0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Tiêu chuẩn không khí phòng mổ trong bệnh viện mới nhất 2022

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ trong bệnh viện mới nhất 2022

Phòng mổ là một trong những phòng quan trọng, cần thiết và không thể thiếu với mỗi thiết kế bệnh viện. Mặc dù với mỗi khoa sẽ có một tiêu chuẩn thiết kế cụ thể khác nhau. Nhưng đều phải tuân thủ theo quy định tại quyết định 34/2005/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Về tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật bệnh viện đa khoa đã đưa ra những tiêu chuẩn áp dụng trong xây dựng. Thiết kế, thẩm định các khoa phẫu thuật.

Trong đó yếu tố không khí phòng mổ đóng vai trò rất quan trọng. Vậy yêu cầu chung về tiêu chuẩn không khí phòng mổ là gì? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé! 

Phòng mổ là gì?

Phòng mổ là một trong những phòng quan trọng của các bệnh viện. Là một cơ sở quan trọng để thực hiện hoạt động phẫu thuật cho bệnh nhân trong điều kiện vô trùng. Không chỉ vậy phòng mổ còn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về trang thiết bị tiện nghi, ánh sáng đủ. Không gian thoáng dễ di chuyển cũng như thuận lợi cho công tác vệ sinh được quy định tại quyết định 34/2005/QĐ-BYT. Của Bộ Y tế về tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật bệnh viện đa khoa.

Nếu không đạt được các tiêu chuẩn này đồng nghĩa với việc phòng mổ. Không đảm bảo chất lượng để vận hành và phục vụ cho công tác cứu chữa bệnh nhân.

Xem thêm: Bàn thao tác phòng mổ

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ là gì?

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ là đặc trưng cơ bản khi xây dựng, thiết kế bệnh viện. Bởi vì hệ thống thông khí giúp đảm bảo sự sống còn của người bệnh thông qua việc. Đảm bảo độ vô trùng tối đa. Tiêu chuẩn không khí phòng mổ là những quy định về hàm lượng vi sinh. Bụi hay nấm mốc cũng như chỉ số oxi hiện hữu trong phòng mổ. 

Các chỉ số này cần đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn đã được quy định và yêu cầu khắt khe. Yêu cầu đối với khí sạch áp lực trong các phòng mổ cần tuân theo cấp độ sạch 100.000. Không Khí phòng sạch áp lực dương hay được sử dụng hơn. Áp dụng cho các phòng mổ thông thường. Còn khí sạch áp lực âm thường sử dụng cho các phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.

Những yêu cầu về tiêu chuẩn không khí trong phòng mô?

Dựa theo bảng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí phòng mổ V. Omelanski (Nga), không khí trong phòng mổ được coi là chuẩn khi đạt được những chỉ số như sau:

Số lượng vi sinh/m3 không khí

Đạt yêu cầu <312 VSV/m3

Đạt khá: 312 -1250 VSV/m3

Lưu ý: Những tiêu chuẩn: 1250 -1562 VSV/m3 hoặc >1562 VSV/m3. Được cho là vừa và kém tốt nhất không nên để đến mức cao như vậy

Xem thêm: Hộp trung chuyển phòng mổ

Ngoài ra, tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ tuyệt đối. Không được phép chứa Streptococcus tan máu Beta, S.aureus, P. aeruginosa và nấm mốc

Những phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn không khí trong phòng mổ

Vậy làm thế nào để xác định được tiêu chuẩn không khí trong phòng sạch di động mổ một cách chính xác? Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Người ta có thể áp dụng một số phương pháp kiểm tra vi sinh vật chính xác, nhanh chóng như:

  • Phương pháp hút bụi qua màng lọc bằng gelatin
  • Phương pháp lắng bụi của Koch
  • Phương pháp hút bụi trực tiếp lên mặt hộp thạch môi trường dinh dưỡng ..

Qua đó sẽ cho kết quả kiểm tra không khí trong phòng mổ đã đạt chuẩn hay chưa. Một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn không khí phòng mổ?

Để đảm bảo tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ thì ngay từ khâu xây dựng. Chúng ta cần đặc biệt chú ý đến khâu lắp đặt hệ thống. Theo đó, để đảm bảo tiêu chuẩn không khí trong phòng mổ thì hệ thông không khí đồng thời góp phần bảo vệ bệnh nhân. Và đảm bảo không khí hoàn hảo chất lượng vệ sinh (chỉ với số lượng vi khuẩn thấp hoặc thậm chí không khí vô trùng).

Đồng thời loại bỏ các hạt có hại, ví dụ khí khói phẫu thuật gây ung thư. Hoặc khí gây mê thì cần phải có những bộ phận cấu thành như sau:

  • Hệ thống khí vô trùng có áp suất dương
  • Hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí).

Hệ thống vô trùng có áp suất dương: Không khí được lọc sơ bộ qua tấm lọc sau đó được tiệt trùng bằng tia UV trước khi qua màng lọc HEPA.

Không khí trong phòng mổ nên được giữ áp suất cao với khu vực bên ngoài. Hoặc lân cận với mục đích ngăn chặn luồng không khí từ khu vực ít vô trùng vào những nơi vô trùng hơn. Mà cụ thể ở đây là phòng ngủ.

Như vậy bài viết đã chia sẻ những thông tin liên quan đến Tiêu chuẩn về không khí phòng mổ. Đây chình là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất cần đảm bảo trong quá trình xây dựng. Và thiết kế bệnh viện. Do đó, nếu đang có nhu cầu thiết kế phòng mổ thì bạn hãy gọi cho chúng tôi. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc bài.