0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Nguyên tắc thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn phòng mổ trong bệnh viện

Nguyên tắc thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn phòng mổ trong bệnh viện

Phòng mổ được xem như trái tim của bệnh viện bởi đây là nơi thực hiện. Các cuộc phẫu thuật quan trọng, trong đó, yếu tố vô trùng được xem là quan trọng nhất trong phòng mổ. Chính vì thế việc xây dựng phòng mổ bệnh viện cần phải được tuân theo những tiêu chuẩn. Và quy định khắt khe,… Vậy yêu cầu chung về tiêu chuẩn phòng mổ là gì. Các tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.  

Phòng mổ là gì?

Phòng mổ là phương tiện chính của quá trình điều trị ngoại khoa. Là nơi thông với khoa hồi sức, cấp cứu, cận lâm sàng, ngân hàng máu. Trước khi người bệnh chuyển vào phòng mổ người bệnh cần nằm tại phòng tiền mê. Vì thế phòng tiền mê nằm bên trong khu vực phòng mổ. Cho nên Khâu then chốt trong tổ chức và xây dựng phòng mổ là vấn đề vô khuẩn ngoại khoa.

Vật dụng trong phòng mổ luôn dễ điều chỉnh, lau chùi, nhiệt độ phòng 20-24 độ C. Độ ẩm 50%, Chính vì thế phòng mổ cần đạt tiêu chuẩn về yếu tố địa lý, môi trường. Vi sinh, đồng thời các phương pháp vô trùng tuyệt đối trong phòng mổ phải luôn luôn được thực hiện.

tiêu chuẩn phòng mổ trong bệnh viện

Tiêu chuẩn phòng mổ là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất cần đảm bảo trong quá trình xây dựng và thiết kế bệnh viện. Do đó, những hiểu biết về tiêu chuẩn phòng mổ sẽ giúp nhân viên y tế. Và người bệnh tạo dựng môi trường phẫu thuật an toàn, hiện đại, đạt chuẩn.

Chính vì thế Bộ Y tế đã ban hành quyết định 34/2005/QĐ-BYT về tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật bệnh viện đa khoa. Đã đưa ra những tiêu chuẩn áp dụng trong xây dựng, thiết kế, thẩm định các khoa phẫu thuật. Quyết định này được áp dụng tại bệnh viện đa khoa khu vực. Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung ương trong phạm vi cả nước.

Những yêu cầu về tiêu chuẩn phòng mổ

Có rất nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn phòng mổ mà doanh nghiệp. Cần phải đáp ứng nếu muốn xây dựng phòng mổ, dưới đây là một số yêu cầu cơ bản.

Tiêu chuẩn vi khí hậu

Tiêu chuẩn khí hậu bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, số lần luôn chuyển không khí. Theo đó, nhiệt độ phòng mổ yêu cầu cần duy trì nhiệt độ phòng nằm trong khoảng 21oC – 26oC. Độ ẩm của phòng mổ đạt 60 – 70% với số lần luôn chuyển không khí: 15 – 20 lần/giờ.

Tiêu chuẩn điện phòng mổ

Một yêu cầu bắt buộc là phòng mổ phải được cấp điện đầy đủ, liên tục 24 tiếng một ngày. Có hệ thống nối đất riêng. Ngoài nguồn điện 2 pha thông thường, cần bố trí thêm nguồn cấp điện 3 pha. Để sử dụng các thiết bị đặc biệt với các loại ổ cắm khác nhau

Xem thêm: Hộp trung chuyển

Tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng trong phòng mổ tiêu chuẩn là sử dụng ánh sáng nhân tạo. Giúp sáng tổng thể là ánh sáng từ hệ thống đèn âm trần hoặc hệ đèn ở góc. Hệ thống chiếu sáng tiêu chuẩn phải được bố trí thuận tiện. Dễ dàng xoay chuyển và điều chỉnh tiêu cự sáng và độ sáng. Tổng độ rọi từ các hệ thống chiếu sáng trong phòng mổ khoảng 300 – 700 lux.

Tiêu chuẩn không khí, khí sạch phòng mổ

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ quy định, khí sạch áp lực trong các phòng mổ. Cần tuân theo cấp độ sạch 100.000. Hệ thống cung cấp khí sạch trong phòng mổ luôn yêu cầu chiều cao thông thủy lớn. Bởi hệ thống thông khí giúp đảm bảo sự sống còn của người  cho nên cần đảm bảo độ vô trùng tối đa.

Tiêu chuẩn diện tích

Diện tích tối thiểu là 36 m2, chiều cao (từ sàn tới trần) không thấp hơn 3,1 m. Nên thiết kế phòng mổ trong theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ở các góc thiết kế vát 45 độ để tránh góc khí quẩn giúp cho việc lưu thông không khí sạch.

Ngoài ra phòng mổ cần được đặt nằm gần các khu vực liên quan khác. Của bệnh viện như khu chăm sóc tích cực, khu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… Điều này giúp thuận tiện trong vận chuyển, đi lại của bác sĩ và người bệnh.

Đồng thời bố trí 2 cửa cho phòng mổ: một cửa chính vào và một cửa phụ vàn nằm ở cuối hành lang. Hạn chế người không nhiệm vụ đi lại. Ngoài ra bạn cũng phải có hệ thống liên lạc nội bộ, kết nối trực tiếp đến cán bộ quản lý, các khu vực có liên quan… Hoặc truyền hình trực tiếp đến phòng hội trẩn khi cần thiết.

Xem thêm: Phòng sạch di động

Như vậy qua bài viết bạn đã nắm được các tiêu chuẩn phòng mổ cơ bản theo quy định. Của Bộ Y tế. Việc trang bị các thiết bị phòng sạch cho phòng mổ bệnh viện là yếu tố quyết định. Giúp kiến trúc sư tạo nên môi trường phẫu thuật an toàn, hiện đại và đạt chuẩn.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng phòng mổ. Thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác nhất nhé