0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Màng lọc hepa filter là gì: Cấu tạo và ứng dụng nguyên lý hoạt động

Màng lọc hepa filter là gì: Cấu tạo và ứng dụng nguyên lý hoạt động

Màng lọc HEPA filtret hay còn được biết đến với tên gọi khác thân thuộc hơn là bộ lọc HEPA, đây là bộ phận quan trọng và cần thiết mà bất cứ thiết bị máy lọc không khí nào cũng phải có. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa có những thông tin cơ bản như màng lọc hepa filter là gì, có đặc điểm và công dụng của chúng ra sao thì hãy cùng congnghiepviettech.com tìm hiểu ngay sau đây nhé !

Màng lọc hepa filter là gì

Màng lọc HEPA filtret chính là màng lọc hepa được sử dụng chuyên biệt trong các phòng sạch, ưu điểm nổi bật của loại màng lọc này là ngoài khả năng lọc không khí thì chúng còn có khả năng hấp thụ vi rút, vi khuẩn, phấn hoa, PM2.5, chất gây dị ứng, v.v.tạo cho không gian trong phòng sạch luôn thông thoáng và sạch sẽ nhất có thể 

Nguồn gốc của màng lọc hepa

Hộp lọc khí Hepa được biết đến là công nghệ lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm gây ô nhiễm trong các cơ sở nghiên cứu phóng xạ, chế tạo bom nguyên tử. Được phát triển vào những năm 1940 để HEPA được viết tắt từ cụm từ High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu xuất cao). Hepa thực ra là một phát hiện ngẫu nhiên của các nhà khoa học khi và chúng chỉ là một tấm thảm được làm ngẫu nhiên hơn từ các sợi làm từ thủy tinh hoặc vật liệu tổng hợp.

Vật liệu tổng hợp được sử dụng trong bộ lọc không khí Hepa filter tương tự như vật liệu được sử dụng trong áo phông nhanh khô. Tuy nhiên trải qua quá trình ứng dụng nghiên cứu và phát triển hoàn chỉnh. Cho đến nay nó đã trở thành công cụ phổ biến có mặt trong mọi hoạt động sinh hoạt sản xuất của con người

Cấu tạo của Màng lọc hepa filter và nguyên lý hoạt động

Để lọc được những hạt bụi mọn có kích thước rất nhỏ, màng lọc hepa có cấu tạo khác đặc biệt

Màng lọc HEPA được cấu tạo như một tấm lưới với những mắt nhỏ liti xếp nhiều lần lên nhau có chứa những sợi rất nhỏ có đường kính sợi kích thước từ 0,2 đến 2 µm (0.0025 đường kính sợi tóc) tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Với kích thước nhỏ như vậy, màng lọc dễ dàng bắt được các hạt bụi siêu nhỏ mà các màng lọc khác không thể bắt được.

Tham khảo ngay: 120+ Mẫu hộp cấp gió treo trần mới nhất

Các sợi tổng hợp được sử dụng để sản xuất loại màng cũng được làm từ nhiều vật liệu khác nhau khá đa dạng, tuy nhiên loại sợi phổ biến nhất tạo enen màng lọc hepa là sợi thủy tinh, với những đặc tính như dẻo dai, bền bỉ và khả năng bám dính tốt khi liên kết lại những sợi thủy tinh này tạo ra một lớp giúp màng lọc HEPA lọc được bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc, lông thú và khói …

 Màng lọc HEPA đúng nghĩa, hoàn chỉnh sẽ loại bỏ được 99,9% những tạp chất có trong không khí với nguyên lý lọc khá đơn giản. Khi lớp bụi được hút từ bên ngoài vào trong máy trước tiên chúng sẽ chạm vào màng lọc thô HEPA, những hạt bụi có kích thước to có thể sẽ được giữ lại ở lớp màng đầu tiên này.

Những hạt còn lại nhỏ hơn sẽ tiếp tục đi vào sâu chúng sẽ chạm vào màng lọc hỗn hợp. Đây cũng chính là màng lọc chính của Hepa. Tại màng này, sẽ diễn ra 4 quá trình lọc trong đó có:

  •  Lọc bụi vàng
  •  Lọc khí Aldehyde
  •  Khử mùi
  •  Lọc mùi.

Sau khi quá trình lọc này được kết thúc lớp bụi sẽ tiếp tục chuyển sang màng lọc khác (màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối). Cuối cùng lọc ra một lớp không khí sạch, không tạp chất rất an toàn cho sức khỏe con người

Thông số kỹ thuật màng lọc Hepa

Thông số kỹ thuật thường được sử dụng trong Liên Minh Châu Âu là Tiêu chuẩn Châu Âu 1822 : 2009. Nó được định nghĩa bởi một số loại bộ lọc Hepa bằng cách duy trì chúng ở kích thước hạt xuyên thấu nhất định.

Lớp HEPA duy trì (tổng cộng) duy trì (địa phương)
E10 > 85%
E11 > 95%
E12 > 99,5%
H13 > 99,95% > 99,75%
H14 > 99,995% > 99,975%
U15 > 99.9995% > 99,9975%
U16 > 99.99995% > 99.99975%
U17 > 99.999995% > 99.9999%

Những ứng dụng phổ biến của màng lọc hepa filter

Hiện nay có khá nhiều thiết bị điện gia dụng có trang bị màng học HEPA để lọc bụi trong không khí. Cùng xem ngay nhá

 Sử dụng trong Máy lọc không khí

Bộ lọc HEPA được ứng dụng phổ biến trong máy lọc không khí có chức năng loại bỏ các hạt bụi, chất gây ô nhiễm có trong không khí với kích thước nhỏ tới 0.3 micromet (với hiệu quả lọc có thể đạt đến 99.97 %, giúp cho căn phòng trở nên thoáng sạch, trong lành và tốt cho sức khỏe hơn.

Đánh giá: Buồng thổi khí có tốt không

Sử dụng trong Điều hòa nhiệt độ

Hiện nay 1 số điều hòa đã tích hợp thêm bộ lọc không khí HEPA với hệ thống từ 1-3 màng đáp ứng yêu cầu giữ lại bụi bẩn, mùi từ các vật dụng gia đình hay nấm mốc. Tromg đó Màng lọc HEPA nằm trong màng lọc thứ 3 bao gồm dung dịch diệt khuẩn, màng lọc Fabric, màng lọc Net và HEPA có khả năng chống virus và các căn bệnh nguy hại cho con người

Sử dụng trong Máy hút ẩm

HEPA trong máy hút ẩm có thể lọc không khí hiệu suất cao. Với cấu tạo đặc biệt như một chiếc lưới với đường kính chỉ từ 0,5 và 0,2 micromet xếp chồng lên nhau giúp chặn lại một số lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn có đường kính trên 0,2 micromet gây hen suyễn, dị ứng hô hấp

Sử dụng trong Máy hút bụi

Máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA có thể loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, bào tử nấm, khói, lông thú vật, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn và bệnh hô hấp trong không khí.

 Ngoài ra màng lọc hepa còn được sử dụng trong các loại máy như máy làm mát hay quát hơi nước, đều khiến cho chức năng lọc của nó trở nên ưu việt hơn. Như vậy qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Màng lọc hepa filter là gì cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của nó rồi đúng không nào ? Hãy theo dõi congnghiepviettech.com để theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị hơn nhé !