ngôi nhà trường tồn cùng thời gian.