0909121680

Viettech / Kiến thức / Măng xông là gì? Cách nối măng sông đơn giản đúng kỹ thuật

Măng xông là gì? Cách nối măng sông đơn giản đúng kỹ thuật

Gần đây khi làm việc tại những công trình về áp lực, thủy lực như cống nước công nghiệp hay đường ống bạn có nghe người khác nói đến thuât ngữ măng xông, bạn rất tò mò không biết măng xông là gì, trông nó như thế nào, có tác dụng gì? Đừng băn khoăn nữa nhé, bài viết Măng xông là gì? Cách nối măng sông ngay sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn một cách đầy đủ đơn giản và dễ hiểu nhất!

Măng xông là gì?

Măng Xông hay măng sông đều bắt nguồn từ phiên âm của từ Manchon d’accouplement của Tiếng Pháp, là một loại phụ kiện ống nối sử dung ren dùng để nối 2 đường ống có cùng kích thước. măng xông thường được dùng tại các dường ống của ống nước công nghiệp. Đa số các măng xông dùng để nối các đoạn ống cùng kích thước, tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, măng xông có hai đường kính trong khác nhau để nối hai đường ống không có cùng kích thước. Ngày nay, ngoài việc làm các đường ống nước, các măng xông còn chủ yếu được dùng nối 2 đầu đường ống để bảo vệ cáp ngầm và mối nối khỏi những tác động xấu của môi trường.

Măng xông là gì

Chất liệu làm măng xông chủ yếu là thành phẩm của việc phối hợp các nguyên liệu sau: nhựa HDPE, sắt thép, kim loại,… Với ưu điểm dễ dàng tháo lắp và bảo trì giúp tiết kiệm chi phí nên măng sông được dùng để khắc phục sự cố rò rỉ hoặc kéo dài đường ống ở những nơi mà phương án thi công khác gặp khó khăn, thậm chí bất khả kháng do không thể sử dụng nguồn điện để hàn ống.

Cấu tạo và phân loại măng xông

Về đặc điểm cấu tạo chúng ta thấy rằng các măng xông đều có hình dạng ống tròn, được cấu thành bởi 3 bộ phận chính là ống lót có rãnh, đai ốc và vòng niệm.

 Nguyên vật liệu dùng để chế tạo nên măng x khá đang dạng, phụ vụ hầu hết những nhu cầu đơn giản cho đến khắt khe của người dùng. Có thể kể đến một số chất liệu làm măng xông là nhựa HDPE, kim loại, sắt, thép,…

 Hiện nay ngoài việc sử dụng để nối các đường ống nước công nghiệp thì măng xông chủ yếu được dùng để bảo vệ hai đầu nối và cáp ngầm để tránh khỏi những tác động xấu từ bên ngoài môi trường như nhiệt độ, nước mưa,…bảo vệ an toàn cho các mối nối và đường ống của bạn

Hiện nay trên thị trường, măng xông được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà khách hàng chọn loại phù hợp. Tuy nhiên bên cạnh những đặc điểm chung thì dựa vào vật liệu tạo nên mà người ta phân măng xông thành các loại chủ yếu sau:

  • + Măng xông thép
  • + Măng xông Inox
  • + Măng xông gang
  • + Măng xông mạ kẽm
  • + Măng xông đồng
  • + Măng xông nhôm
  • + măng xông nhựa HD

Những ưu điểm của măng xông là gì?

Măng xông là loại phụ kiện được sử dụng rộng rãi hiện nay không chỉ bởi đơn giản bởi dễ sử dụng mà còn bởi ưu điểm vượt trội như:

Không thấm nước và có độ bền cơ học cao sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật, độ bền của măng xông lên đến 50 năm. Bên cạnh đó các loại măng xông còn được thiết kế kỹ thuật để có khả năng chịu được ảnh hưởng từ môi trường tốt, chịu được các chất như kiềm, axit, muối,…

Chịu được áp lực lớn, độ bền cao, chống thấm tốt thích hợp sử dụng trong các môi trường hóa chất cao như muối, kiềm, axit…

Hệ số ma sát nhỏ nhờ mặt trong và mặt ngoài bóng, khả năng chống chịu cao và chịu được áp lực lớn

Dễ dàng tháo lắp, bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế, việc vận chuyển măng xông từ nơi này đến nơi khác cũng rất đơn giản

Giá thành rẻ, chi phí lắp đặt thấp hơn các loại ống khác nên tiết kiệm được nguồn kinh phí lớn;

Cách nối măng xông như thế nào? dễ hay khó

Bạn thắc mắc vậy cách nối măng xông như thế nào? Có khó không, dưới đây là câu trả lời nhé!

Cách nối măng xông rất đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là bạn có thể lắp ráp, nối ghép măng xông, một cách dễ dàng, hãy cùng tham khảo và ứng dụng cho công việc của mình một cách thuận lợi nhé.

Bước 1: Chọn đúng măng xông vừa với kích thước đường ống cần nối

Bước 2: Gắn măng xông vào đầu ường ống, vặn chặt đầu măng xông vào ống cần nối sao cho ren xoắn trên măng xông khớp với ren xoắn trên ống nối.

Bước 3: Sauk hi đã xong 1 đầu ta tiến hàng thao tác tương tự với đầu còn lại của măng xông, xoay măng xông ngược lại theo chiều vặn ở bước 2 cho đến khi 2 đầu ống tiếp xúc với nhau tại điểm chính giữa của măng xông thì dừng lại.

Bước 4: Dùng mối hàn để cố định măng xông thật chắc chắn, đảm bảo không bị rò rì… Lưu ý ghép nối mà vặn không chặt hay mối hàn không kỹ thì sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ nước trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bạn cần lưu ý mặc dù thao tác đơn giản xong khi nối măng xông bạn cũng cần thực hiện một cách cẩn trọng để đảm bảo không ảnh hưởng đến thành phẩm.

Như vậy bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi măng xông là gì? Cách nối măng xông một cách chi tiết rồi đùng không nào. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn. Chúc bạn thành công