0909121680

Viettech / Kiến thức / Phôi thép là gì – Thành phần cấu tạo & Các loại phôi thép phổ biến

Phôi thép là gì – Thành phần cấu tạo & Các loại phôi thép phổ biến

Trong quá trình rèn luyện và sản xuất sắt thép, có một loại vật chất là sản phẩm trung gian của quá trình này, dù là trung gian nhưng đây là quá trình vô cùng quan trọng quyết định chính đến chất lượng của các dòng thép xây dựng, đó chính là phôi thép. Vậy phôi thép là gì? Những tác dụng của phôi thép với quá trình sản xuất thép được thể hiện như thế nào cùng với những kiến thức liên quan đến nó, hãy cùng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phôi thép là gì?

Phôi thép là sản phẩm của quá trình luyện gang nằm trong dây chuyền sản xuất sắt thép. Nói cách khác thì đây được hiểu là sản phẩm trung gian trong quá trình sản xuất sản phẩm sắt thép. Bắt đầu từ quặng thép, ngay sau khi khai thác từ các hầm mỏ sẽ được  chuyển đến các khu liên hợp sản xuất gang thép.

Phôi thép là gì

Tại đây, các quặng thép này sẽ bắt đầu quá trình luyện hóa để trở thành một sản phẩm quan trọng trong quá trình luyện thép, đó chính là  phôi thép. Nói ngắn gọn thì phôi thép chính là sản phẩm của quá trình luyện phôi và là nguyên liệu đầu vào của nhà máy cán thép xây dựng thành phẩm.

Thành phần chính của phôi thép là gì?

Bản chất của phôi thép là quẳng thép, vì thế thành phần chính có trong phôi thép là sắt và cacbon cùng một số nguyên tố hóa học khác như Lưu Huỳnh, Photpho, Silic và Oxi…Tất cả những vi chất này đã góp phần tọa nên phôi thép là vật liệu quan trọng nhất cho ngành kỹ thuật cơ khí và xây dựng.

Chúng nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra các chiếc máy gia công hiện đại hay những chiếc xe hơi sang trọng, cho tới bàn, ghế, tủ bếp … cho đến những công trình vĩ đại, những tòa nhà chọc trời mà chúng ta bắt gặp hàng ngày đều có sự góp mặt của phôi thép vĩ đại

Quy trình sản xuất phôi thép diễn ra như thế nào?

Từ quặng sắt trở thành một phôi thép cần phải trải qua quá trình chế tạo khá phức tạp với đầy đủ các khâu sau:

Quặng thép khi được lấy ra từ hầm mỏ sẽ chuyển về khu liên hợp sản xuất gang thép được nung chảy dưới nhiệt độ phù hợp

Sau khi được nhung chảy thành dạng lỏng người ta dùng các kỹ thuật hiện đại tiên tiến để tách hết các tạp chất ra khỏi quặng, lúc này, các tạp chất tạo ra dòng chảy kim loại thiêu kết trong lò, tiếp tục được xử lý bằng công nghệ lò cao

Kết quả của quá trình này cho ra những phôi thép phù hợp với những mác thép tiêu chuẩn theo yêu cầu.

 Cuối cùng là cán thép và sản xuất thành phẩm gang thép.

Các loại phôi thép phổ biến hiện nay 

Trên thị trường hiện nay, phôi thép được sản xuất chủ yếu theo 3 loại sau:

Phôi thép vuông

Loại phôi này được sử dụng chủ yếu để sản xuất thép cuộn, thép thanh vằn xây dựng thành phẩm.  Đặc điểm của phôi thép này là được sản xuất với có quy cách phổ biến: 100 x 100, 125 x 125, 150 x 150 chiều dài từ 6 – 12 m. Ứng dụng của phôi thép vuông rất đa dạng, chủ yếu được dùng trong sản xuất các loại thép xây dựng

Phôi thép dẹt

Đặc điểm nhận diện của phôi thép dẹt là có kích thước lớn hơn billet, có tiết diện mặt cắt ngang hình chữ nhật. Cũng giống như phôi thép vuông, phôi thép này được sử dụng để cán thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội, thép hình, thép hộp,..các loại thép được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống

Phôi thép Bloom

Đây là loại phôi thép gần giống billet nhưng lại có kích thước lớn hơn, có thể sử dụng để thay thế cho phôi thép vuông và phôi thép dẹt.

Các trạng thái của phôi thép

Trài qua quá trình xử lý nhiệt mới hình thành phôi, tuy nhiên khi đã hoàn thiện thì Phôi thép có thể để ở 2 trạng thái:

Trạng thái nguội

Lúc này nhiệt độ của phôi thép bằng với nhiệt độ môi trường, là trạng thái nguội của phôi thép để chuyển tới các nhà máy khác

Trạng thái nóng

Trạng thái này duy trì phôi ở 1 nhiệt độ cao sau khi ra khỏi quá trình hình thành phôi thép, với trạng thái này thì phôi thép được đưa ngay vào nhà máy cán thép để cán ra thép xây dựng thành phẩm.

Quá trình sản xuất phôi thép ở Việt Nam

Phôi thép thực sự là quá trình khó làm đổi hỏi nhiều công nghệ tách lọc, nhiệt công nghệ cao và sự vận hành chi tiết, cẩn thận tỉ mỉ, chính vì thế không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng đầu tư sản xuất phôi thép. Hiện nay ở Việt Nam một số nhà máy sản xuất thép lớn như Thép Hòa Phát đã đầu tư xây dựng khu liên hợp sản xuất gang thép khép kín, đồng bộ tạo ra chuỗi liên hoàn trong sản xuất thép theo công nghệ hiện đại của Thế Giới, đây chính là yếu tố giúp thép Hòa Phát có thể xuất khẩu đến nhiều quốc gia với những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng thép tren thế giới.

Như vậy bạn dã nắm được các thông tin chi tiết về phôi thép là gì cũng như những loại phôi thép và ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn liên quan, hãy để lại lời nhắn cho congnghiepviettech.com để được giải đáp nhé!