0909121680

Viettech / Kiến thức / Thép cán nguội là gì? Sự khác nhau thép cán nóng – nguội 

Thép cán nguội là gì? Sự khác nhau thép cán nóng – nguội 

Thép là vật liệu quan trọng không thể thiếu trong xây dựng và nhiều ngành công nghiệp khác, dựa vào quy trình sản xuất người ta chia thép thành 2 loại là thép cán nóng và thép cán nguội. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về thép cán nguội, với các thông tin như thép cán nguội là gì ? Đặc điểm, ứng dụng của thép cán nguội cũng như những điểm giống và khác so với thép cán nóng. Hãy cung theo dõi nhé !            

Thép cán nguội là gì ?

Thép cán nguội – Cold Rolled thường được viết tắt là CR, là sản phẩm được tạo ra bởi một quy trình kỹ thuật cán thép không dùng tới nhiệt độ, nhiệt độ trong quá trình cán thép tuonwg đương với nhiệt độ phòng. Đây cũng là quy trình kỹ thuật cuối cùng trong quá trình chế tạo thép.

Nhờ không bị ảnh hưởng của nhiệt độ mà quá trình cán nguội không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép, mà chỉ làm nó biến dạng, mang đến những hình dạng như mong muốn bằng cách cho phôi thép sẽ được cho đi qua các con lăn hoặc hình thức cuộn, dập, cán khác. Nhờ quá trình cán này mà độ dày của thép sẽ được giảm dần khi nó đi qua các con lăn.

 Tuy nhiên, quá trình cán nguội nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ làm biến dạng không kiểm soát như đứt, nứt bề mặt…

Các dòng thép thường ứng dụng công nghệ cán nguội thường là dòng thép có lượng cacbon thấp thường được ứng dụng làm bán thành phẩm để sản xuất sản phẩm tôn kẽm, tôn lạnh hay tôn đen màu.

Đặc điểm nổi bật của thép cán nguội

Bởi vì quá trình cán nguội đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật,  không phổ biến nên hiện nay, ở nước ta, chỉ một vài đơn vị có tham giá quá trình sản xuất thép cán nguội. Tuy nhiên, cũng nhờ quy trình đặc biệt này mà chúng sở hữu những đặc điểm nổi bật sau

Tính thẩm mỹ của thép cán nguội thường được đánh giá cao nhờ có 1 lớp dầu, sáng và đẹp hơn thép cán nóng. Tuy nhiên chúng cũng dễ bị gỉ hơn nên cần bảo quản kỹ hơn

So với việc cán nóng, về đặc điểm kỹ thuật, các mép cắt ở rìa thép tấm gọn gàng, sắc cạnh, mép biên thường được xén biên thẳng và sắc mép và không gặp phải xù xì hoặc gơn sóng. Mang đến sự tinh tế và tỉ mỉ hơn về cảm quan

Thép cán nguôi sẽ có độ dày mỏng khác nhau (0.15 – 2mm) tùy vào số lần cán nhưng thường sẽ mỏng hơn so với thép cán nóng.

Có độ bền cao hơn, có khả năng chịu lực và chịu va đập rất tốt hơn nhờ hàm lượng carbon thấp hơn thép cán nóng

Thép cán nguội chỉ biến dạng, không biến đổi cấu tạo vật chất, các đặc tính thép vẫn được giữ nguyên khi cán nguội, thép cán nguội giúp kiểm soát tốt hơn hình dạng và kích thước của thành phẩm. Đây cũng chính là lý do khiến cho các sản phẩm thép cán nguội thường có giá thành cao hơn so với thép cán nóng.            

Sự khác nhau giữa 2 loại thép cán nóng và thép cán nguội

Bản thân quy trình đã nói lên sự khác nhau giữa 2 loại thép này, tuy nhiên, để tìm hiểu cụ thể hơn chúng khác nhau như thế nào, hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé !

Về thành phẩm  

Thành phẩm của quá trình làm thép cán nóng sẽ không được mịn màng như thép cán nguội, với màu sắc bề mặt khác nhau. Bề mặt thép cán nguội sẽ mịn màng và màu sáng trong khi sản phẩm cán nóng sẽ có bề mặt thô xám.

Về dung sai & độ dày

Thành phẩm cán nguội sẽ có dung sai thấp, tức là độ chính xác cao hơn bởi không chịu tác động của nhiệt độ tác động đến sự giãn nở của vật chất. Còn về độ dày thì théo cán nguội có thể cán được mỏng hơn với độ dày từ 0,15m, trong khi đó cán nóng nhỏ nhất la 0,9mm.

Cách bảo quản

Bởi vì có tính thẩm mỹ cao nhưng lại cũng dễ bị tác động củ môi trường dẫn đến oxi hóa, cho nên bảo quản thép cán nguội thường phức tạp hơn, cần được bảo quản trong nhà và có một lớp bao bì bên ngoài. TUy nhiên với thép cán nóng thì ngược lại, bạn có thể để nó ở môi trường bên ngoài một cách thoải mái, vô tư

Giá thành

Sản phẩm thép cán nguội sẽ có mức giá cao hơn so với sản phẩm thép cán nóng

Qua bài viết bạn đã biết được thông tin chi tiết thép cán nguội là gì rồi đúng không nào ? Với những đặc điểm như bền, đẹp, ứng dụng của thép cán nguội khá đa dạng, các ngành công nghiệp như xây dựng, chế tạo cơ khí trong các chi tiết máy, thiết bị đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và độ bền cao như xe hơi, vỏ chi tiết máy đều sử dụng thép cán nguội. Vì thế mà nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về giá bán, độ dày cũng như ứng dụng nhé !