0909121680

Viettech / Kiến thức / Inox có dẫn điện không? Đặc tính thành phần kim loại cấu tạo

Inox có dẫn điện không? Đặc tính thành phần kim loại cấu tạo

Inox là hợp kim quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Chúng ta có thể bắt gặp nó hiển hiện ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Bản chất là kim loại tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng inox tương tác với điện rất kém. Nếu bạn đang thắc mắc rằng inox có dẫn điện không? Có an toàn khi sử dụng làm những vật dụng có tiếp xúc với điện không? Câu trả lời sẽ được congnghiepviettech.com giải đáp ngay sau đây. Mời quý vị cùng theo dõi!             

inox là gì?            

Trước khi trả lời câu hỏi inox có dẫn điện không? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về khái niệm cũng như tính chất vật lý của hợp kim phổ biến này nhé!            

Inox còn được gọi là thép không gỉ, là một hợp kim với thành phần chủ yếu là sắt. Sauk hi kết hợp với một số kim loại khác như crom, niken, cacbon,.. sẽ tạo thành hợp kim mới chính là inox. Inox khắc phục được hầu hết những nhược điểm của kim loại gốc là sắt như  có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tuyệt vời có độ dẻo, độ linh hoạt cao và không bị nhiễm từ.  

Inox có dẫn điện không          

Inox được pha trộn từ sắt với các kim loại khác có tỷ lệ khác nhau tạo ra nhiều loại inox khác nhau. Tuy nhiên, số lượng hợp kim trong thép không gỉ chứa tối thiểu 10,5% crom trong tổng thành phần. Tùy vào mục đích sử dụng của loại inox đó mà nguời ta sẽ tăng hoặc giảm các thành phần kim loại để cho ra đời loại inox như mong muốn    

Tham khảo ứng dụng của inox:

Bàn thao tác / Working Table

Buồng Thổi Khí / Air Shower

Hộp cấp gió treo trần – Laminar FLow Ceiling

Hộp Lọc Khí / Hepa Box

 

Hiện nay cùng với những ưu điểm mà nó sở hữu, inox được ứng dung phổ biến trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là ngành quảng cáo, nội ngoại thất và gia dụng….            

Thành phần kim loại cấu tạo nên inox            

Là một hợp kim với nhiều ưu việt, inox được tạo nên bởi các thành phần kim loại như sau:            

Sắt – Fe           

Sắt là nguyên tố đầu tiên và là nguyên tố kim loại chính cấu tạo nên inox. Vì thế inox vẫn mang đầy đủ những ưu điểm của sắt như độ chịu lực, độ dẻo, độ cứng cao mà rất ít kim loại nào có thể thay thế được.            

Carbon – C           

Nhờ có Carbon mà inox có được đắc tính chống ăn mòn thần thánh. Vì thế bên cạnh sắt thì carbon là thành phần chính thứ 2 tạo nên hợp kim inox. Tùy vào tỷ lệ carbon trong inox mà khả năng kháng ăn mòn khác nhauNó có mặt ở nhiều nhóm, nhiều loại inox thép không gỉ khác nhau và hàm lượng C trong Inox thường ở mức thấp.  

Mo – Molypden           

Thành phần Molypden là chất phụ gia được thêm vào các nhóm Inox để chống ăn mòn cục bộ và chống kẽ nứt, ăn mòn kẽ nứt. Lượng Molypden càng cao thì sức chống chịu clorua càng cao vì thế chúng được dùng trong các dòng inox cao cấp            

Crom – Cr           

Cr là thành phần không thể thiếu của bất kỳ loại Inox nào. Đóng vai trò chính trong việc tạo ra độ trơ cho inox, Crom chứa tối thiểu 10.5% ngăn chặn sự ăn mòn và gỉ sét thường xảy ra đối với các loại sắt không có tấm bảo vệ bên ngoài.            

Mangan – Mn           

Tác dụng chính của Mangan trong cấu thành nên inox là giúp khử oxy hóa và làm ổn định các tính chất vật lý của vật liệu            

Niken – Ni           

Niken mang lại sự dẻo dai cao, độ bền tốt cho Inox ngay cả ở nhiệt độ hỗn hợp làm nguội. Nhờ có sự xuất hiện của niken khiến cho inox có phản ứng rất kém với từ tính             

Các đặc tính nổi bật của inox            

Được tạo nên từ nhiều kim loại nên inox sở hữu những đặc điểm ưu việt như:            

  • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn; Khi ở nhiệt độ cao thì tốc độ hóa bền rèn cao;           
  • Phản ứng từ kém hơn;           
  • Độ bền và độ nóng chảy cao hơn;           
  • Độ cứng và độ bền cao hơn nhờ khả năng chống ăn mòn tốt                       

Inox có dẫn điện không?           

Được cấu tạo nên bởi rất nhiều các thành phần kim loại, đương nhiên inox có khả năng dẫn điện, tuy nhiên so với đồng – kim loại dẫn điện tốt nhất thì khả năng dẫn điện của inox giảm đi tới 40 lần. Thậm chí so với nhôm, khả năng dẫn điện của Inox cũng không bằng, kém hơn nhôm lần. Do đó các ứng dụng của inox đều không dành cho việc dẫn điện       

        Tuy nhiên, khả năng dẫn điện kém không có nghĩa là nó không dẫn được điện, nó vẫn mang tính chất dẫn điện nên vẫn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu tiếp xúc các sản phẩm bị rò rỉ điện. Vì vậy, các bạn không nên chủ quan khi sử dụng các thiết bị này, tốt nhất kiểm định kỹ và trang bị công nghệ chống rò điện ra vỏ ngoài để nhanh chóng phát hiện và khắc phục sự cố rò điện qua đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.             

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi inox có dẫn điện không rồi đúng không nào? Nếu vẫn còn bất cức thắc mắc nào liên quan đến vật liệu này, hãy để lại bình luận, congnghiepviettech.com sẽ nhanh chóng mang đến cho bạn câu trả lời nhé!