0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Màng lọc hepa filter là gì? Ứng dụng và thiết bị sử dụng màng lọc hepa

Màng lọc hepa filter là gì? Ứng dụng và thiết bị sử dụng màng lọc hepa

Bạn đã từng nghe đến cụm từ màng lọc hepa filter. Và bạn thắc mắc không biết nó là gì? Được sử dụng ở đâu và sử dụng như thế nào. Vậy thì đừng chân chừ nữa, hãy cùng theo dõi bài viết Màng lọc hepa filter là gì dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Màng lọc hepa filter là gì?

HEPA có tên đầy đủ là High Efficiency Particulate Air. có nghĩa là bộ lọc không khí hiệu xuất cao. Ra đời từ những năm 1940 của thế kỷ trước. Hộp lọc khí HEPA ban đầu được các nhà khoa học phát triển để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm.

Cơ chế lọc của HEPA là thông qua những sợi rất nhỏ có đường kính sợi kích thước từ 0,2 đến 2 µm. Sản xuất chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp giúp HEPA. Có thể dễ dàng ngăn bụi bẩn với các hạt bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc… có đường kính >0,3 µm (micromet).

Mà như vậy hạt bụi PM2.5 (2,5 micromet) còn lớn hơn nhiều so với PM0.3. Màng lọc HEPA đúng nghĩa, hoàn chỉnh sẽ loại bỏ được 99,9% những tạp chất có trong không khí.

Đầu tiên mục đích ra đời của màng lọc hepa là lọc bụi phóng xạ. Từ các vụ thử bom nguyên tử, trải qua quá trình dài liên tục cải tiến công nghệ. Phát triển đến ngày nay màng lọc Hepa đạt được một bước tiết xa vượt bậc trong ứng dụng lọc sạch bầu không khí.

Đặc biệt ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, với mức độ ô nhiễm ngày càng tăng cao. Thì màng lọc Hepa sẽ không thể là vật dụng xa lạ với chúng ta trong thời gian sắp tới. Là công cụ quan trọng giúp chúng ta có được bầu không khí trong lành hơn trong cuộc sống

Ứng dụng của màng lọc hepa filer

Với chức năng lọc không khí ưu việt màng lọc Hepa filter. Đang được con người ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực làm sạch không khí. Nó trở thành bộ phận quan trọng được lắp trên hầu hết các Máy lọc không khí nào. Kể cả máy dân dụng Máy lọc không khí công nghiệp nào.

Chính bởi vậy chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp màng lọc không khí. Được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau: công nghiệp, y tế, hàng hải, thí nghiệm….

Không chỉ vậy với môi trường sống ngày càng ô nhiễm như hiện nay. Thì việc môi gia đình sở hữu một chiếc máy lọc không khí không còn là điều quá xa lạ. Có thể sử dụng ở mọi nơi như:

  • Trên ô tô
  • Trong bệnh viện
  • Phòng thí nghiệm
  • Nơi cần bảo quản thực phẩm tươi sống
  • Thiết bị ngành y tế
  • Tàu vận tải biển…

Các thiết bị sử dụng màng lọc hepa filter

Máy lọc không khí

Bộ lọc HEPA của máy lọc không khí có chức năng loại bỏ các hạt bụi. Chất gây ô nhiễm có trong không khí với kích thước nhỏ tới 0.3 micromet. (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc), hiệu suất lọc có thể đạt đến 99.97 %.

Điều hòa nhiệt độ

Để giúp không khí được sạch hơn đảm bảo vệ sinh hơn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Thì hiện nay 1 số điều hòa đã tích hợp thêm bộ lọc không khí HEPA. Để không khí trong nhà bạn luôn trong lành và sạch các vi khuẩn gây bệnh.

Xem thêm:  hộp cấp giao treo trần

Trong điều hòa nhiệt độ, màng lọc HEPA nằm trong màng lọc thứ 3. Gồm dung dịch diệt khuẩn, màng lọc Fabric, màng lọc Net và HEPA. Có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại cho con người chỉ sau ít phút hoạt động

Máy hút ẩm

HEPA filter trong máy hút ẩm có thể lọc không khí hiệu suất cao. Có thể chặn lại một số lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn có đường kính trên 0,2 micromet gây hen suyễn. Dị ứng hô hấp mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được nhờ cấu tạo của bộ lọc HEPA. Bao gồm một chiếc lưới là các sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên với đường kính vô cùng nhỏ chỉ từ 0,5 và 0,2 micromet.

Máy hút bụi

Máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA có thể loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa. Bào tử nấm, khói, lông thú vật, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn và bệnh hô hấp trong không khí.

Hướng dẫn mua màng lọc hepa filter

Bước 1: Xác định loại kích thước mình định mua phù hợp với loại máy mình đnag sử dụng

Bước 2: Ưu tiên tìm những màng lọc của chính hãng sản xuất cho model máy đó tại các hệ thống bán hàng chính hãng

Bước 3: Ưu tiên những màng lọc hepa có tẩm thêm các tinh chất chuyên diệt khuẩn và nấm mốc bám dính trên đó

Bước 4: Tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi mua màng lọc hepa filter. Nếu cần tìm mua một chiếc màng lọc Hepa giá rẻ thì chúng ta có thể mua những màng lọc Hepa ít tên tuổi hơn. Và thậm chí còn khó xác định được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Tuy nhiên những bộ lọc này sẽ không đảm bảo được tiêu chuẩn lọc được đến 0,3 µm. Và thời gian sử dụng cũng ngắn hơn nhiều so với màng lọc hepa cao cấp, được phân  phối chính hãng.

Như vậy qua bài viết thì bạn đã biết được màng lọc hepa filter là gì cũng như những ứng dụng của nó trong cuộc sống rồi đúng không nào. Nếu bạn đang cần mua màng lọc này thì hãy liên hệ cho chúng tôi theo số hotlien để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé