0909121680

Viettech / Kiến thức / Phương pháp tiện là gì? Đặc điểm chung và nguyên lý

Phương pháp tiện là gì? Đặc điểm chung và nguyên lý

Tiện là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình gia công cơ khí. Bản chất của tiện là quá trình cắt gọt để tạo được hình dáng sản phẩm như ý muốn. Tuy nhiên bạn có biết cho dù chỉ là cắt gọt nhưng tiện cũng được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau hay không? Vậy phương pháp tiện là gì? Trong phương pháp tiện có những kiểu tiện nào phổ biến được áp dụng hiện nay? hãy cùng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về phương pháp tiện là gì?

Tiện là phương pháp gia công quan trọng trong hoạt động cơ khí được thự hiện bằng nguyên lý cắt gọt thông qua chuyển động chính của phôi quay tròn kết hợp với chuyển động tiến dao tạo thành hành động cắt.

Phương pháp tiện là gì?

Hiện nay trong các phương pháp gia công cơ khí, tiện là phương pháp cắt gọt thông dụng nhất. Theo thống kê, tiện chiếm từ 25 đến 35% tổng số các nguyên công trong xưởng gia công cơ khí đang hoạt động trên toàn thế giới.

Nguyên lý của phương pháp tiện được thực hiện như thế nào?

Thông qua chuyển động tiến dao dọc được gọi là Sd và tiến dao ngang được gọi là Sng do dao thực hiện sẽ cho ra sản phẩm có hình dáng như yêu cầu

Cụ thể chuyển động tiến dao trong phương pháp tiện được chia thành 2 loại như sau:

  • Khi tiện trục trơn chuyển động tiến dao ngang chúng ta có chuyển động Sng = 0
  • Khi trục trơn chuyển động tiến dao chúng ta có dọc ≠ 0.
  • Như vậy trong chuyển động tiện thì trục dao ngang luôn bằng 0
  • Để thực hiện một quy trình tiện tốt nhất thì khi tiện mặt đầu hoặc cắt đứt, chuyển động tiến dao dọc Sd = 0, chuyển động tiến dao ngang Sng ≠ 0.

Đặc điểm chung của các phương pháp tiện

Trong quá trình hiện đại hóa ngành cơ khí, quá trình tiện cùng vì thế mà được nâng cấp. Thay vì tiện thủ công bằng tay, ngày nay, quá trình tiện thường được thực hiện trên các loại máy tiện như: máy tiện ren vít vạn năng, máy tiện đứng, máy tiện cụt, máy tiện RW, máy tiện tự động, máy tiện CNC,… Tùy vào yêu cầu của khách hàng cũng như đặc tính sản phẩm mà chúng ta sử dung các máy tiện được tích hợp các phương pháp tiện khác nhau. Ngoài ra tiện còn có thể được thực hiện trên các loại máy khác như: máy khoan, máy phay, máy doa …

Các sản phẩm của phương pháp gia công tiện chủ yếu là dạng tròn xoay như: trục trơn, trục bậc, côn, ren, lỗ, lệch tâm…

Các phương pháp tiện thông qua máy hiện nay đều cho ra đời những sản phẩm có năng suất cao, tính vạn năng lớn, độ chính xác cao. Tuy nhiên nhược điểm là khó gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp, đặc biệt trên mặt phẳng.

Để phục vụ cho những yêu cầu khác nhau về sản phẩm, hay nói chính xác là các phương pháp tiện khác nhau, các dao tiện cũng được thiết kế khá đa dạng với nhiều loại dao như: dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao vai, dao khỏa mặt đầu, dao tiện lỗ, dao tiện định hình… và các loại và các loại mảnh dao tiện ngoài và móc lỗ, mảnh dao tiện ren, mảnh dao tiện chích rãnh và cắt đứt, Cán dao tiện,…

Về máy tiện cũng vậy hiện trên thị trường có nhiều kiểu, loại, kích cỡ máy tiện khác nhau do đó các sản phẩm phương pháp này có tính đa dạng cao.

Các kiểu tiện phổ biến trong phương pháp tiện

Tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm mà chúng ta có các kiểu tiện phổ biến như sau:

1/Tiện ngoài (External Turning)

Tiện ngoài là kiểu tiện phổ biến nhất sử dụng dao tiện (chíp tiện) để tạo ra bề mặt trụ: tiện trụ dài, tiện trụ ngang, và tiện tinh rộng. Nó có thể tiện bằng phương pháp tự động đặt kích thước hoặc bằng phương pháp cắt thử.

2/Tiện móc lỗ (Boring Turning)

 Thông thường, phương pháp này sẽ được thực hiện trên máy doa, máy tiện lỗ cao cấp. Là kiểu tiện sử dụng dao tiện (chíp tiện) để gia công lỗ đỉnh đầu sản phẩm. Mặc dù cũng giống như tiện ngoài nhưng ở phương pháp này có thêm  điều kiện nhằm tạo ra những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau cho sản phẩm.

3/Tiện chích rãnh (Grooving Turning)

là kiểu tiện sử dụng dao tiện (chíp tiện) để tạo rãnh trên trục sản phẩm, tiện chích rãnh có 3 dạng là chích rãnh trong, chích rãnh ngoài và chích rãnh bề mặt)

4/Tiện cắt đứt (Cut-off Turning)

Giống như tên gọi, đây là kiểu tiện sử dụng dao tiện để gia công cắt đứt sản phẩm ra khỏi trục phoi. Vì thế, dao cắt sử dụng trong việc cắt tiện này cũng có độ bền kém hơn hẳn so với tiện bề mặt, do vậy cần sử dụng các loại dầu cắt gọt kim loại tốt.

5/Tiện ren (Threading Turning)

Là kiểu tiện để tạo bước ren cho sản phẩm, tiện ren có 2 dạng là tiện ren trong và tiện ren ngoài. Đây là phương pháp tiện khá đơn giản nhưng không được đánh giá cao về năng suất. Nhất là khi tiện ren các lỗ nhỏ hay bước ren nhỏ hoặc độ cứng vững trục dao yếu.

Như vậy bạn đã có những thông tin cơ bản nhất về phương pháp tiện là gì cũng như đặc điểm và các kiểu tiện cơ bản rồi đúng không nào? Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cơ khí, trong đó có các phương pháp tiện hoàn hảo, với độ chính xác cao. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với congnghiepviettech.com chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp về dịch vụ này.