0909121680

Viettech / Kiến thức / Sắt là gì, vai trò và ứng dụng của kim loại sắt trong cuộc sống

Sắt là gì, vai trò và ứng dụng của kim loại sắt trong cuộc sống

Sắt là một trong những kim loại được phát hiện sớm nhất và phổ biến nhất trên Thế giới. Nhờ tìm ra sắt mà nền văn minh nhân loại bước sang một trang sử mới bởi công dụng của sắt mang lại không chỉ hữu ích cho ngành công nghiệp sản xuất ra các vật dụng phục vụ cuộc sống của con người còn là thành phần không thể thiếu của cơ thế. Vậy Sắt là gì, vai trò và ứng dụng của kim loại sắt trong cuộc sống như thế nào, để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Khái niệm sắt là gì và tổng quan về kim loại sắt       

Sắt là kim loại có nhiều trong lớp vỏ và lõi Trái Đất. Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học sắt có ký hiệu là Fe và nằm ở vị trí số 26. Sắt là kim loại phổ biến nhất và là nguyên tố phổ biến thứ 10 theo khối lượng trong vũ trụ. Kim loại sắt thường được tìm thấy trong các quặng sắt Magnetite hay Hematit và bằng phương pháp khử hóa học để tách được sắt ra khỏi các tạp chất.

Nguyên tố sắt có nhiều trên Trái Đất, nó là thành phần cấu thành lớp vỏ ngoài và trong của lõi Trái Đất. Nguyên tố sắt có mặt ở 34 lớp khác nhau của Trái Đất từ lớp rất cao ở lõi bên trong tới 5% lớp vỏ bên ngoài. Sắt là kim loại có tính chất cứng, dễ uốn dẻo vì thế chúng được ứng dụng ở nhiều ngành nghề trong cuộc sống con người

Sắt là gì

Người ta tìm thấy kim loại sắt từ khá sớm, từ những năm 4000 năm TCN của người Sumeria và người Ai Cập. Các đồ vật bằng sắt tìm được như mũi giáo và đồ trang trí, sắt đó được lấy từ thiên thạch. Tuy nhiên phải đến tận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất thì vai trò của sắt mới bùng nổ trong cuộc sống con người. Bằng những nghiên cứu và ứng dụng, sắt và hợp kim từ sắt chiếm đến 95% tổng khối lượng sử dụng trong ngành sản xuất. Từ sắt nguyên chất, ngành luyện kim chế tạo ra nhiều hợp kim từ nó như gang, thép đen, thép cacbon, thép không gỉ, sắt non…

Sắt cũng là thành phần quan trọng cấu thành cơ thể sống của con người. Nếu thiếu sắt, con người dễ gặp phải những chứng bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe và đời sống. Vì thế trong cuộc sống việc bổ sung sắt rất quan trọng để tạo nên một sức khỏe hoàn hảo.

Vai trò của sắt trong đời sống của chúng ta

Chúng ta có thể bắt gặp những ứng dụng rất đa dạng của sắt trong cuộc sống, tuy nhiên có thể chia thành 2 trường phái chính là vai trò đối với sự phát triển sinh học của con người và vai trò trong phát triển công nghiệp, hãy cùng tìm hiểu nhé

Vai trò của sắt với sức khỏe của con người

Trong cơ thể người, sắt là nguyên tố vi lượng, chiếm tỉ lệ chỉ 0,004% trong nhiều loại tế bào nhưng lại vô cùng quan trọng, tham gia vào quá trình tạo ra sắc tố, vận chuyển khí oxy, giúp tế bào hô hấp được ổn định và hiệu quả. 2/3 lượng sắt có trong hồng cầu, 1/3 còn lại có trong gan, thận và các cơ quan khác.

Chính vì thế nó là thành phần không thể thiếu với sức khỏe của chúng ta, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em.  Ngoài ra, sắt còn góp phần tạo ra enzym quan trọng của hệ miễn dịch cơ thể

Cấu tạo và tính chất của kim loại sắt

Một số thông tin cơ bản về kim loại sắt – tính chất vật lý của sắt

Nguyên tố hóa học Fe
Số nguyên tử 26
Nhiệt độ nóng chảy 1538oC
Khối lượng nguyên tử 55,845
Tính dẫn nhiệt
Tính dẫn điện
Từ tính

Kim loại sắt có bản chất rắn, màu trắng xám, có tính dẻo nên dễ rèn và linh hoạt trong gia công. Vì sắt có từ tính nên có thể hút được nam châm.

Vai trò của sắt trong ngành công nghiệp

Ngành công nghiệp cơ khí chế tạo phát triển mạnh mẽ như hiện nay là nhờ có kim loại sắt, từ nguyên tố sắt, các nhà luyện kim tạo ra nhiều hợp kim khác hữu ích và phù hợp với nhu cầu của hầu hết các ngành công nghiệp nhẹ đến công nghiệp nặng.  

Có thể điểm mặt chỉ tên những hợp kim của sắt như  thép, thép không gỉ, gang, …đây là hợp kim mang ưu điểm vượt trội về khả năng chống ăn mòn vượt xa sắt, đóng vai trò quan trọng và mang đến tính ứng dụng cực kỳ cao trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành cơ khí sản xuất.

Ứng dụng đa dạng cùa kim loại sắt trong đời sống con người

Bằng sự phổ biến của sắt trong trái đất, cùng với sự nỗ lực nghiên cứu của con người, sắt và các hợp kim của nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy sự hiện diện ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực đời sống từ đồ dùng hằng ngày đến công việc và sản xuất. Có thể kể đến những ứng dụng phổ biến của sắt trong cuộc sống của chúng ta như

  •          Đồ dùng gia dụng
  •          Đồ dùng nội – ngoại thất
  •          Giao thông vận tải
  •          Ngành xây dựng
  •          Ngành cơ khí
  •          Ngành y
  •          Và một số ngành nghề khác

Phân biệt kim loại sắt và thép

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa sắt và thép, cho rằng chúng giống nhau. Tuy nhiên, kim loại sắt được hiểu là sắt nguyên chất, còn thép là hợp kim, có thành phần chủ yếu là sắt và một số nguyên tố khác.

Có thể phân biệt sắt và thép bởi cấu tạo và đặc điểm, tính chất qua bảng sau:

  Sắt Thép
 Bản chất Kim loại Hợp kim
Cấu tạo Nguyên chất, được tách ra khỏi quặng sắt bằng phương pháp khử Thành phần gồm sắt, cacbon, silic, mangan…
Nhiệt độ nóng chảy 1538oC 1370oC
Màu sắc Trắng xám Bạc (Màu sắc có thể ảnh hưởng bởi những loại hợp kim khác nhau)
Ứng dụng Vi chất bổ sung cho cơ thểTạo ra nhiều loại hợp kim Là một trong những hợp kim của sắt, ứng dụng đa dạng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.
Khả năng tái chế Có thể tái chế Có thể tái chế
Khả năng chống ăn mòn Dễ ăn mòn, gỉ sét Bị ăn mòn nhưng ít hơn sắt. Riêng thép không gỉ, khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn hẳn những hợp kim khác.

Như vậy, bài viết đã mang đến những thông tin cơ bản về khái niệm Sắt là gì, vai trò và ứng dụng của kim loại sắt trong cuộc sống. Hãy để lại bình luận nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về kim loại này nhé! Chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm câu trả lời giúp bạn. Chúc bạn một ngày thật vui