0909121680

Viettech / Kiến thức / Titan là gì? Thành phần, đặc tính, ứng dụng trong cuộc sống

Titan là gì? Thành phần, đặc tính, ứng dụng trong cuộc sống

Những năm gần đây, chị em phụ nữ thường chuộng một loại trang sức được làm từ titan, mặc dù có mức giá hợp lý hơn vàng rất nhiều nhưng vẻ đẹp của nó cũng đủ khiến chị em mê mẩn, vậy titan là gì? Thành phần, đặc tính ứng dụng của Titan như thế nào, ngoài làm trang sức cho chị em thì titan còn những ứng dụng tuyệt vời nào khác? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây

Khái niệm Titan là gì?

Titan là kim loại có độ cứng nhất trong số các kim loại hiện hữu trên trái đất hiện nay. Nhìn bằng mắt thường titan có màu trắng ánh bạc, rắn và có trọng lượng nhẹ.  Về tỷ lệ phân bổ, Titan có nhiều trong quặng khoáng ở khắp mọi nơi trên Trái đất, mật độ phổ biến xếp thứ 9 trong tất cả các kim loại. Về vị trí trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học titan đứng ở vị trí 22 và có kí hiệu hóa học là Ti.   

       

Nếu như ở trạng thái thường bạn sẽ thấy titan có dạng khối như các kim loai khác nhưng nếu như Ở trang thái nguyên chất (tinh khiết), titan có thể kéo thành sợi, nhất là trong môi trường không có khí oxy. Chính đặc điểm này đã khiến cho Titan được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống bởi khả năng gia công dễ dàng và linh hoạt.

Nguồn gốc lịch sử của Titan

Titan chính thức ghi tên mình vào danh sách các loại kim loại trên trái đất từ năm 1791, khi được một nhà khoa học có tên William Gregor phát hiện ở Anh. Sau đó dựa vào các đặc điểm của nó một nhà khoa học khác tên là Martin Heinrich Klaproth đặt tên theo tên Titan trong thần thoại Hy Lạp.

Sau này bên cạnh việc tìm thầy titan trong các tích tụ khoáng sản và phân bố rộng khắp trong vỏ Trái đất và thạch quyển. người ta cũng tìm thấy titan có trong hầu hết các sinh vật sống. vực nước, đá, và đất.

Những đặc điểm nổi bật của titan

Để biết được titan có những đặc điểm nổi bật nào chúng ta hãy cùng làm một phép so sánh nó với một số kim loại phổ biến khác nhé!

Được mệnh danh là kim loại cứng nhất, titan có độ cứng tương đối bằng thép nhưng lại nhẹ hơn đến 60%.

Kim loại titan có điểm nóng chảy khá cao, khoảng trên 1.650 °C. Vì thể, khả năng chịu nhiệt cũng như nung trực tiếp trong lửa khá tốt.

Còn so với nhôm, thì kim loại titan lại độ cứng gấp 6 lần tuy nhiên về trọng lượng thì lại năng gấp rưỡi

Cũng giống như thép không gỉ, Titan có khả năng chống ăn mòn tốt, khả năng này bất chấp các môi trường đặc biệt bao gồm cả môi trường nhiệt độ cao, giàu axits hay kiềm

Về đặc tính titan ít bị xỉn màu nên màu sắc được giữ lại gần như là tối đa.

Ngoài ra, tính kháng oxi hóa của titan cũng rất cao, không tan trong axit và nước clo, gần như không có phản ứng hóa học xảy ra trong các môi trường có tính oxy hóa cao vì thế titan được mệnh danh là an toàn với sức khỏe con người

Khả năng chịu bức xạ tốt cũng như phản chiếu bức xạ tốt

Titan có độ bền cao và có thể tạo một màng oxit bên ngoài nhưng sẽ giảm độ bền nếu nung >430 °C

Ngoài ra, titan còn không bị nhiễm từ nên thường sử dụng trong các ngành công nghiệp bán dẫn điện điện tử… Ngược lại, độ dẫn điện và nhiệt lại tương đối thấp.

Ứng dụng của titan trong sản xuất và cuộc sống

Với đặc tính cứng và độ bền cao, titan có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống, cụ thể titan có mặt trong các lĩnh vực sau:

Trong công nghiệp

Titan ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nhuộm, nhựa và giấy. Ngòi ra nó còn được dùng tronnghiệpg sản xuất xi măng, đá quý và giấy. Bên cạnh đó, do chống ăn mòn tốt với nước biển, titan được dùng làm chân vịt và nơi trao đổi nhiệt trong các máy lọc nước mặn, dùng chế tạo các dụng cụ như: gậy đánh golf, gọng kính cao cấp, xe đạp, dụng cụ thí nghiệm, thậm chí là máy tính xách tay.

Trong sản xuất trang sức

Dùng để sản xuất các loại đá quý mềm nhân tạo phụ vụ ngành công nghiệp trang sức khá bắt mắt và độ phổ biến không kém vàng, bac. Các sản phẩm trang sức titan khá đa dạng màu sắc và kiểu dáng, mẫu mã chính vì thế mà đã gây hấp dẫn cho người mua vì có nhiều sự lựa chọn không chỉ về kiểu dáng mà còn về cả màu sắc, giá cả lại hợp lý hơn cho nên rất được chị em phụ nữ ưa chuộng   

   

Trong y tế

ứng dụng của titan trong y tế rất đa dạng, được dùng làm các khớp giả, răng sứ titan, các dụng cụ y tế và các ống dẫn trong chế biến thực phẩm vì đặc tính như trơ về mặt sinh học của nó.

Trong xây dựng

Titan còn được dùng để xây dựng các công trình kiến trúc. Có thể kể đến những tcông trình kiến trúc nổi t iếng thế giới được làm từ titan như Tượng đài cao 45m của Yuri Gagarin ở Moskva. Bảo tàng Guggenheim và thư viện Cerritos là những công trình đầu tiên ở châu Âu và Bắc Mỹ được bao bọc bởi các tấm titan.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Titan là gì Thành phần, đặc tính, ứng dụng của titan trong cuộc sống hiện nay.  Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kim loại đặc biệt này