0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Hvac là gì? Cấu tạo và ứng dụng nguyên lý hoạt động của HVAC

Hvac là gì? Cấu tạo và ứng dụng nguyên lý hoạt động của HVAC

Bạn đã bao giờ nghe nói đến cụm từ Hvac chưa. Bạn thắc mắc không biết HVAC là gì. Theo như thông tin chúng tôi ghi nhận được thì hiện nay có rất nhiều định nghĩa. Về hệ thống HVAC được đưa ra, Vậy cuối cùng HVAC là gì?có đặc điểm và nguyên lý hoạt động như thế nào. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Khái niệm HVAC là gì?

HVAC là hệ thống được sử dụng để tạo ra một môi trường nhiệt độ thoải mái. Trong nhà hoặc xe ô tô, phòng sạch, cơ sở thương mại và dân cư với chất lượng không khí cao. Mục đích của hệ thống HVAC nhằm điều chỉnh nhiệt độ của phòng. Cung cấp không khí thoáng mát trong phòng. Đồng thời loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí bằng cách sử dụng. Bộ lọc ở các giai đoạn khác nhau.

Là viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning – HVAC. Là một hệ thống bao gồm Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí được lắp đặt tại các tòa nhà. Phòng sạch va thường được biết đến với cái tên ngắn gọn hơn. Hệ thống điều hòa không khí. Chính vì thế cho nên các thiết kế của hệ thống HVAC được dựa trên các nguyên tắc truyền nhiệt. Nhiệt động lực học và cơ học chất lỏng. Mục đích của hệ thống HVAC. Chính là tạo ra một không gian với nhiệt độ, chất lương và độ ẩm đạt tới mức cao nhất.

Hệ thống HVAC hoạt động như thế nào ?

Để vận hành hoạt động điều hòa không khí của mình hệ thống HVAC dựa vào 3 loại khí chính đó là:

  • Khí tươi
  • Khí hồi lưu
  • Khí thải.

Đối với mỗi mục đích sử dụng thì sẽ có một tỷ lệ khí hồi lưu khác nhau. Tuy nhiên chúng đều chung một nguyên lý vận hành như sau

Cụ thể, hệ thống HVAC được hoạt động theo nguyên lý sau:

– Đầu tiên, khí tươi được lấy từ không khí, đi qua cụm khí đầu vào và tiếp tục đi qua AHU. Để được điều chỉnh độ ẩm áp suất, tại AHU phần khí tươi. Vừa được lấy vào sẽ trải qua quá trình lọc sơ bộ để loại bỏ đi những hạt bụi lớn và được điều chỉnh nhiệt độ về khoảng 22 độ. Bằng heater. Sau đó thông qua van chỉnh gió điều chỉnh lượng khí tươi đã được lọc sơ bộ đi vào màng lọc chính.

– Sau đó, khí tươi được lọc tinh qua màng hộp lọc khí HEPA. Đây là màng lọc chính trong hệ thống lọc khí giúp loại bỏ các tiểu phân có kích thước nhỏ và vi vi khuẩn. Khi đi qua màng lọc này, không khí đã hoàn thành quá trình lọc. Phần không khí sạch chiếm khoảng 90% được quay ngược về AHU. Và cấp tới phòng sạch và 10% còn lại được thải ra môi trường.

Không khí chỉ được thải trực tiếp ra môi trường chỉ áp dụng với hệ thống HVAC. Tại các khu dân cư, trung tâm thương mại… Riêng với các phòng sản xuất thuốc độc, thuốc chứa hóa chất nguy hiểm. Các khu công nghiệp sản xuất độc hại trước khi không khí thải ra môi trường buộc phải trải qua quá trình xử lý để không gây ô nhiễm môi trường.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của HVAC được vận hành. Với lượng khí hồi lưu và khí tươi khác nhau.

Ví dụ với hệ thống HVAC phòng sạch thường có 80 – 90% là lượng khí hồi lưu. 10 – 20% lượng khí còn lại là khí tươi được lọc và cấp từ môi trường bên ngoài. Sở dĩ phòng sạch cần lượng khí tươi nhiều hơn là vì phòng sạch là môi trường được kiểm soát khắt khe. Về mặt vệ sinh cho nên cần nhiều lượng khí tươi mới để giúp đảm bảo lượng oxy cung cấp. Cho những người vận hành trong nhà máy.

Tuy nhiên, với các phòng sản xuất vacxin thì yêu cầu về độ sạch. Và giới hạn nhiễm khuẩn gần như tuyệt đối thì lượng khí tươi cần phải được cũng cấp là 100%.

Bí quyết lựa chọn hệ thống HVAC

CÓ thể thấy hệ thống HVAC có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta. Từ khu dân cứ cho đến nhà xưởng sản xuất. Chính vì thế làm thế nào để lựa chọn được một hệ thống HVAC và các thiết bị thành phần phù hợp với mục đích sử dụng của nó. Thì người dùng cần tính đến một số yếu tố như sau:

Lựa chọn thông gió tự nhiên

Lấy không khí tươi là một phần việc quan trọng trong hoạt động của HVAC. Cho nên việc sử dụng thông gió tự nhiên và lắp đặt các cửa sổ. Có thể hoạt động để cung cấp thông gió cần đươc ưu tiên hàng đầu. Để lấy thông gió tự nhiên tốt nhất thì tốt nhất hện thống HVAC của bạn cần có cửa sổ. Hoạt động so với bàn phải nằm trong khoảng từ 3 – 6 feet.

–Lắp đặt cửa sổ trên các mặt đối diện của tòa nhà để tạo sự thông thoáng. Là cần thiết để tối đa hóa lượng thông gió tự nhiên thì việc

Cách chọn các tính năng của AHU (thiết bị xử lý không khí trung tâm)

– Các cửa ra vào có bản lề nhằm tiếp cận và vận hành dễ dàng kết hợp với tủ kín. Nhằm giảm khả năng rò rỉ khí và cải thiện chất lượng không khí

– Khe lọc dày có thể chứa bộ lọc 2 inch hoặc có thể dày hơn

– Mở rộng diện tích bề mặt bộ lọc để giảm bảo trì bộ lọc và tăng hiệu suất của quạt.

– Các liên kết chống ăn mòn, bộ giảm chấn và các bộ phận chuyển động một cách trơn tru thuận tiện

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ thì bạn đã hiểu được. Khái niệm HVAC là gì cũng như vai trò của hệ thống HVAC trong cuộc sống của bạn. Bạn muốn biết điều gì khác về hệ thống này không? Nếu có mắc gì về hệ thống HVAC tại nhà hay công ty bạn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé !