0909121680

Viettech / Tin tức phòng sạch / FCU Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Như Thế Nào

FCU Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Như Thế Nào

Trong hệ thống sưởi ấm thông gió, sưởi ấm và điều hòa không khí HVAC. Được sử dụng tại các tòa nhà thương mại, khu dân cư hay khu công nghiệp. Có một bộ phận tên là FCU.

Được biết đây là bộ phận đóng vai trò đặc biệt quan trọng góp phần tạo nên chất lượng của HVAC. Vậy cụ thể FCU là gì? Cấu tạo của FCU như thế nào. Nguyên lý hoạt động của FCU? Những loại FCU nào phổ biến. Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

FCU là gì?

FCU là một từ được viết tắt của cụm từ Fan – Coil – Unit. Là một bộ phận quan trọng nằm trong hệ thống thông gió, sưởi ấm và điều hòa không khí HVAC. Với vai trò xửa lý không khí. Mặc dù vậy, FCU có kích thước nhỏ và cấu tạo thì đơn giản.

Tuy nhiên không vì thế mà nó không làm tốt vai trò xử lý không khí của mình. FCU có thiết kế với cấu tạo nhỏ gọn và công suất chỉ đạt khoảng từ 2kw – 20kw. Hơn nhưng vẫn đảm bảo có thể cung cấp lưu lượng gió cao đáp ứng được yêu cầu công trình văn phòng. Nhà hàng có không gian lắp đặt hạn chế mà không cần các yêu cầu cao hơn về độ sạch.

Đủ để cung cấp không khí lạnh vào trong phòng (nguồn lạnh này được lấy từ trạm sản xuất nước lạnh của trung tâm). Thường được sử dụng trong những không gian có diện tích nhỏ hoặc vừa. So với AHU thì FCU không có khả năng xử lý nhiệt độ ẩm tốt. Bằng nhưng nó có thể đủ để cấp không khí lạnh vào phòng, hoặc vào khu vực cần làm lạnh. Vùng này hệ thống ống gió của AHU không thể áp dụng được.

Những loại FCU phổ biến thường gặp hiện nay

Có 3 loại FCu thông dụng hiện nay, bao gồm:

FCU treo tường, áp tường hoặc áp trần

Thường sử dụng bằng cách gắn lên tường hoặc áp trần. thích hợp bảo vệ và che giấu đi các nhược điểm xấu xí của bức tường như lộ dây quạt, lưới tản nhiệt độ vào nên trong, đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho không gian của bạn

FCU Cassette thổi tròn 4 hướng, 1 hướng

Dựa vào các thiết bị của 2 loại FCU còn lại

FCU âm trần(hoặc FCU âm tường), nối với ống gió

Được lắp đặt tại những khoảng trống trên trần, lưới tản nhiệt, khuyếch tán gió được lắp âm trong tường hoặc trần nhà. Tận dụng khoảng trống trần để lưu thông không khí trong không gian

Cấu tạo của FCU.

Một thiết bị FCU được cấu tạo bởi Quạt, Dàn ống, Bộ lọc bụi, Động cơ. Dàn ống trao đổi nhiệt, màn hứng nước ngưng. Tùy thuộc vào yêu cầu sử dung mà một số FCU có thể được lắp thêm bộ sấy điện

Đối với từng công trình, từng dự án cụ thể, sẽ được lắp đặt các FCU với cấu tạo khác nhau. Trong cấu tạo nhà cao tầng, các loại FCU phổ biến hiện nay là Cassette thổi tròn/4 hướng/1 hướng. Kiểu áp tường, áp trần; giấu tường, giấu trần, kiểu treo tường, âm trần nối ống gió. Về sắp đặt FCU được thiết kế xếp lên nhau theo chiều dọc và được kết nối với nhau cùng một đường ống. Quạt FCU sử dụng cho nhà cao tầng là quạt lồng sóc dẫn động trực tiếp.

Giống như các loại điều hòa không khí khác, FCU trong khi vận hành cũng có thể sinh ra tiếng ồn. Bởi thiết kế của các thành phần cấu tạo lên nó, cho nên người ta sử dụng các đường ống FCU thường được cách nhiệt bằng bằng các xốp cách nhiệt, ống gió..

 Bộ lọc trong FCU yêu cầu không cao và có tuổi thọ lâu hơn so với các loại lọc khác.

CFU có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra FCU được vận hành với nguyên lý khá đơn giản. Đầu tiên, cuộn cảm sẽ làm nhiệm vụ nhận nước lạnh/ nước nóng từ phía điều hòa trung tâm. Từ quá trình nhận 2 nguồn năng lượng nóng/ lạnh này. Hệ thống bắt đầu tiến hành thêm nhiệt vào không khí thông qua việc truyền nhiệt hoặc tiến hành loại bỏ nhiệt.

Lúc này, quạt FCU có thể chứa bộ ổn nhiệt bên trong hoặc nó cũng có thể được nối dây. Làm nhiệm vụ hoạt động với bộ điều khiển từ xa giúp cho tốc độ của động cơ quạt FCU. Được sử dụng một phần để điều khiển sưởi ấm hoặc làm mát tùy theo nhu cầu của người điều khiển. Hay người sử dụng. Khâu này được thực hiện bởi một số module của thiết bị FCU bằng cách. Điều chỉnh các vòi trên máy biến áp AC, cung cấp nguồn cho quạt FCU.

Ngoài ra, một số module của FCU được trang bị động cơ tụ tách vĩnh viễn. Điều này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh các mức tốc độ trong các cuộn dây trở nên đơn giản hơn. Tóm lại, FCU là một thiết bị xử lý không khí. Có chức năng làm nóng hoặc làm ấm luồng khí đi qua để điều chỉnh nhiệt độ phòng hoặc khu vực cần làm mát (làm ấm).

Như vậy với những thông tin trong bài viết cấu tạo của FCU. Bạn đã có thêm những kiến thức về thiết bị quan trọng trong HVAC này. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống thông gió cho tòa nhà, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn cụ thể hơn nhé!