0909121680

Viettech / Kiến thức / Hợp kim kẽm có bị gỉ không? Ứng dụng của hợp kim kẽm

Hợp kim kẽm có bị gỉ không? Ứng dụng của hợp kim kẽm

Kẽm là một trong những kim loại có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, vị trí có lẽ chỉ xếp sau sắt, nhôm và đồng. TUy nhiên cùng với nhu cầu sử dụng thì hiện nay ngoài kẽm nguyên chất, người ta còn kết hợp kẽm với các kim loại khác (như nhôm, magiê và đồng) để tạo ra các hợp kim của kẽm.

Hợp kim kẽm này so với kẽn đơn chất thường có nhiều ưu điểm hơn, mà cụ thể là độ bền và khả năng kháng ăn mòn cao hơn. Mặc dù vậy, nhưng có rất nhiều câu hỏi gửi đến cho chúng tôi thắc mắc rằng, hợp kim kẽm có bị gỉ không? Để giải đáp thắc mắc này, các ban hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!             

Hợp kim kẽm là gì?            

Hợp kim kẽm là Kẽm RackZinc nguyên chất thông qua quá trình kết hợp các các kim loại khác như nhôm, magiê và đồng để tạo ra một vật liệu mới như  đồng thau, đồng, bạc niken, hàn mềm, bạc Đức, đồng thau và nhôm hàn. Mục đích của việc tạo ra hợp kim kẽm là khắc phục những nhược điểm của kim loại gốc, tạo ra những hợp kim mới có tính chất ưu việt hơn về độ bền, hay các khả năng khác như tính ăn mòn cao hơn, mềm dẻo hay cứng hơn, dẫn diện, dẫn nhiệt tốt hơn…   

       

Bên cạnh đó, nhờ cấu trúc của hợp kim kẽm làm cho nó có khả năng đúc tốt, trở nên vật liệu hoàn hảo để tạo ra các hình dạng sản phẩm nhiều mặt, phức tạp cao. Tuy nhiên, hợp kim này cũng có một số nhược điểm như độ cứng kém hơn so với một số kim loại khác như đồng và sắt.            

Một số hợp kim kẽm phổ biến           

ứng dụng của hợp kim kẽm rất phổ biến trong ngành công nghiệp cơ khí. Tuy nhiên mỗi loại với mỗi thế mạnh khác nhau sẽ được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Cụ thể chúng ta có thể kể đến một số loại hợp kim kẽm phổ biến như sau :            

Hợp kim kẽm Zamak 3 

Hay còn có tên họi là đồng thau, thành phần bao gồm kẽm –  4% nhôm – 0,04% Magie, được tạo ra bằng cách thêm 55% đồng trở lên vào kẽm. Đây là loại có giá thành rẻ nhất và được sử dụng phổ biến nhất nhờ khả năng kháng ăn mòn vô cùng hiệu quả     

       

Hợp kim kẽm Zamak 5            

Thành phần bao gồm kẽm –  4% nhôm – 0,04% magie và 1% đồng. Nó có hàm lượng đồng cao hơn Zamak 3, dẫn đến độ bền cao hơn, nhưng có độ dẻo thấp hơn. ứng dụng của Zamak 5 là sử dụng đúc các sản phẩm có hình dạng phức tạp như thiết bị gia dụng, vật trang trí, khóa cửa, tay nắm tủ và các phụ kiện ngành ngũ kim.    

         

Hợp kim kẽm Za-8            

Thành phần Hợp kim kẽm Za-8 bao gồm kẽm – 8% nhôm – 0,02% magie –  1% đồng. Hợp kim dòng Za này thường được dùng cho đúc trọng lực và mạ điện, để sử dụng cho các cấu thành mỏng do độ cứng, độ bền và độ kín áp lực tốt. Đặc tính của hợp kim này là thành phần nhôm cao hơn nhóm Zamak    

        

Hợp kim kẽm  Za-27         

Za 27 là hợp kim màu mạnh nhất có khả năng đúc áp lực và ép đùn.  Thành phần tạo nên hợp kim này bao gồm kẽm – 27% nhôm – 0,015 Magie – 2% đồng. Nó có điểm nóng chảy cao nhất, chịu lực rất tố, vì vậy, nó thường được sử dụng trong một số bộ phận động cơ, máy bơm, van, một số loại ổ trục máy.    

        

Hợp kim kẽm có bị gỉ không ?           

Kẽm là kim loại có khả năng kháng oxi hóa cao nên hợp kim của nó cũng có có khả năng chống gỉ rất tốt. Đặc biệt nếu được sơn một lớp mạ kẽm bên ngoài hợp kim thì khả năng kháng gỉ lại càng tốt hơn. Tuy nhiên để giúp cho các hợp kim này tăng khả năng kháng gỉ thì cần sử dụng sản phẩm ở những nơi có điều kiện tốt, khô thoáng,… Tuy nhiên, ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt hơn thì độ kháng gỉ sẽ bị kém đi.       

                 

Ứng dụng của hợp kim kẽm            

Kẽm hợp kim hóa thêm Al, Cu, Mg có ưu điểm là độ bền cơ học cao chính vì thế chúng ta thường thấy vật liệu này được dùng chế tạo các chi tiết trong đầu máy, ổ trục toa xe thay cho brông và hợp kim ổ trượt đắt tiền.            

Kẽm cũng là hợp kim quan trọng với đồng như latông (kẽm có thể chiếm tới 39%), brông,… được sử dụng trong một số bộ phận động cơ, máy bơm, van, một số loại ổ trục máy.           

Ôxyt kẽm là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất bột màu, sơn, men, trong công nghiệp sản xuất cao su, vải sơn, sulfat kẽm là thuốc diệt khuẩn tốt, dùng để sấy, tẩm gỗ, tẩy trắng vải.           

Cuối cùng là mạ kẽm: Kim loại kẽm chủ yếu được dùng làm chất chống ăn mòn, ở dạng mạ, các sản phẩm được mã kẽm thường có độ bền cao, vẻ đẹp thẩm mỹ tôt            

Với những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi hợp kim kẽm có bị gỉ không cũng như các thông tin liên quan rồi đúng không nào ? Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Chúc bạn một ngày tốt lành