0909121680

Viettech / Kiến thức / Đồng thau – đồng đỏ là gì?  Cách phân biệt chính xác nhất

Đồng thau – đồng đỏ là gì?  Cách phân biệt chính xác nhất

Đồng thau và đồng đỏ đều có nguồn gốc từ đồng sau đó được pha trộn với các kim loại khác tạo thành hợp kim của đồng. Đây cũng là 2 lọa đồng phổ biến hiện nay và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào mỹ quan bên ngoài,  thì chưa chắc bạn đã có thể phân biệt được 2 loại đồng này với nhau. vậy Đồng thau – đồng đỏ là gì? Chúng có gì giống và khác nhau, cách phân biệt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!             

Đồng thau là gì?            

Đồng thau được biết đến như là một loại hợp kim của đồng và kẽm, đồng thau còn được gọi là brass, latông. Có rất nhiều đồng thau được ra đời tùy thuộc vào tỷ lệ pha khác nhau của kim loại đồng và kẽm. Tỷ lệ pha chế giữa hai kim loại đồng và kẽm sẽ quyết định màu sắc của đồng thau. Cụ thể:            

  • Với hàm lượng kẽm 18 – 20%, đồng thau có màu đỏ.           
  • Với hàm lượng kẽm 20 – 30%, đồng thau có màu vàng nâu.           
  • Với hàm lượng kẽm 30 – 42%, đồng thau có màu vàng nhạt.           

Trong thực tế, đồng thau là một hợp kim thay thế, nhờ có chi phí chế tạo và tinh luyện rẻ hơn so với đồng đỏ mà đồng thau thường được sử dụng rộng rãi hơn. Các ứng dụng của đồng thau trong cuộc sống khá rộng rãi như   đồ trang trí, vật liệu hàn, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, và rất nhiều các nhạc cụ hơi…            

Đồng thau – đồng đỏ là gì?

Đồng thau có một màu vàng, mà nếu không cẩn thận bạn có thể nhầm nó với vàng,  trong điều kiện môi trường bình thường, đồng thau có màu vàng óng đẹp mắt, nhờ đặc điểm này mà đồng thau trở thành vật liệu được sử dụng làm các đồ trang trí, hay làm tiền xu.            

Đồng đỏ là gì?            

Đồng đỏ còn được biết đến là đồng nguyên chất, đặc điểm khác biệt so với dồng thau là nó có màu đỏ đặc trưng. Thêm vào đó, về hình thức bên ngoài thì đồng đỏ cũng đẹp hơn, giàu tính thẩm mỹ hơn so với các mặt hàng đồng phế liệu khác.     

      

Đồng đỏ chính là đồng nguyên chất nên có đặc tính mềm, dẻo dễ uốn nắn gia công theo các hình dạng mong muốn và độ bền cao.           

Ngoài ra đồng đỏ còn một số ưu điểm như khả năng chống ăn mòn, độ dẫn điện và dẫn nhiệt của đồng đỏ cũng rất tốt chính vì thế nó chỉ được ứng dụng trong một số lĩnh vực đặc biệt, vì thế vật liệu này được lựa chọn cho một loạt các ứng dụng trong nước, công nghiệp và công nghệ cao ngày nay. Chẳng hạn như đồng được sử dụng cho ống nước cứng rắn và linh hoạt như hệ thống ống dẫn nước và đường ống nước.           

Một đặc điểm nữa của đồng đỏ là kim loại này rất mềm, chỉ với 1 giọt đồng đỏ tinh khiết, chúng ta có thể kéo dài hơn 2000m và dát mỏng như một tờ giấy.            

Phân biệt sự khác nhau giữa đồng thau – đồng đỏ           

Như vậy bạn đã biết được khái niệm về đổng thau và đồng đỏ rồi đúng không nào, giờ thì hãy cùng chúng tôi khám phá xem 2 loại đồng này có gì giống và khác nhau nhé!   

         

Về thành phần kim loại.           

Về thành phần kim loại thì đồng đỏ đơn giản chỉ là đồng nguyên chất. Có nghĩa là nó là đồng 100%, toàn đồng là đồng mà không lẫn tạp chất nào.           

Trong khi đó, đồng thau chính là hợp kim là sự kết hợp giữa đồng + kẽm theo những tỷ lệ khác nhau để được sản phẩm như ý.             

Về màu sắc.           

Đồng đỏ: màu đỏ đặc trưng của kim loại đồng nhìn rất mịn màng đẹp mắt. Dùng chúng đúc các vật phẩm trang trí. Nhìn rất sang trọng & lịch sự.           

Đồng thau: Có nhiều màu sắc khác nhau phụ thuộc vào tỷ lệ pha với kẽm, thông thường sẽ có 3 màu chủ yếu là: Màu vàng óng, nhìn như vàng thật hoặc màu nâu đỏ như đồng đỏ nhưng nhạt và kém tươi hơn. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể thấy đồng thau có các màu khác như vàng nâu, vàng nhạt hay bạch kim.            

Về tính chất vật lý           

Đồng đỏ: Mềm, dẻo dai. tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, trong nhiệt độ nóng có thể dát mỏng dễ dàng. Dễ cắt gọt, tạo hình, uốn cong theo ý muốn.            

Đồng thau: Cứng hơn so với đồng nguyên chất nhờ hàm lượng kẽm trong nó, tuy nhiên, độ cứng cũng phụ thuộc vào hàm lượng kém, nếu tỷ lệ kẽm càng cao, đồng sẽ càng cứng và ngược lại.

Về giá thành           

Đồng đỏ: So với đồng thau giá đồng đỏ thường cao hơn khoảng 30.000đ/ 1kg Thậm chí là nhiều hơn thế, tùy vào sản phẩm cụ thể.            

Khác nhau về mặt ứng dụng           

Đồng đỏ: Dùng trong sản xuất những vật phẩm có tính thẩm mỹ cao. Hoặc các vật liệu dây dẫn điện, ống đồng điều hòa,…Chế tác các vật phẩm trưng bày trong nhà           

Đồng thau: được dùng nhiều trong công nghiệp đại trà, cho các sản phẩm cần độ cứng cao như chế tạo bánh răng, vỏ đạn, vòng bi, các chi tiết máy,… dùng đúc tượng đồng ngoài trời,… Do khả năng ít bị oxy hóa.             

Như vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đồng thau – đồng đỏ là gì rồi đúng không nào? Hy vọng những kiến thức này có thể  hữu ích cho bạn trong học tập và làm việc, Chúc bạn thành công!