0909121680

Viettech / Kiến thức / Fix là gì? Ý nghĩa của từ fix thông dụng trong từng lĩnh vực

Fix là gì? Ý nghĩa của từ fix thông dụng trong từng lĩnh vực

Fix vốn không phải là một từ thuần việt nhưng gần đây nó đã trở nên quen thuộc với nhiều người Việt chúng ta. Chúng ta có thể dẫ dàng nghe thấy nó được dùng trong cuộc sống như fix máy, fix giá, fix lỗi….vậy fix là gì ? Thực sự thì nó mang ý nghĩa là gì và được sử dụng như thế nào ? Hãy để inbienquangcao.vn giải đáp giúp bạn nhé !             

Fix là gì ? Nghĩa gốc

Fix là một từ tiếng anh, nguyên gốc của nó có thể được hiểu là động từ và danh từ. Cụ thể :           

Fix theo nghĩa danh từ là tình trạng khó khăn, một người đi đến bước đường cùng, bị  dồn vào chân tường           

Fix là gì?

Fix hiểu theo nghĩa động từ là cố định, gắn chặt vào, sửa chữa, sắp xếp.Có thể nói đây là một từ khá linh hoạt ý nghĩa, khi bạn áp dụng vào những hoàn cảnh, những trường hợp cụ thể khác nhau thì nó sẽ mang những hàm nghĩa khác nhau nhưng luôn đảm bảo phù hợp nhất với hoàn cảnh.

Nghĩa thông dụng nhất của fix trong tiếng Việt là gì ?

Không biết từ bao giờ từ gốc tiếng Anh này xuất hiện và được sử dụng với tần suất dày đặc trong tiếng Việt. Nó được dùng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau tuy nhiên thông dụng nhất thì fix vẫn được hiểu là sửa chữa, khắc phục lạ điều gì đó với mong muốn nó có thể giống với hiện trạng ban đầu.            

Tuy nhiên dù được  dùng trong hoàn cảnh nào thì nghĩa chính của fix vẫn là “biến hóa” . Và thực sự đây là một động từ đa dụng, vì cnos có thể dùng được trong bất cứ ngữ cảnh và ngành nghề nào. Chính vì vậy mà các bạn sẽ gặp những từ như fix giá, fix lỗi laptop, fix bug…

Ý nghĩa của từ fix trong từng lĩnh vực

Như bạn đã biết, fix được dùng với các ý nghĩa khác nhau trong những ngữ cảnh khác nhau, tại Việt Nam ngoài có nghĩa chính là sửa chữa thì fix được dùng với những từ tiếng Việt tạo thành một từ ghép kết hợp giữa Anh và Việt. Thoạt đầu có thể không quen và cảm thấy khá khó chịu khi nghe kiểu nói nửa Anh nửa Việt này, nhưng khi bạn đã dùng quen nghe quen rồi thì lại cảm thấy đây là cách giao tiếp rất đơn giản, giúp truyền đạt thông tin nhanh chóng, hiệu quả và nghe “bắt tai”.

Cũng có một chút sính ngoại nữa. Rất phù hợp với giới trẻ hiện nay. Đặc biệt trong bối cảnh mạng xã hội phát triển như hiện nay, ngôn ngữ khi giao tiếp cho phép sử dụng từ ngữ linh hoạt, truyền tải thông tin đến người nghe nhanh chóng nhất.

Thông thường, fix được chúng ta dùng với nghĩa bóng được dùng nhiều nhất khi mặc cả giá và mặc cả phí ship khi mua hàng online hoặc khi làm một công việc liên quan đến máy móc kỹ thuật. Vì thế chúng ta có những cách dùng phổ biến của fix như sau:           

Fix trong công nghệ

Trong công nghệ, fix được dùng phổ biến với nghĩa gốc là sửa chữa, trường hợp này có nghĩa là sửa chữa phần mềm, thiết bị. Chẳng hạn fix lỗi máy tính đen màn hình, fix lỗi laptop… fix phần mềm. Và tất nhiên rồi, giờ thì khi nghe ai nói là fixx lỗi thì bạn sẽ hiểu ngay rằng họ đang yêu cầu sửa chữa đúng không nào    

         

Fix trong mua bán, giao thương

Trong mua bán giáo thương fix có nghĩa là mặc cả, giảm giá. Nếu khi bạn mua hàng và chủ cửa hàng có đề no fix thì có nghĩa giá không mặc cả, không giảm giá, bạn cũng đừng kỳ vọng điều gì cho mất công khi giao dịch. Tuy nhiên trong một số trường hợp chúng ta thấy thuật ngữ fixed price được hiểu là không thay đổi giá ban đầu và fixed costs là chi phí cố định, các thuật ngữ này thường được ghi trong hợp đồng mua bán và bạn cần hiểu là dù bạn không sản xuất gì những vẫn phải trả theo hợp đồng.

Ví dụ :

Một người bán rao một căn nhà giá 1,2 tỷ đồng, có rất nhiều bình luận trong đó có đề nghị Fix đi. Nếu như có thể giảm được giá thì người bán có thể fix xuống cho người mua một mức độ nào đó, còn nếu không thì  có thể trả lời không fix. Bởi vậy, vì thế tránh các trường hợp trả giá tràn lan thì người bán nên ghi chú rõ ràng rằng giá này là giá bán không fix nữa để tránh trường hợp bị hỏi nhiều           

Còn nếu chưa cố định, người mua có thể trả giá thì có thể ghi Not Fix để người mua có thể thoải mái mặc cả, có trả giá và thương lượng.            

Fix trong hoàn cảnh khác

Fix máy, fix hình ảnh…là những ngữ cảnh khác của từ fix, chúng ta có thể hiểu là giữ máy, giữ hình ảnh trong quay phim hoặc chụp ảnh…Là hành động giữ cho máy cố định ko gây ra những  sự cố rung lắc khi chụp ảnh.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin chi tiết về fix là gì rồi đúng không nào ? Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay với congnghiepviettech.com để được hỗ trợ nhé !