0909121680

Viettech / Kiến thức / Ống thép sch40 là gì? Tiêu chuẩn và ứng dụng ống thép SCH40

Ống thép sch40 là gì? Tiêu chuẩn và ứng dụng ống thép SCH40

Trong ngành thép, tiêu chuẩn SCH được dùng để quy định về độ dày của ống thép. Hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm được sản xuất dành cho các mục đích khác nhau. Sản phẩm ống thép SCH40 cũng vậy, nếu như bạn đang có những thắc mắc về sản phẩm này như khái niệm ống thép sch40 là gì? Tiêu chuẩn cũng như ứng dụng trong thực tiễn thì hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhé!             

Tổng quan ống thép sch40 là gì?            

Trước khi đi đến giải thích khái niệm cụ thể ống thép sch40 là gì thì quý bạn đọc hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về tiêu chuẩn SCH trong ngành thép đã nhé. Cùng với các tiêu chuẩn công nghiệp khác SCH là tiêu chuẩn liên quan đến độ dày của ống thép. Cụ thể, SCH là viết tắt của “Schedule”hay “Sched” là một chỉ số chỉ độ dày đi kèm với kích thước ống danh định.        

Ống thép sch40    

Khi áp dụng với ngành thép, Tiêu chuẩn SCH chính là chỉ số danh định dùng để xác định độ dày thành ống được thông kê thành bảng biểu. SCH quy định chỉ số SCH càng cao thì độ dày ống thép càng tăng và ngược lại. Chỉ số SCH cao thực sự là một ưu điểm tuyệt vời của ống thép khi thành ống dày hơn, làm tăng độ bền cơ học cho phép nó sử dụng trong các môi trường áp lực lớn. Các đơn vị dùng để đo SCH là DN, mm, Ich, phi…                   

Nếu để ý một chút chúng ta sẽ thấy chỉ số SCH ở sản phẩm thép ống ở nước tá chủ yếu được gắn các con số 5; 10; 20; 30; 40… Đây chính là những con số đại diện cho độ dày của thành ống, với mỗi loại ống thép có kích thước ống danh định khác nhau thì chỉ số SCH cũng sẽ có giá trị khác nhau.           

Mặc dù vậy, hiện nay trên thị trường Việt Nam, tiêu chuẩn ống thép SCH20 và tiêu chuẩn SCH40 là 2 tiêu chuẩn phổ biến nhất. Các mác còn lại ít được dùng hơn           

Như vậy, qua những thông tin về chỉ số SCh thì chúng ta có thể đi đến địh nghĩa về ống thép SCH40 như sau: Ống thép SCH40 là ống thép có độ dày thành ống 40mm. Các yếu tố còn lại tuân thủ quy định cụ thể của tiêu chuẩn SCH. Ống thép SCH40 là ống thép đúc có độ dày tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay, được sản xuất dưới định dạng hình ống tròn theo tiêu chuẩn châu âu BS 1387 và tiêu chuẩn Hoa kỳ ASTM A53 -API 5LGR.B.

Đây là loại ống thép có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu được áp suất cao trong quá trình hoạt động trao đổi nhiệt hạn chế phản ứng hóa học tạo oxit bề mặt sản phẩm nên không dễ mục nát như các loại ống hàn thông thường, chống ăn mòn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam.            

Cụ thể về tiêu chuẩn ống thép SCH40           

Thông thường khi sản xuâts thép ống, các nhà sản xuất thường căn cứ vào khuôn đúc để tạo nên các phôi thép và từ đó cho ra đời sản phẩm thép hoàn chình. Tuy nhiên với quy trình sản xuất théo ống sch40 thì quy trình có hơi khác một chút, đó là bên trong các sản phẩm thép ống đúc sẽ thường không có những mối hàn ở bên trong lòng ống. Vậy tiêu chuẩn chiều dày ống SCH40 được quy định như sau:       

 • Tiêu chuẩn sản xuất : API5L GR B           
 • Trong đó kích thước được đo bằng inch, cụ thể 1 Inch  = 25,4 mm = 0,0254 m, đơn vị này được dùng để diễn tả độ dày thành ống (SCH)           
 • Chiều dài tiêu chuẩn : cây 6m           
 • Chỉ số NPS thể hiện trên ống thép là đường kính ngoài danh nghĩa (đo bằng Inch hoặc bằng mm).           
 • OD trên ống thép là ký hiệu của đường kính ngoài thực tế (đo bằng mm).           
 • DN trên ống thép dùng để diễn tả đường kính trong danh nghĩa (đo bằng mm).  

Quy cách ống thép đúc sch40

Tiêu chuẩn:

 • API 5L Steel pipe for pipeline transportation system
 • ASTM A106 Seamless Carbon Steel for High Temperature Service
 • JIS G3454, G3455, G3456 Carbon steel pipes
 • DIN1629 / EN10216-1 Seamless Tubes of Non Alloys Steels
 • EN 10208 Seamless steel pipes for pipeline for fluids

Đầu ống: Cắt thẳng (plain ends), cắt vát (beveled ends)

Sơn phủ: Sơn dầu, mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm, đen, trần, Coal Tar Epoxy, Fusion Bond Epoxy, 3-layers PE

Inspection: Phân tích thành phần hóa học, Tính chất cơ học (Ultimate tensile strength, Yield strength, Elongation), Tính chất kỹ thuật (Flattening Test, Bending Test, Hardness Test, Impact Test), Exterior Size Inspection, Hydrostatic Test, NDT TEST (ET TEST, UT TEST)

Bảng thành phần hóa học và tính chất cơ học của các tiêu chuẩn ống thép đúc

Bảng kích thước và trọng lượng ống thép đúc sch40

Ứng dụng của ống thép sch40           

Với độ dày cao, tạo nên sự bền bỉ và khả năng chịu áp lực tốt, ống thép sch40 được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất, trong đó thường thấy nhất là làm đường ống dẫn khí nén bởi vì áp lực của khí khá lớn, chỉ có ống thép cps độ dày thành ống cao mới có thể đảm nhận được.

Do đó nếu chúng ta sử dụng thép ống hàn thì sẽ có nguy cơ bị bung mối hàn. Và như vậy sẽ gây ra thiệt hại vô cùng lớn. Với đặc điểm không có mối hàn ống thép sch40 chính là ứng viên hoàn hảo cho ứng dụng này           

Bên cạnh đó, nhờ khả năng kháng oxi hóa cao và độ dày lến đến 40mm, Ống thép sch40 còn được sử dụng trong công nghệ dẫn dầu khí hay dẫn những chất lỏng có khả năng ăn mòn,…           

Trong công nghệ đóng tàu ống théo sch40 cũng được sử dụng cho các bộ phận đường ống dẫn dầu, khí, chất thải, nhiên liệu nhờ khả năng chống lại sự ăn mòn của nước biển vô cùng tốt             

Như vậy qua bài viết bạn đã biết được các thông tin cơ bản về tiêu chuẩn sch, khái niệm ống thép sch40 là gì cũng như những ứng dụng phồ biến của sản phẩm thép này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Chúc bạn một ngày tốt lành.