0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Quạt khử tĩnh điện – Nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong phòng sạch

Quạt khử tĩnh điện – Nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong phòng sạch

Có rất nhiều các thiết bị được huy động để khử tĩnh điện trong phòng sạch, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những thiết bị phổ biến nhất đó là Quạt khử tĩnh điện. Vậy khái niệm, công dụng và đặc điểm của thiết bị này như thế nào, hãy cũng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Quạt khử tĩnh điện là gì?

Quạt khử tĩnh điện là một thiết bị chuyên dụng được dùng để ngăn chặn sư tĩnh điện trong hoạt động của các phòng sạch. Có thiết kế như một chiếc quạt nhỏ: thiết bị này là kết hợp giữa phần tạo ion và hệ thống quạt quay, gió thổi giúp đưa các hạt ion vào khu vực cần khử tĩnh điện. Đặc điểm của quạt khử tĩnh điện có thể chạy độc lập hoàn toàn không cần sử dụng đến hệ thống khí nén . Thiết bị có thể điều chỉnh được tốc độ gió, cũng như cơ chế cân bằng ion, thiết bị này có công dụng làm sạch bề mặt bụi trên sản phẩm, tránh việc hút bụi của sản phẩm. Đối với việc in sản phẩm sẽ giúp cho đường nét sắc nét hơn, trong in công nghiệp giúp cho các sản phẩm không bị dính.

Quạt khử tĩnh điện

Cũng giống như các thiết bị khử tĩnh điện khác quạt khử tĩnh điện được ứng dụng phổ biến trong phòng sạch của các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thiết bị điện tử, phòng làm việc hoặc bộ phận loại bỏ tĩnh điện trong quy trình sản xuất thiết bị về kính, màn hình hay những thiết bị yêu cầu độ chính xác cao…

Nguyên lý hoạt động của quạt khử tĩnh điện

Về nguyên lý hoạt động, quạt khử tĩnh điện cũng giống như các thiết bị khử tĩnh điện khác. Cụ thể sử dụng phương pháp sinh ra dòng điện, trong đó có cả dòng điện âm và dòng điện dương trài ngược nhau. Từ nguyên lý những ion trái dấu sẽ trung hòa điện tích từ đó sẽ làm giảm đi tĩnh điện với các vật thể. Bởi ion trái dấu sẽ bị đẩy ra ngoài và trung hòa vào không khí do tác động của lực tĩnh điện. Cụ thể

Dựa trên nguyên lý các điện cực âm sinh ra ion âm. Các điện cực dương sinh ra ion dương. Các quạt khử tĩnh điện cũng được sản xuất tuân theo nguyên tắc này. Nguyên tắc co tên là Corona Discharge để sinh ra ion bằng cách:

  • + Sử dụng đầu điện cực có điện áp cao ( 4000-7500V) để làm ion hóa không khí
  • + Làm cho không khí bị nhiễm điện tích
  • + Tạo ra các ion dương hoặc ion âm tùy thuộc vào điện tích của đầu điện cực.

Dựa trên nguyên tắc này người ta đã tạo ra rất nhiều các các thiết bị khử tĩnh điện khác nhau được lưu hành rộng rãi trên thị trường như: quạt, thanh bar, nozzle ion

Vì sao nên sử dụng quạt khử tĩnh điện trong phòng sạch

Bên cạnh việc giúp ngăn ngừa và khử tĩnh điện trong phòng sạch hiệu quả thì quạt khử tĩnh điện còn được nhiều đơn vị ưa chuộng sử dụng nhờ những ưu điểm vượt trội sau:

Về cấu tạo: Đa số các sản phẩm quạt khử tĩnh điện lưu hành trên hị trường hiện nay đều được làm từ chất liệu thép không gỉ và được sơn chống tĩnh điện. Với 2 phương pháp gia công này giúp cho quạt có độ bền cao và đặc biệt an toàn với môi trường cũng như con người khi sử dụng.

Thông thường để tạo sự ngăn nắp trong phòng sạch nên thiết bị quạt khử tĩnh điện cũng được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, thiết kế dạng khối nên dễ dàng lắp đặt ở môi trường làm việc. Thậm chỉ có thể dễ dàng di chuyển khi bạn muốn tháo lắp từ bị trí này sang vị trí khác

 Ngoài ra loại quạt này cũng rất đa dạng về mẫu mã và kishc thước, bạn có thể thoải mái lựa chọn các dạng để bàn, quạt ion mini, để bàn hay quạt ion đứng để phục vụ nhu cầu và sở thích của mình

Dễ dàng điều chỉnh chế độ, có thể điều chỉnh được tốc độ và lượng gió nên có thể hoạt động ở một khu vực tập trung hay một khu vực rộng cần thiết.

Cấu tạo các đầu kim giúp cho việc phun ion dễ dàng vệ sinh

Khi hoạt động không gây tiếng ồn lớn và đặc biệt tiết kiệm điện năng. Trên thiết bị có đèn báo và hiển thị chỉ số ion hóa, có độ chính xác cao.

Thiết bị có thể hạ tĩnh điện xuống mức không gây khó chịu, gây phóng điện dẫn đến giật điện.

Khử tĩnh hoàn toàn hiệu quả, với điện thế gần như về 0, giúp giảm các vấn đề tĩnh điện nhờ cách khử tĩnh điện trên các đồ vật khác cũng như toàn bộ môi trường.

Với tầm quan trọng không thể thiếu trong hoạt động phòng sạch di động, hiện nay rất nhiều đơn vị cần mua sản phẩm này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung ứng với đa dạng sản phẩm. Nếu cần thêm các thông tin về quạt khử tĩnh điện, quý khách hàng vui lòng liên hệ với congnghiepviettech.com để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!