0909121680

Viettech / Kiến thức / Rắc co là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Rắc co là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Nếu làm việc trong các ngành thi công xây dựng hệ thống đường ống công nghiệp thì rắc co có lẽ là một thuật ngữ quá quen thuộc với các bạn rồi đúng không nào. Bởi đây là phụ kiện quan trong không thể thiếu trong thi công hệ thống đường ống công nghiệp.

Vậy rắc co là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng ra sao? Câu trả lời sẽ có đầy đủ trong bài viết sau đây. Nếu bạn đang cần thêm những thông tin chi tiết về loại phụ kiện này thì hãy dành chút thời gian để đọc hết bài viết này nhé!

Rắc co là gì?

Rắc co là một sản phẩm có tác dụng như một loại khớp nối được thiết kế kiểu kết nối 2 đầu, 1 đầu lắp ren hoặc hàn, chuyên dùng cho các loại đường ống công nghiệp. Chất liệu làm rắc co chủ yếu là từ inox hoặc thép không gỉ, đòng, kẽm… có chức năng kết nối các thiết bị với đường ống hoặc 2 đường ống với nhau để tạo thành một liên kết bền vững giúp lưu chất lưu thông dễ dàng.

Nhờ các chân ren và thiết kế với kích thước khác nhau mà các rắc co có thể kết nối cả những đường ống có kích thước khác nhau. Nhờ chúng, hai đầu ống có kích thước đường kính như nhau hoặc khác nhau cũng đều có thể được nối lại hoặc tháo rời một cách dễ dàng, chắc chắn. Bên cạnh đó, sử dụng rắc co sẽ rất thuận tiện khi cần tháo lắp, bảo trì, bảo dưỡng.

Rắc co có cấu tạo như thế nào?

Với khái niệm về rắc co khá cụ thể được nêu trên tôi tin rằng bạn đã hình dung ra phụ kiện này rồi đúng không nào. Vậy còn cấu tạo của chúng thì sao,mặc dù thị trường hiện nay ghi nhận khá nhiều loại rắc co nhưng nhìn chung chúng vẫn được tạo nên từ 3 bộ phận

Rắc co có cấu tạo gồm 3 bộ phận:

  • Bộ nối đực
  • Bộ nối cái
  • Đai ốc

Cụ thể Bộ nối đực và bộ nối cái được nối với nhau bằng một đai ốc ở giữa mục đích là cung cấp áp lực cần thiết nhằm mục đích siết chặt và bịt kín các mối nối, tránh làm rò rỉ hay thất thoát đường chảy bên trong ống. Cuối cùng 2 bộ phận bộ nối đực và bộ nối cái sẽ gặp nhau tại đai nối với phần chéo qua hoặc một cái ren vặn tạo thành một thể thống nhất

Khi có lực tác động vào từ phía bên ngoài, phần ren này lập tức được mở và tách bộ nối cái cùng bộ nối đực (tách ra cùng 2 đầu ống). Trong điều kiện bình thường, đai nối sẽ siết chặt bộ nối đực và bộ nối cái để đảm bảo không có sự rò rỉ giữa các phần của rắc co. Khi muốn tháo rời rắc co, chỉ cần tác động một lực vào từ phía bên ngoài, phần ren sẽ mở và tách đầu nối đực, cái ra

Bởi vì thường được sử dụng trong việc ghép nối các đường ống công nghiệp nên Rắc co thường  được làm bằng vật liệu thép không gỉ đảm bảo các tính chất như chống ăn mòn, khả năng chống oxi hóa cao bởi các đường ống này thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với nước, hóa chất.

Bên cạnh đó các rắc co làm bằng Inox cũng an toàn, không gây biến đổi hay phản ứng hóa học, dễ vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng.

Phân loại rắc co trên thị trường và ứng dụng của nó

Mặc dù có cấu tạo na ná nhau nhưng rắc co lại được phân thành nhiều loại, hãy cùng tham khảo một số loại phổ biến như sau:

Rắc co nhựa

Rắc co nhựa thường được làm bằng nhựa, ứng dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống nước tại các hộ dân cư, bể bơi, khách sạn…

Ưu điểm là dễ dàng lắp đặt giá thành rẻ, bởi sản phẩm này có giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt. nhước điểm là không bền vì khả năng chịu lực và chống mài mòn kém hơn các loại còn lại.

Rắc co thép

Ứng dụng của Rắc co ren mạ kẽm là dùng trong hệ thống PCCC, xử lý nước thải,…ưu điểm của loại rắc co này là có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn cao (axit, bazơ…) nhờ lớp mạ kẽm ngoài bề mặt.    

         

Rắc co inox

ắc co inox cao cấp là chịu lực tốt, có khả năng chống ăn mòn kim loại. vì thế trong hấu hết các ứng dụng đường ống công nghiệp phảo tiếp xúc nhiều với hóa chất đều dùng lại rắc co này

Rắc co đồng thau

Bạn dễ dàng bắt gặp loại rắc co đồng thau trong các đường ống dẫn nước và những ngành về chất lỏng.  Loại rắc co này có độ bền cao, khả năng kháng oxi hóa tốt

Rắc co ren trong PPR

Đây là một loại rắc co có ren trong là nhựa PPR. Bởi vì được coi là vật liệu thân thiện nên sản phẩm này thường dùng để dẫn nước sạch và trong ngành thực phẩm nó không gây ô xi hóa rất an toàn với sức khỏe con người. Một số ưu điểm của rắc co PPR là không đóng cặn, oxy hóa hay rò rỉ, chịu được áp suất lớn, tuổi thọ cao.

Hy vọng qua bài viết này  các bạn đã hiểu được rắc co là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng thiết thực của chúng trong cuộc sống. Chúc bạn một ngày nhiều niềm vui!