0909121680

Viettech / Kiến thức / Nhiệt độ nóng chảy của inox 201, 304, 316 và các kim loại khác

Nhiệt độ nóng chảy của inox 201, 304, 316 và các kim loại khác

Inox là một vật liệu quen thuộc và phổ biến với cuộc sống của con người, ngoài ra nó còn được biết đến với tên gọi khác là thép không gỉ. Với các đặc tính là khả năng chịu nhiệt cao, độ bền khả năng kháng oxi hóa và tính thẩm mỹ tuyệt vời đã khiến cho inox trở thành vật liệu được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực của cuộc sống.

Với độ cứng và độ bền như vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng liệu inox sẽ nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu, khi nào thì vật liệu này sẽ chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết Nhiệt độ nóng chảy của inox dưới đây nhé!              

Nhiệt độ nóng chảy của inox là gì?

Mỗi kim loại đều có một nhiệt độ nóng chảy khác nhau, inox cũng vậy, khi được ung nóng đến một nhiệt độ nhất định nào đó thì kim loại sẽ chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Inox cũng vậy mặc dù được đánh giá là vật liệu có độ cứng nhất nhì trong số các kim loại phổ biến hiện nay nhưng cũng không tránh khỏi số phận bị nóng chảy khi nung.

Xem thêm: Inox màu là gì?

Và quá trình nóng chảy của inox xảy ra khi nhiệt độ nung vật liệu này đạt đến điểm nóng chảy. Điểm nóng chảy của inox chính là nhiệt độ mà khi đạt tới ngưỡng đó thì quá trình tan chảy xảy ra. Inox chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng, có thể uốn cong và thực hiện các tạo hình khác một cách dễ dàng.

Trước khi đạt đến nhiệt độ nóng chảy thì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, có thể ngay cả trước khi đạt đến điểm nóng chảy, Inox sẽ không giữ được độ cứng như ban đầu và dễ bị uốn cong khi đun nóng. Chính vì thế người ta đã ứng dụng điều này để tạo ra nhiều sản phẩm inox với hình dạng mẫu mã khác nhau phục vụ ngành nội thất hoặc các công trình kiến trúc đầy tính nghệ thuật.           

Bên cạnh việc hỗ trợ quá trình gia công inox thì nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến lớp oxit bảo vệ giữ cho thép không gỉ khỏi bị rỉ – nhiệt độ cao sẽ khiến cho lớp chống oxi hóa ngoài cũng bề mặt inox bị tan chày khiến cho hợp kim dễ bị ăn mòn hơn trong tương lai. Tuy nhiên, nếu so sánh với những loại thép thông thường thì nhiệt độ nóng chảy của Inox vẫn cao hơn nhiều lần.            

Nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu?            

Là một vật liệu bền bỉ, có độ cứng cao so với các kim loại khác, vậy Inox chịu được sức nóng bao nhiêu?           

Chúng ta hãy cùng nhìn lại một chút về thành phần các chất cấu tạo nên hợp kim inox nhé, nó bao gồm sắt và gồm nhiều kim loại khác, tùy vào mã inox mà các kim loại trong hợp chất này sẽ có tỷ lên khác nhau với hàm lượng các kim loại khác nhau.

Cụ thể chúng ta thường thấy các mã inox như 304, 316, 430, 210, 410, 420…với các thành phần austenit, ferritic, martensitic, từ đó mỗi mác Inox cũng từ đó mà có nhiệt độ nóng chảy khác nhau           

Dưới đây là bảng nhiệt độ tan chảy của một số loại inox thông dụng, trong bảng số liệu này chúng tôi tham khảo dữ liệu dựa trên số liệu từ BSSA ), mời các bạn cùng theo dõi           

  • Inox 201: 1400-1450 ° C (2552-2642 ° F)           
  • Inox 304: 1400-1450 ° C (2552-2642 ° F)           
  • Inox 316: 1375-1400 ° C (2507-2552 ° F)           
  • Inox 430: 1425-1510 ° C (2597-2750 ° F)           
  • Inox 434: 1426-1510 ° C (2600-2750 ° F)           
  • Inox 420: 1450-1510 ° C (2642-2750 ° F)           
  • Inox 410: 1480-1530 ° C (2696-2786 ° F)            

Quan sát bảng này các bạn thấy rằng cho dù bản chất là inox nhưng mỗi mác lại có nhiệt độ khác nhau, tất nhiên chỉ dao động không đáng kể nhưng nhưng nó cũng không ở nhiệt độ cụ thể nào cho tất cả các loại inox.

Nguyên nhân của sự dao động như đã giải thích bên trên, được quyết định bởi sự thay đổi hàm lượng thành phần các kim loại đi kèm. Điều này là do trong một hợp kim đặc biệt của thép không gỉ, vẫn có khả năng các biến thể nhỏ trong công thức có thể ảnh hưởng đến điểm nóng chảy.            

Nhit độ nóng chy nh hướng inox như thế nào đến            

Bởi vì cũng bị nóng chảy do nhiệt độ nên khi gia công hay sử dungj các sản phẩm từ inox bạn nên dùng chúng ở nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ nóng chảy để tránh những ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, các lý do được đưa ra có thể kể đến:   

        

  • Nhiệt độ càng gần độ nóng chảy sẽ làm nh hưởng đến độ bền, làm inox giãn nở, làm tải trọng chịu đựng giảm đi           
  • Nhiệt độ cao làm Inox dễ bị uốn cong hoặc phá vỡ nhiệt gây nhuy hiểm cho công trình           
  • Ảnh hưởng đến lớp oxit bảo về bề mặt khiến cho khả năng kháng oxia hóa kém đi            

Bài viết đã mang đến những thông tin về nhiệt độ nóng chảy inox. Hi vọng quý khách có thể nắm bắt được ngưỡng nhiệt độ này để sử dụng kim loại một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.