0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Thiết bị xử lý không khí AHU dùng cho phòng sạch

Thiết bị xử lý không khí AHU dùng cho phòng sạch

Trong hệ thống điều hòa của các trung tâm thương mại. Các tòa nhà hay công xưởng, nhà máy sản xuất không thể thiếu thiết bị xử lý không khí AHU. Vậy Thiết bị xử lý không khí AHU là gì. Có vai trò và nguyên lý hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp ban trả lời những câu hỏi này một cách đầy đủ nhất.

Thiết bị xử lý không khí AHU là gì?

Nếu bạn làm việc trong các công xưởng có phòng sạch như nhà máy dược phẩm. Thực phẩm hay mỹ phẩm thì hẳn không còn xa lạ gì với AHU. AHU là viết tắt của Air Handling Unit là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm. Tạo độ sạch cho không khí thường được dùng trong hệ thống HVAC. Hệ thống điều hòa trung tâm. AHU còn được biết đến với tên tiếng Việt là hệ thống thiết bị xử lý không khí.

Ứng dụng của AHU?

Thiết bị xử lý không khí AHU thường được dùng kết nối với hệ thống điều hòa trung tâm HVAC. Không chỉ được ứng dụng tại các tòa nhà. Các trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp để  điều hòa và làm sạch không khí. Công nghệ này được ứng dụng trong phòng sạch của hầu hết các ngành Công nghiệp sản xuất.

Yêu cầu độ sạch cao như:

 • Dược phẩm
 • Thực phẩm
 • Thực phẩm chức năng
 • Mỹ phẩm
 • Điện tử
 • Vi điện tử
 • Bán dẫn,…

Tại các xưởng sản xuất hệ thống AHU có tác dụng lọc bụi lọc không khí. Tránh sự ô nhiễm bụi và vi khuẩn. Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe con người.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị xử lý không khí AHU

Bản chất của thiết bị xử lý không khí AHU vốn là dàn trao đổi nhiệt. Để xử lý nhiệt ẩm không khí. Khi muốn làm lạnh hay nóng không khí thì cũng chỉ dùng chung. Một nguyên lý là không khí đi qua AHU sẽ được xử lý để điều chỉnh nhiệt độ. Và độ ẩm bằng các nguyên lý nhiệt học. Như vậy, có thể hiểu AHU đơn giản là dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh hoặc làm nóng luồng. Không khí đi qua bằng hệ thống quạt gió, dàn gia nhiệt (heater). Và dàn lạnh để cấp lạnh hoặc cấp nhiệt độ mong muốn cho một khu vực nào đó.

Nếu bạn muốn làm lạnh không khí thì nước lạnh chuyển động. Bên trong cụm ống trao đổi nhiệt, không khí. Chuyển động ngang qua bên ngoài, không khí. Được làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió tới các phòng, các khu vực. Ngược lại bạn muốn làm nóng cũng sẽ sử dụng nguyên lý này. Quạt AHU thường là quạt ly tâm dẫn động bằng đai. Để dễ hình dung hơn về nguyên lý hoạt động. Bạn cần biết tất cả các loại AHU đều có một cấu tạo chung bao gồm:

 • Quạt gió
 • Dàn gia nhiệt (Heater)
 • Dàn lạnh
 • Bộ lọc khí
 • Vỏ bảo vệ

Nguyên lý hoạt động của AHU: Khi nhiệt độ trong phòng. Hoặc khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì chúng ta tiến hàng mở van 3 ngã. Để nước chảy qua dàn lạnh và gia nhiệt cho đến khi đạt nhiệt độ. Cần thiết theo yêu cầu thì van 3 ngã mới đóng lại.

Sau đó dòng nước đã được xử lý này  sẽ chảy về chiller. Trong khi đó, không khí được lọc qua công đoạn lọc thô và lọc túi trước khi chả về thiết bị xử lý không khí AHU. Chính vì thế ta cần thường xuyên vệ sinh đoạn thô và lọc túi vì rất nhanh nhiêm bụi bẩn. Nếu như quy trình xử lý thông thường thì chỉ cần HAU là đủ. Nhưng nếu bạn muốn lọc nâng cao thì có thể nâng cấp thêm màng lọc HEPA.

Sau khi đến AHU, luồng khí này sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU. Để tạo ra không khí lạnh. Sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn, và thổi qua phòng hoặc khu vực cần làm lạnh.

Thiết bị xử lý không khí AHU thường đặt ở đâu?

Với nhiệm vụ lấy không khí xung quanh rồi làm sạch và điều hòa không khí trong phòng. Các thiết bị xử lý không khí AHU thường được đặt ở tầng hầm. Tầng mái của các tòa nhà, công xưởng. Có rất nhiều AHU với các mục đích khác nhau được đặt ở các vị trí khác nhau tỏng 1 tòa nhà. Tuy nhiên, hầu hết chúng thường được đặt trên tầng mái để thuận tiện cho việc lấy và xử lý các luồng không khí.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết chúng tôi tin rằng. Bạn đã có những thông tin tổng quan nhất về Thiết bị xử lý không khí AHU. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị lắp đặt AHU thì hãy gọi cho chúng tôi nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các hệ thống điều hòa trung tâm cho tòa nhà, công xưởng. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá cạnh tranh nhất.