0909121680

Viettech / Kiến thức / Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng đúng tiêu chuẩn An Toàn

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng đúng tiêu chuẩn An Toàn

Hiện nay trong xây dựng thì kiến trúc nhà 3 tầng. Thường được nhiều người dân lựa chọn bởi thiết kế này phù hợp với mô hình gia đình 2-3 thế hệ ở Việt Nam. Chính vì thế nên nhu cầu tìm kiếm và sử dụng sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng cũng trở nên phổ biến.

Đặc biệt với những người mới vào nghề chưa có kinh nghiệm lắp đặt mạch điện. Bài viết dưới đấy sẽ cung cấp Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng. Bạn hãy đọc chậm lại là thực hành theo để có được thêm những kinh nghiệm quý báu nhé!

Đặc điểm chung của sơ đồ mạch điện cầu thang

Mặc dù sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng không quá phức tạp. Nhưng với những ai chưa từng sử dụng thì cũng khá bối rối. Chính vì thế nếu như bạn chưa bao giờ tiếp cận thì hãy nhờ ai đó. Quen lắp mạch điện cầu thang giúp bạn hoặc không muốn cháy nổ hãy đọc kỹ hướng dẫn.

Sơ đồ mạch điện cầu thang (hay còn được gọi với tên khác đó là công tắc đảo chiều. Hay 2 công tắc 3 cực điều khiển duy nhất 1 bóng đèn). Mạch điện này được thiết kế khá đơn giản để sử dụng trong các nhà cao tầng. Với mục tiêu hướng đến đó là giúp người sử dụng có nhiều những tiện ích hơn.

Một sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng có cấu tạo như sau:

Dây trung tích (dây mát, dây nguội) được đấu trực tiếp đến bóng đèn.

Dây pha (dây nóng) được đấu với cực L (line) của công tắc ba cực. Một dây đôi được đấu từ cực L1 của công tắc tầng 1 đến cực L1 của công tắc tầng 2.

Tương tự cũng có một dây đấu cực L2 của công tắc tầng 1 đến cực L2 của công tắc tầng 2.  Cực L (line) của công tắc tầng 2 đấu với bóng đèn.

Các sơ đồ mạch điện cầu thang thường chỉ rõ vị trí và cách lắp đặt công tắc điện cầu thang. Là lắp đặt ở cả 2 đầu cầu thang của tầng trên và tầng dưới. Một đầu của nguồn điện lưới điện –  220V (dây trung tính – pha âm) nối vào một chân của đèn. Đầu còn lại của bóng đèn nối với phần tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất.

Đầu còn lại của nguồn điện 220V ( ứng với pha dương) được nối qua cầu chì. Từ cầu chì được nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ 2.

Hai tiếp điểm còn lại của chính hai công tắc còn thừa ra sẽ được nối với nhau.

Xem thêm quy trình làm: Phòng sạch di động

Như vậy chỉ với những bước này là bạn đã hoàn thành một sơ đồ mạch điện. Cầu thang chung nhất rồi. Căn cứ nguyên lý này chúng ta có sự chuẩn bị cho sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng như sau:

Cách đấu điện cầu thang qua Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng

Để có được sơ đồ đấu điện cầu thang hoàn chỉnh, các bạn nên thực hiện lần lượt theo các bước sau đây. Điều này sẽ giúp các mạch điện được an toàn và đấu được chuẩn xác nhất. Việc đấu lắp điện theo sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng cũng giống như mạch điện cầu thang cơ bản.

Chúng ta sẽ dùng đến 3 công tắc bật tắt đèn ở 3 tầng khác nhau. Bóng đèn sẽ được lắp ở giữa các cầu thang lên giữa các tầng. Công tắc sẽ được lắp tại mỗi tầng khác nhau. Điều cơ bản nhất chúng ta có thể để ý đó là việc ở tầng 2 có thể bật được điện tầng 3, đồng thời tắt được điện tầng 1. Đó cũng là điều kiện cần và đủ cho sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng hoàn chỉnh.

Chuẩn bị dụng cụ đấu điện cầu thang

Để đấu điện cầu thnga nhà 3 tầng theo sơ đồ, trước tiên các bạn sẽ phải chuẩn bị các dụng cụ như sau: dụng cụ cơ bản, hộp nhựa đựng mạch điện tử, công tắc chuyển mạch 3 vị trí. Công tắc chuyển mạch 2 vị trí…Bao gồm

Cầu chì

Công tắc 3 cực chuyển mạch: dùng để cắt thiết bị từ xa đối với công tắc xoay ON/OFF. Và chuyển mạch đảo chiều của động cơ 3 pha.

Cũng giống như công tắc chuyển mạch tại 3 vị trí. Công tắc chuyển mạch tại 2 vị trí được sử dụng để cắt các thiết bị từ xa đối với công tắc xoay ON/OFF. Công tắc chuyển mạch có cấu tạo khá đơn giản gồm tiếp điểm và bộ chuyển động để điều khiển tiếp điểm đóng cắt. Công tắc chuyển mạch được phân loại theo các chức năng của công tắc. Một vị trí hoặc 2 vị trí, nguồn điện sử dụng ba pha hay một pha…

Tham khảo thêm: Buồng Thổi Khí

Các bóng đèn để lắp ở mỗi đầu cầu thang

Hộp nhựa đựng mạch điện tử để bảo quản các sản phẩm mạch điện tử. Để chúng có thể chạy tốt nhất và không bị trục trặc vấn đề gì.

Trên đây là tất cả các thông tin về sơ Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng. Mà các bạn cần phải biết. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết. Các bạn đã có được những kiến thức bổ ích khi lắp đặt điện cho cầu thang nhà mình. Nếu bạn đang có ý định xây dựng, thi công cầu thang thì đừng quên liên hệ với chúng tôi để nhận dược hỗ trợ tốt nhất nhé!