0909121680

Viettech / Kiến thức / Máy tiện là gì ? Các loại máy tiện thông dụng dùng nhiều nhất

Máy tiện là gì ? Các loại máy tiện thông dụng dùng nhiều nhất

 Tiện là một công đoạn quan trọng trong quá trình gia công cơ khí, nhờ quá trình này mà các sản phẩm cơ khí có được vẻ ngoài chỉn chu, chính xác, là giai đoạn không thể thiếu giúp chế tạo ra các chi tiết máy phục vụ cho việc lắp ráp máy móc. Vậy cụ thể máy tiện là gì ? Các loại máy tiện thông dụng hiện nay gồm những mẫu mã nào ? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé !

Khái niệm về máy tiện là gì?

Máy tiện có khi còn được gọi là máy cắt kim loại, là một trong những loại máy công cụ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực gia công kim loại, cơ khí. Chức năng chính của máy này là dùng để gia công gia công các mặt tròn xoay như : mặt trụ, mặt định hình, mặt nón, mặt ren vít, gia công lỗ ren, mặt đầu cắt đứt và không tròn xoay, hình nhiều cạnh, ellipse,…Máy tiện không chỉ có một mà thực tế có rất nhiều loại khác nhau, và điều gây khó khăn cho người dùng chính là chúng khá giống nhau mà nếu như không am hiểu về ngành thì rất giữa các loại máy công cụ.

Máy tiện là gì ? Các loại máy tiện thông dụng

Nguyên lý hoạt động của máy tiện

Máy tiện hoạt động nhờ nguồn điện, sự dịch chuyển của dòng điên giup cho trục chính phôi quay của máy quay tròn quanh tâm của phôi tạo ra tốc độ cắt. Về nguyên lý chung, vật cần gia công sẽ được lắp trên mâm cặp có chuyển động quay tròn, dao được gá trên bàn dao thực hiện quá trình cắt gọt chi tiết theo yêu cầu. Chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của dao gồm: chạy dọc và chạy ngang. Trong đó   

         

+ Chuyển động quay của phôi: tạo ra tốc độ cắt, nếu cắt nhanh thì phôi quay nhanh và ngược lại           

+  Chuyển động chạy dao: Dao có 2 hình thức chuyển động là chạy dọc hoặc chạy ngang. Sự chuyển động của dao giúp tạo ra năng suất gia công và độ bóng bề mặt gia công. Cụ thể với chuyển động chạy dọc của dao thì lưỡi dao sẽ tính tiến với phương song song với đường tâm của máy tiện. Còn chuyển động chạy dao ngang có phương vuông góc với đường tâm máy tiện           

Ngoài 2 hình thức chạy dao này, với những yêu cầu đặc biệt, các máy tiện hiện đại cũng có thể thực hiện thao tác chạy dao nghiêng và chạy dao theo đường cong giúp gia công mặt côn hay các bề mặt định hình

Các loại máy tiện thông dụng, thịnh hành nhất hiện nay

Thị trường hiện nay cung cấp đa dạng các loại máy tiện phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số mẫu máy tiện thông dụng mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại bất kỳ xưởng gia công cơ khí nào.            

Máy tiện vạn năng

Máy tiện vạn năng gồm 2 nhóm là tiện trơn và tiện ren vít, đây là loại máy tiện thông dụng nhất và ra đời sớm nhất. Máy có kết cấu có trục vít me, có loại không có trục vít me. Chức năng là thường dùng để gia công mặt trụ ngoài, côn trong, mặt trụ trong, côn ngoài, ren vít trong…Hiện trên thị trường loại máy nhà vẫn khá phổ biến với nhiều kích cỡ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của gia công. Cụ thể : Cỡ nhẹ 500kg; cỡ trung 4 tấn; cỡ lớn 15 tấn; cỡ nặng 400 tấn. 

Máy tiện chuyên dụng

Đây là loại máy tiện đặc biệt được chế tạo để dành riêng cho một công đoạn nào đó khi gia công cơ khí. Ví dụ, máy tiện ren chính xác, máy tiện hớt lưng, máy tiện trục khuỷu, máy tiện bánh xe lửa,…            

Máy tiện chép hình

Cũng như máy tiện chuyên dụng loại, với kết cấu truyền động chỉ có trục trơn, máy tiện này dành riêng cho việc gia công để gia công những chi tiết có hình dáng đặc biệt theo thiết kế.     

        

Máy tiện CNC

CNC cơ khí chính xác là loại máy tiện hiện đại nhất hiện nay khi hoạt động của nó hoàn toàn được tự động hóa, giúp giải phóng sức lao động của con người. Được điều khiển bằng máy tính với tính, tất cả các công đoạn được thực hiện bằng máy tiện CNC đều được tự động hóa, không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.

Máy tiện CNC được chia làm nhiều loại như máy tiện CNC 2 trục,  máy tiện CNC 3 trục, máy tiện CNC co thêm trục phay, máy tiện CNC 2 mâm cặp …với những ưu điểm như gia công được các chi tiết phức tạp một  cách chính xác, nhanh chóng. Đồng thời tiết kiệm nhân công chi phí, tránh lãng phí vật liệu cùng như có khả năng thay đổi nhanh chóng gia công từ loại chi tiết này sang loại khác với thời gian tối thiểu cho chuẩn bị.

Máy tiện Revolve

Toàn bộ dao cắt cần thiết được lắp trên một bàn dao đặc biệt gọi là đầu revolver, có trục quay đứng hoặc nằm ngang. Dùng để gia công hàng loạt những chi tiết tròn xoay với nhiều nguyên công khác nhau. 

Ứng dụng của máy tiện trong sản xuất

 

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn đã trả lời được cho câu hỏi máy tiện là gì, các loại máy tiện thông dụng nhất hiện nay rồi đúng không nào? Tuy nhiên thực tế thì vẫn còn nhiều loại máy tiện khác mà chúng tôi chưa liệt kê ở đây, quý khách hàng nếu có nhu cầu tìm hiểu, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé