0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / Fefo là gì? Nguyên tắc và lợi ích hàng hoá sử dụng fefo như thế nào?

Fefo là gì? Nguyên tắc và lợi ích hàng hoá sử dụng fefo như thế nào?

Sản phẩm của bạn sau khi được sản xuất song sẽ được lưu kho một thời gian. Để quản lý nhập hàng và củng cố công tác quản lý trước khi giao đi cho khách hàng. Và chúng ta đều biết các sản phẩm này cần được giao đi đúng thời hạn quy định. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín cũng như doanh thu của doanh nghiệp. Khi công tác hậu cần được thực hiện tốt, công ty của bạn sẽ có lợi thế để dẫn đầu trên thị trường.

Chính vì thế việc quản lý vận hành kho bãi xoay vòng các kiện hàng được coi là xương. Giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo nên một hệ thống hậu cần hoàn chỉnh. Đây là quy trình được gọi là FEFO. Vậy cụ thể FEFO là gì. Các nguyên tắc fefo được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây:  

Fefo là gì?

FEFO là từ viết tắt của tiếng Anh “First Expired/First Out”. Nghĩa là “hết hạn dùng trước – xuất trước”. Đây là thuật ngữ được dùng nhiều trong công tác quản lý hàng hóa. Sau khi đã nhập kho của doanh nghiệp. Cụ thể thì FEFO là khái niệm được dùng để mô tả cách quản lý và luân chuyển sản phẩm trong kho. Nhất là với các sản phẩm dễ hỏng hoặc sắp hết hạn sử dụng. Trong đó hạn sử dụng được tính từ lúc bắt đầu sản xuất đến khi hết hạn sử dụng trên bao bì.

Fefo chính là để theo dõi xoay vòng các sản phẩm như thế này. Nếu như hết hạn thì cần được xuất ra ngoài ngay lập tức tránh bán ra thị trường. Gây ảnh hưởng đến uy tín chất lượng và mang đến những rủi ro về sức khỏe cho người dùng

Nguyên tắc fefo được thực hiện như thế nào?

Phương pháp thực hiện fefo là sản phẩm có thời hạn cho lần tiếp theo. Sẽ là sản phẩm đầu tiên được xuất kho hoặc loại bỏ khỏi kho. Hay có thể hiểu là những sản phẩm có hạn sử dụng gần nhất thì nên được xuất kho trước. Cho ra thị trường trước và sử dụng trước để tránh tình trạng hết hạn sử dụng. Gây thiệt hại cho doanh nghiệp và cho người tiêu dùng.

Còn trong trường hợp doanh nghiệp còn lượng hàng tồn kho cao. Mà hạn sử dụng ngày càng đến gần thì để đẩy nhanh hàng hóa ra khỏi kho. Có thể kết hợp với các hình thức khuyến mại hay bán hàng chiết khấu cao hoặc dùng hàng hóa. Cho các mục đích nhân đạo nhằm tránh lãng phí mà cũng là một công đôi việc giúp doanh nghiệp PR cho danh tiếng của mình.

Những loại hàng hóa nào sử dụng phương pháp fefo

Nếu sản phẩm của bạn có thời hạn sử dụng, thì việc sử dụng fefo. Thực sự sẽ là một chiến lược bền vững. Bởi vì đẳ trọng tâm vào hạn sử dụng nên fefo thường được sử dụng chủ yếu. Trong cách ngành dược phẩm hay hóa chất. Hoặc là các ngành hàng FMCG. (Hàng tiêu dùng nhanh: thực phẩm, đồ dùng vệ sinh, mỹ phẩm, v.v.), thuốc men, thực phẩm bổ sung. và các mặt hàng tiêu dùng khác đều cần phải xuất kho nhanh chóng.

Ngoài ra fefo cũng được áp dụng cho các ngành như thời trang. Điện tử bởi đây là những mặt hàng theo xu hướng, mà xu hướng thì chỉ nổi lên một thời gian. Là hết cho nên nếu như bạn sản xuất những mặt hàng này, càng để lâu trong kho, bạn càng dễ mất tiền. Cho nên fefo cũng được áp dụng cho các ngành thời trang và điện tử

Ngoài ra, fefo cũng áp dụng cho các sản phẩm theo mùa và những sản phẩm có chu kỳ nhu cầu ngắn

Lợi ích mà fefo mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Khi hàng hóa không được quản lý giám sát chặt chẽ thì sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra như. Hết hạn sử dụng, bán ra thị trường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và uy tín doanh nghiệp. Vì thế sử dụng fefo, doanh nghiệp của bạn sẽ được đảm bảo các lợi ích to lớn như sau:

  • Sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn được đảm bảo chất lượng tốt nhất với hương vị vẹn nguyên. Không bị biến đổi, từ đó giúp người tiêu dùng tin tưởng và yên tâm với sản phẩm của bạn, mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp
  • Giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng hàng tồn kho quá nhiều. Dẫn đến khó kiếm soát hết hạn sử dụng gây lãng phí và thất thoát tài sản
  • Giảm chi phí kho bãi, chi phí thu hồi sản phẩm hết hạn và thiệt hại. Hình ảnh thương hiệu của công ty
  • Fefo sẽ giúp bạn biết chính xác khi nào cần xuất lô hàng nào ra khỏi kho. Lô hàng mới nhập là gì, giúp bạn quản lý một cách dễ dàng và khoa học với các mặt hàng mình nhập, xuất kho

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, chúng tôi tin rằng bạn đã biết được rằng fefo là gì. Và những lợi ích mà fefo mang đến cho doanh nghiệp rồi đúng không nào. Nếu như doanh nghiệp của bạn chưa có fefo thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!