0909121680

Viettech / Kiến thức / Hàn MIG, hàn TIG là gì? Sự khác nhau và ứng dụng thế nào

Hàn MIG, hàn TIG là gì? Sự khác nhau và ứng dụng thế nào

Hàn là một công đoạn rất quan trọng trong ngành cơ khí, xây dựng nói chung. Nếu không có công đoạn này thì có lẽ khó có thể tạo nên những sản phẩm, những công trình quan trọng. Hàn được thực hiện nhờ các máy hàn chuyên dụng, hiện nay máy hàn trên thị trường khá phong phú với nhiều chủng loại và đơn vị sản xuất khác nhau, trong đó có ba loại chính phổ biến hiện nay, đó là: máy hàn TIG, máy hàn MIG và hàn MAG. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu về 2 phương pháp hàn, đó là Hàn MIG, hàn TIG là gì? Có gì giống và khác nhau, cũng như ưu nhược điểm của chúng như thế nào ? Hãy cùng theo dõi nhé !             

Tổng quan về hàn MIG           

Hàn MIG hay còn có tên gọi khác là hàn MAG là phương pháp hàn thuộc nhóm phương pháp GMAW sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực rắn cấp liên tục nhờ một bộ cấp dây cú tốc độ không đổi để tạo nên mối hàn.       

Hàn MIG, hàn TIG     

Nguyên lý hoạt động của phương pháp hàn này là vũng chảy được hình thành được bảo vệ bằng dòng khí trơ (MIG) hoặc dòng khí hoạt hóa (MAG) thông qua sung hàn. Súng hàn này sẽ cung cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc (tube contact) , khí bảo vệ qua mỏ phun (nozzle) và hệ thống giải nhiệt súng hàn khi cần thiết.            

Ưu điểm của hàn MIG           

Nguyên liệu vận hành máy hàn là CO2 là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất và giá thành thấp.            Năng suất hàn trong CO2 cao, gấp hơn 2,5 lần so với hàn hồ quang tay.           

Nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp cho chất lượng mối hàn đẹp mịn        

   

Hàn được đa dạng kim loại: thép, thép không gỉ, nhôm, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, magiê, niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với ôxi.            Linh hoạt sử dụng được ở mọi vị trí trong không gian nhưng không thích hợp ngoài trời           

Được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất các loại sản phẩm như bàn ghế, mô tô, khung xe đạp, hoặc được dùng trong đóng tàu, đóng thùng ô tô, các xưởng cơ khí, dây chuyền công nghệ sản xuất…             

Tổng quan v hàn TIG           

Hàn TIG là tên viết tắt của Tungsten Inert gas, hay quen thuộc hơn với người Việt là  còn có tên gọi khác là hàn hồ quang. Nguyên lý hoạt động của phương pháp hàn này là sử dụng điện cực không nóng chảy (tungsten) trong môi trường khí bảo vệ – GTAW ( Gas Tungsten Arc Welding ) để liên kết những đoạn nối.

Nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao. Có thể hàn được hầu hết các hợp kim, kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng ( từ vài ampe đến vài trăm ampe). Phương pháp hàn này cho chất lượng mối hàn rất tốt. Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe. Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.            

Ưu điểm của hàn TIG           

So với các phương pháp hàn khác, hàn TIG hàn được các kim loại và hợp kim có chất lượng cao.       

    

Bên cạnh đó, nhờ có thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng  nên phương pháp hàn này cũng hàn được đa dạng kim loại với độ dày mỏng khác nhau           

Kiểm soát được hình dạng vũng hàn dễ dàng, cho chất lượng mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ            Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.            

Ứng dụng đa dạng của phương pháp hàn TIG           

Phương pháp hàn TIG có tính ứng dụng cao khi được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, nhất là các ngành công nghiệp cơ khí và xây dựng. Chúng ta có thể bắt gặp phương pháp hàn này được sử dụng nhiều trong hàn thép hợp kim cao,kim loại màu và hợp kim của chúng.           

Ngoài ram hàn TIG cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực hàng không vũ trụ,trong sản xuất xe không gian… công nghệ hàn tàu,hàn ống tàu,hàn ống dẫn ga,dẫn dầu…    

       

Trong ngành công nghiệp xe đạp, hàn TIG được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng, hàn các tấm mỏng,ống thành mỏng, đặc biệt là các chi tiết làm bằng nhôm và magie           

Phương pháp hàn này khá đơn giản, hầu hết các thợ cơ khí bình thường cũng có thể gia công được. Với thao tác bằng tay và có thể tự động hóa hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.           

Hàn TIG đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó,yêu cầu mối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết máy,vỏ máy photo,máy lạnh,máy điều hòa,các loại máy trong bệnh viện như máy X-Quang,máy chiếu..            

Như vậy bài viết đã thông tin đến bạn những kiến thức liên quan đến câu trả lời hàn MIG, hàn TIG là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn khi tìm hiểu các vấn đề liên quan.