0909121680

Viettech / Kiến thức / Phân Biệt Inox Cán Nóng và Inox Cán Nguội chuẩn đơn giản nhất

Phân Biệt Inox Cán Nóng và Inox Cán Nguội chuẩn đơn giản nhất

Có bao giờ bạn tò mò các loại inox cán nóng và cán nguội được làm ra như thế nào không, có điểm gì giống và khác nhau. Làm thế nào để phân biệt Inox Cán Nóng và Inox Cán Nguội trên thị trường. Nếu bạn đang có cùng thắc mắc thì hãy cùng tìm hiểu khái niệm ngay trong bài viết này nhé.

Tuy nhiên trước khi phân biệt được sự giống và khác nhau giữa inox cán nóng và inox cán nguội thì chúng ta cần hiểu được khái niệm về 2 loại vật liệu này đã nhé!

 Inox cán nóng là gì?

Inox cán nóng hay còn được biết đến với tên gọi thép không gỉ, tên gọi thông dụng là inox là sản phẩm được tạo thành từ quá trình cán nóng ở nhiệt độ 1000oC.  Ở nhiệt độ này thép mới nóng chảy thành chất lỏng, từ đó người ta có thể tạo thành dạng hình như mong muốn hình dạng ống tròn, tấm hay cuộn…

Phân Biệt Inox Cán Nóng và Inox Cán Nguội

Inox cán nóng được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu chịu lực chính như chế tạo các loại dầm chữ I, đường ray hoặc những vật có hình dạng xác định và không yêu cầu có dung sai cao. Do trải qua quá trình nóng chảy ở nhiệt độ cao làm biến đổi vật chất cũng như hình dạng kim loại nên về mặt cảm quan, inox cán nóng thường có màu sắc không được đẹp, độ sáng bóng kém, tính thẩm mỹ không cao.

Inox cán nguội là gì?

Inox  cán nguội về bản chất cũng được tạo ra từ inox cán nóng, tuy nhiên thêm một bước cán nguội sau đó. Giống như tên gọi, quá trình cán nguội được thực hiện với nhiệt độ  thấp hơn và đôi khi gần với nhiệt độ phòng. Chính vì thế mà quá trình cán nguội chỉ làm thay đổi hình dạng chứ không làm thay đổi kết cấu inox. Vẫn giữ được tính thẩm mỹ vẻ đẹp sáng bóng như ban đầu.

Tuy nhiên, quá trình cán nguội cần được thực hiện bởi những người có tay nghề cao, đồng thời cần sự giám sát chặt chẽ sẽ nếu không sẽ làm biến dạng đứt, nứt bề mặt..Để hạn chế những rủi ro này trong quá trình cán nguôi, người ta thường sử dụng các dung dịch làm mát trong suốt quá trình sản xuất nhằm kiểm soát nhiệt độ và duy trì không cho thép biến đổi cấu tạo vật chất bên trong.

Phân biệt inox cán nóng và inox cán nguội giống và khác nhau như thế nào?

Như vậy là bạn đã biết được inox cán nóng và inox cán nguội được tạo ra như thế nào rồi đúng không nào, giờ thì cũng ta sẽ tiếp tục xem xem, chúng có điểm gì giống và khác nhau, cách phân biệt như thế nào nhé!

Về thành phẩm

Các sản phẩm inox cán nóng và cán nguội trải qua quá trình sản xuất sẽ cho ra các thành phẩm với màu sắc bề mặt khác nhau. Chỉ cần căn cứ vào một số đặc điểm trên bề mặt có thể giúp chúng ta nhận ra xem nó thuộc dạng cán nào nhé. Bề mặt thép inox nguội sẽ mịn màng và màu sáng trong khi sản phẩm cán nóng sẽ yếu thế hơn về mặt thẩm mỹ, bề mặt sẽ có bề mặt thô xám, nhìn có vẻ không được mắt mắt như hàng inox cán nguội.

Ngoài ra một đặc điểm dễ thấy nữa trong thành phẩm chính là  mép biên của inox cán nguội được xén thằng và sắc mép trong khi inox cán nóng sẽ có hai biên bo tròn, xì xì, và rỉ sét khi để lâu.

Về dung sai & độ dày

Đặc tính của kim loại là nở ra khi gặp nhiệt độ cao và co lại khi lạnh, chính vì thế thành phẩm inox cán nóng sẽ có dung sai nhiều hơn vì quá trình cán nóng sẽ  làm biến đổi vật chất bên trong, sau đó  tự nguội đi sẽ khiến thành phẩm tự biến dạng, chúng ta khó kiểm soát dung sai của loại inox cán nóng này. Độ dày của thép cán nguội từ 0.15mm – 2.0 mm

Còn về inox cán nguội, thành phẩm cán nguội sẽ có dung sai thấp, tức là độ chính xác cao hơn bởi vì nó đã trải qua quá trình làm nguội được kiểm soát.  Độ dày của thép cán nóng từ 0.9mm trở lên.

Bảo quản

Do được cán nguội nên bề mặt inox cũng có tính thẩm mỹ nhiều hơn so với mặt hàng cán nóng, ví thế mà sản phẩm này cần được bảo quản trong nhà và có một lớp bao bì bên ngoài để giúp giữ cho bề mặt không bị trầy xước, đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất. Nếu để ngoài ất nhanh rỉ sét bề mặt không sử dụng được

Khác với inox cán nguôi, inox cán nongs có khả năng chiến d dấu tốt hơn với các yếu tố tác động từ môi trường, nó có thể để ngoài trời trong một thời gian dài và không cần bao bì bảo quản nhưng vẫn không hề hấn gì đến chất lượng

Độ chính xác

Độ chính xác của inox cán nóng không cao bằng thép cuộn cán nguội

Giá thành

Sản phẩm inox cán nguội sẽ có mức giá cao hơn so với sản phẩm inox cán nóng do sản phẩm cán nguội có tính năng vượt trội về độ bền, bề mặt đẹp, dung sai thấp.

Quy trình sản xuất các sản phẩm thép cán nóng và nguội

 

Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nóng

Độ dày thông thường 0.15mm-2mm 0.9mm trở lên
Bề mặt Trắng sáng, có độ bóng cao. Xanh đen, tối đặc trưng
Mép biên Thường được xén biên thẳng và sắc mép Hai biên cuộn thường bo tròn, xù xì, biến màu rỉ sét khi để lâu.
Bảo quản Hàng cán nguội thường có bao bì và để trong nhà. Rất nhanh rỉ sét bề mặt không sử dụng được Có thể để thép cuộn cán nóng ngoài trời một thời gian dài và không cần bao bì bảo quản.

Như vậy qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết thì bạn đã biết cách Phân Biệt Inox Cán Nóng và Inox Cán Nguội một cách nhanh chóng đơn giản rồi đúng không nào.

Nhìn chung, inox cán nóng hay cán nguội đều có ưu nhược điểm riêng, từng nhu cầu sử dụng mà quý khách hàng có thể chọn những tính năng ưu việt của loại đó nhằm đáp ứng được về năng suất cũng như chi phí.