0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Điều kiện quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP được quy định như thế nào?

Điều kiện quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP được quy định như thế nào?

Hiện nay khi chúng ta đi đến hầu hết các nhà thuốc đều thấy trên các biển hiệu quảng cáo có ghi dòng chữ nhà thuốc đạt chuẩn chuẩn GPP. Khi nhìn thấy những dòng chữ này có bao giờ bạn tự hỏi tiêu chuấn GPP là gì? Một nhà thuốc được coi là đạt chuẩn gpp khi đáp ứng được những yếu tố gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây với những thông tin. Cực kỳ hữu ích qua bài viết Quầy thuốc đạt tiêu chuẩn gpp nhé

Tiêu chuẩn GPP là gì?

GPP là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Good Pharmacy Practice”, dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là “Thực hành tốt nhà thuốc”. Tiêu chuẩn GPP được quy định tại Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24 tháng 01 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo đó trong GPP sẽ đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc. Của dược sĩ và nhân sự dược thực hành nghề nghiệp của nhà thuốc, với chỉ tiêu đánh giá cả về chuyên môn. Lẫn đạo đức của đội ngũ nhân sự vượt yêu cầu pháp lý tối thiểu mà các nhà thuốc cần tuân thủ để đảm bảo. Chất lượng thuốc tốt nhất cũng như cũng như dịch vụ được hiệu quả và an toàn.

Trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt ( GPs). Thì GPP ( Good Pharamacy Practice) là tiêu chuẩn cuối cùng trong quy trình bao gồm 5 tiêu chuẩn GPS. Nhằm đảm bảo chất lượng thuốc với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, an toàn cho nhân dân.

Khâu sản xuất (GMP), khâu kiểm tra chất lượng (GLP), khâu tồn trữ bảo quản (GSP). Khâu lưu thông phân phối (GDP), và khâu phân phối đến tay người bệnh (GPP).

Bạn biết gì về tiêu chuẩn GPP trong ngành dược

Tiêu chuẩn GPP trong ngành dược được căn cứ vào các tiêu chí như sau:

Nhà thuốc phải đặt lợi ích của người bệnh và sức khỏe của cộng đồng lên hàng đầu.

Cơ sở vật chất bên trong nhà thuốc quầy thuốc cũng phải có cách trưng bày sắp xếp. Phù hợp theo quy định, phải đảm bảo hạn chế nhầm lẫn, phải đảm bảo điều kiện bảo quản sản phẩm.

Các sản phẩm thuốc phải được cung cấp đầy đủ thông tin và đảm bảo chất lượng.

Cán bộ y tế phải tuân thủ theo tiêu chuẩn đức và cơ sở chuyên môn theo tiêu chuẩn GPP. Tư vấn phù hợp với người sử dụng thuốc và theo dõi quá trình sử dụng thuốc của họ.

Kê đơn phù hợp với bệnh, với đơn thuốc, kinh tế và đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn. Có hiệu quả và đúng liều lượng được góp phần đẩy lùi bệnh tật, nâng cao sức khỏe toàn dân.

Dược sĩ phải có khả năng tham gia vào các hoạt động tự điều trị bao gồm. Cung cấp thuốc và tư vấn cách sử dụng thuốc. Cách tự điều trị các triệu chứng của những bệnh đơn giản mà không cần đến sự hỗ trợ đơn thuốc từ bác sỹ.

Xem thêm quy trình sản xuất: Phòng sạch di động

Tại sao phải xây dựng quầy thuốc đạt chuẩn GPP?

Việc xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP mang đến nhiều lợi ích. Không chỉ cho các doanh nghiệp kinh doanh mà còn cả với người tiêu dùng. Cụ thể

Nhà thuốc GPP là giải pháp giúp đảm bảo chất lượng thuốc hiệu quả, an toàn đến tay người bệnh. Bởi nếu chỉ thực hiện GMP hay GSP mà thôi thì việc quản lý chất lượng. Mới chỉ đạt được một nửa, cho nên quản lý GPP chính là hoàn thiện quy trình 5 tiêu chuẩn thực hành tốt.

GPP giúp kiểm soát giá thuốc, nguồn gốc thuốc tỏng bối cảnh thị trường thuốc. Đang rất lộn xộn như hiện nay. Tránh tình trạng người dân dù đã phải mua thuốc với giá cao. Nhưng vẫn phải đứng trước nguy cơ sử dụng thuốc sai mục đích, không hiệu quả. Thậm chí nguy hại cho sức khỏe, tính mạng vì không được tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc.

Như thế nào là quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP

Để đạt chuẩn GPP thì tiêu chuẩn tối tiểu về diện tích phải đạt 10m2. Có đầy đủ các không gian khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm. Được sắp xếp thuốc theo đúng quy định cần thiết để bảo quản thuốc.

Dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể… Để bán cho người bệnh nếu đó là thuốc bán lẻ.

Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng dược sĩ đại học. Và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp.

 Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, thực hành bán thuốc theo quy định. Đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp. Khi đứng bán thuốc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Mọi ghi chép, hồ sơ nhập thuốc xuất thuốc phải được lưu trữ tối thiểu 1 năm. Tính từ thời điểm thuốc hết hạn.

Nhân viên nhà thuốc không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng.

Thêm vào đó cần thực hiện đúng chức trách đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng. Bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc. Giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thuốc.

Xem thêm: Các loại Bàn thao tác công nghiệp

Như vậy với những thông tin được chia sẻ trong bài viết quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP. Chúng ta biết rằng việc xây dựng Nhà thuốc đạt GPP sẽ mang đến những lợi ích nhất định. Cho bệnh nhân và nhiều lợi ích hơn nữa cho các doanh nghiệp ngành dược.