0909121680

Viettech / Kiến thức / Mill test là gì? Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ

Mill test là gì? Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ

Thép là ngành sản xuất quan trọng phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp trọng yếu, chính vì thế mà thép sản xuất ra phải trải qua nhiều lần test và đảm bảo được những yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng. Một trong những hình thức test đó chính là milk test. Vậy Mill test là gì? Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mill test là gì?

Mill test còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Mill test certificate (MTC) hay Mill test report (MTR). Là một loại chứng nhận được nhà sản xuất cung cấp cho các nhà máy sản xuất thép để chứng nhận các tính năng hóa học và cơ học của sản phẩm và sự tuân thủ của các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật hiện hành. Đây cũng là một tài liệu đảm bảo chất lượng  của thép được gửi từ các nhà máy tới khách hàng của họ chứng minh sản phẩm đạt chuẩn chất lượng để khách hàng yên tâm sử dung.

Mill test là gì

Các chứng chỉ nmilk test  mô tả hợp kim, nhiệt độ, độ dày, chiều rộng, độ hoàn thiện của sản phẩm và quan trọng hơn cho thấy sản phẩm kim loại tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) và Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (ASME). Thông thường, chứng chỉ kiểm tra nhà máy phải phù hợp với tiêu chuẩn EN 10204 và có liên quan đến các sản phẩm thép.

Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ

Bởi vì là chứng chỉ chứng nhận chất lượng thép nên Mill test report rất quan trọng đối với ngành thép nói chung và thép không gỉ nói riêng. Có thể nói là nếu không có chứng chỉ này thì sản phẩm thép của bạn chưa được công nhận trên thị trường. Bởi các báo cáo thuộc milk test tập trung vào xác nhận rằng vật liệu hoặc sản phẩm nhận được đáp ứng các thông số kỹ thuật, là bằng chứng cho thấy vật liệu tuân thủ các tiêu chuẩn cần thiết khi sản xuất sản phẩm thép.

Bên cạnh đó chứng chỉ milk test còn là một phần quan trọng của hệ thống quản lý chất lượng của nhà sản xuất thép, nó cũng bao gồm cả quản lý rủi ro nữa. Chính vì thế có thể nói là milk test chính là một bước thiết yếu để có thể giúp một doanh nghiệp giành được chứng chỉ của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) và đóng góp vào thành công chung của doanh nghiệp.

Nhờ có chứng nhận milk test mà khách hàng cũng cảm thấy yên tâm khi mua sản phẩm của bạn, nó giống như cam kết của nhà sản xuất với khách hàng rằng sản phẩm của bạn luôn đạt yêu cầu về chất lượng.

Một milk test bao gồm những gì?

Milk test có thể bao gồm một hoặc tất cả các nội dung dưới đây

Mô tả sản phẩm

Phần mô tả trong milk test cho phép khách hàng xem qua tổng quan về sản phẩm, các thông tin như  kích thước, ảnh hưởng của hợp kim, độ cứng và độ đàn hồi đều được miêu tả khá chi tiết trong milk test. Phần này cũng bao gồm chứng chỉ ANSI và ASME, nếu có.

Phân tích hóa học

Phần này mô tả bất kỳ hợp kim nào được sử dụng để sản xuất kim loại. Tùy thuộc vào thành phần hợp kim của nó, một số kim loại có thể bền hơn, cứng hơn hoặc chống ăn mòn cao hơn.

Tính chất cơ học

Khách hàng có thể nhìn thấy chất lượng sản phẩm khi xem các thông số về tính chất cơ học của sản phẩm  thông qua các con số chứng minh độ bền, độ dẻo, độ đàn hồi và độ cứng

Số nhiệt vật liệu

Hay còn được sọi là mã nhiệt, mã nhiệt là số nhiệt vật liệu là mã được đóng dấu hoặc viết lên trên kim loại trước khi nó rời khỏi nhà máy giúp đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm.  Nhờ có các mã này mà khách hàng và người tiêu dùng có thể theo dõi sản phẩm từ đến giai đoạn đầu đến khi thành phẩm của nó.

Phân loại một số chứng nhận milk test thông dụng trong ngành thép không gỉ

Chứng nhận EN 10204 2.1

Đây là cấp chứng nhận thấp nhất của EN 10204 được các nhà máy dùng khi muốn thể hiện đã sản xuất các tấm thép theo yêu cầu kỹ thuật hoặc đơn đặt hàng của người mua. Trong đó, người chịu trách nhiệm sản xuất có thể cấp giấy chứng nhận, không có bằng chứng nào dưới dạng kết quả kiểm tra được bao gồm trong chứng chỉ.

Chứng nhận EN 10204 2.2

Cao hơn chứng nhận Chứng nhận EN 10204 2.1 một chút, Chứng nhận EN 10204 2.2 là tuyên bố về sự tuân thủ đơn đặt hàng của nhà sản xuất dựa trên các cuộc kiểm tra không cụ thể do nhà sản xuất xác minh.

Chứng nhận EN 10204 3.1

Chứng nhận EN 10204 3.1 được xác nhận bởi bộ phận kiểm tra nội bộ của nhà máy, bộ phận này phải độc lập với bộ phận sản xuất. Khi sở hữu chứng nhận này có nghĩa là các tấm thép phù hợp với đặc điểm kỹ thuật và bao gồm các kết quả thử nghiệm. Kết quả kiểm tra

Chứng nhận EN 10204 3.2

Đây là chứng nhận của bên thứ 3, không chỉ được bộ phận kiểm tra của nhà máy nó còn là được các kiểm định viên độc lập của bên thứ 3 là các công ty giám định quốc tế hoặc một đơn vị nào khác đủ năng lực và thẩm quyền chứng nhận

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về milk test là gì? Tầm quan trọng của Mill test trong ngành thép không gỉ. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với công việc của bạn. Chúc bạn thành công