0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm hoàn chỉnh TCVN

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm hoàn chỉnh TCVN

Phòng thí nghiệm là không gian dùng cho việc nghiên cứu khoa học, là cơ sở không thể thiếu. Đối với các trung tâm, viện nghiên cứu cũng như các công ty sản xuất. Bởi là nơi thực hiện các kỹ thuật cao, phức tạp nên phòng thí nghiệm luôn được đầu tư thiết kế khoa học. Màu sắc đơn giản và bố trí máy móc, dụng cụ hợp lý để thuận tiện cho người sử dụng. Vậy cụ thể tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm được quy định như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.  

Xem thêm: Các loại Bàn thao tác công nghiệp dùng trong phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là gì, tại sao cần có phòng thí nghiệm?

Phòng thí nghiệm là một phòng sạch hoặc một khu vực riêng biệt với những tiêu chuẩn. Đặc biệt được thiết kế để phụ vụ công tác nghiên cứu ra những sản phẩm mới cho doanh nghiệp. Trong phòng thí nghiệm thường được lắp đặt các trang thiết bị, hóa chất nhằm mục đích tiện ích. An toàn phục vụ hiệu quả cho nghiên cứu khoa học, kiểm tra chất lượng trong các lĩnh vực khác nhau.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm là gì?

Với mỗi ngành nghề sản xuất hay các lĩnh vực khác nhau thì sẽ có những quy định khác nhau về phòng thí nghiệm. Các quy định này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho con người. Cho quá trình nghiên cứu và làm việc trong phòng thí nghiệm sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất.

Được gọi chung là tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm. Khi xây dựng các phòng thí nghiệm, doanh nghiệp cần tuân thủ các tiêu chuẩn này. Bởi nó là một trong những điều kiện để phòng thí nghiệm được hoạt động.

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm gồm những yêu cầu nào?

Với mỗi phòng thí nghiệm thuộc các lĩnh vực khác nhau thì có những tiêu chuẩn thiết kế khắt khe riêng biệt để phù hợp. Và đạt tiêu chuẩn với đối tượng thí nghiệm. Chính vì thế mà để biết được các tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm cụ thể thì cần căn cứ vào lĩnh vực mà ngành nghề đó cần. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cáp đến các bạn một số tiêu chuẩn chung. Mà các loại phòng thí nghiệm cần có. Cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm về chiếu sáng

Đầu tiên là phải đảm bảo anh sáng , dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo. Thì đều ở mức tối ưu để có thể đảm bảo quá trình vận hành an toàn, tuy nhiên cần tránh quá chói gây lãng phí.

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm về nhiệt độ

Nhiệt độ ở trong các phòng thí nghiệm cũng cần được kiểm soát ở mức độ tương thích. Tiện nghi với nhân viên ở phòng thí nghiệm. Cũng như đảm bảo một mức nhiệt cụ thể theo quy định cụ thể của lĩnh vực đó. Chính vì thế các thiết bị phát nóng hay lạnh đều được đặt bên ngoài phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm về thông gió, độ ẩm

Phòng thí nghiệm cần được đặt các thiết bị làm thông thoáng, hạn chế mùi ở phòng như quạt gió, tủ hút. Đối với các vật liệu, hóa chất dễ bay hơi phải thực hiện trong tủ hút để đảm bảo an toàn. Các thiết bị khác như thông gió, ống thông gió. Tốc độ dòng khí độ ẩm môi trường, tất cả đều cần được giám sát chặt chẽ đảm bảo đúng với yêu cầu.

Xem ngay: Quy trình lắp đặt Hộp Lọc Khí phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm về độ ồn

Bởi vì là không gian làm việc đặc biệt nên cần có thiết kế giảm thiểu tối đa tiếng ồn. Nên chọn các thiết bị cũng như vị trí của thiết bị cần được tính toán để làm giảm cộng hưởng độ ồn ở nơi làm việc.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm về khoa học lao động

Thiết kế phòng thí nghiệm cần đầy đủ các nơi lưu trữ hóa chất. Nội thất, bồn rửa, bảng hiệu chỉ dẫn nhằm hướng dẫn nhân viên làm việc an toàn, làm giảm đi các rủi ro về tai nạn hay suy giảm sức lao động.

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm về lối thoát hiểm

Các phòng thí nghiệm cũng cần nhận biết được cửa vào với cửa ra. Các lối thoát khẩn cấp cũng cần được đánh dấu để có thể phân biệt chúng với các lối ra thông thường khác. Cùng với chỉ dẫn được in ấn cụ thể giúp cho nhân viên. Có thể dễ dàng phân biệt và thoát nạn an toàn nếu có sự cố xảy ra

Ngoài ra thiết kế phòng thí nghiệm cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn khác. Như cần có cửa khóa được, đường dẫn vào phòng thí nghiệm cũng cần phải hạn chế. Với những nhân viên đã được cho phép. Có những những biện pháp an toàn, bổ sung các cửa có thể khóa. Những ngăn lạnh có khóa, giới hạn lối vào với các cá nhân cụ thể nhằm bảo đảm bảo an toàn với các mẫu cũng như môi trường nuôi cấy. thuốc thử hóa học hay nguồn cung cấp với độ nguy hiểm cao

Bố trí làm việc với những mầm bệnh có thể phát tán

Các phòng thí nghiệm cũng cần được bố trí để làm việc với những sinh vật thuộc nhóm rủi ro III. Hay cao hơn có được đặc trưng thiết kế ngăn chặn ở mức cao hơn. Nhằm ngăn chặn sự phát tán và lây lan ra môi trường những chất hay vi khuẩn độc hại.

Như vậy với những thông tin trong bài viết Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể lên đươc kế hoạch cơ bản cho phòng thí nghiệm của mình. Nếu đang có nhu cầu xây dựng phòng thí nghiệm thì hãy gọi cho chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất nhé.