0909121680

Viettech / Kiến thức / CQ là gì ? Vai trò ý nghĩa của CQ – Sự khác nhau giữa CO và CQ

CQ là gì ? Vai trò ý nghĩa của CQ – Sự khác nhau giữa CO và CQ

CQ và CO là 2 thuật ngữ thường được dùng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Một sản phẩm trước khi được đưa ra thị trường thì bắt buộc phải có cả CQ và CO, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến CQ nhé. Vậy CQ là gì ? nội dung, cách kiểm tra & tại sao hàng hóa lại cần chứng chỉ CQ. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé !             

Tìm hiểu về khái niệm CQ là gì ?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thì CO và CQ là 2 hoạt động không thể thiếu. Cụ thể thì CQ là viết tắt của Certificate of quality có nghĩa là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, loại giấy được cấp cho sản phẩm sau khi nó đã đạt được chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế.

CQ là gì

Ý nghĩa của CQ là chứng minh cho mặt hàng đó đã được sản xuất đúng với quy trình, phù hợp với tiêu chuẩn đã được công bố trước đó. Hay nói cách khác CQ là để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa. Khác với CO- giấy chứng nhận xuất xứ, CQ không bắt buộc trong hồ sơ khai hải quan của mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên tùy theo quy định của từng đơn vị mà nó có trong hồ sơ đăng ký hay không

Vai trò ý nghĩa của CQ trong hoạt động xuất nhập khẩu

Chúng ta thường thấy bộ đôi CO/CQ đi liền với nhau trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp, mỗi loại chứng từ này giữ một vai trò khác nhau, tuy nhiên đều đóng góp những giá trị nhất định cho hoạt động này. Cụ thể, CQ trong xuất nhập khẩu sẽ có những vai trò như : 

CQ là công cụ chứng chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Nhờ có chứng từ này mà người tiêu dùng cũng như các đơn vị nhập khẩu cảm thấy hàng hóa của bạn đáng tin hơn. Cho nên nếu nói một cách dễ hiểu thì CQ chính là lời cam kết của doanh nghiệp về chất lượng hàng hóa với người tiêu dùng. Hiện nay hầu hết các CQ đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996;       

    

Một sản phẩm được cấp CQ có nghĩa là nó đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn phù hợp với các thông số kỹ thuật như đã công bố trước đó           

Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký).           

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ tiêu chí riêng về chất lượng hàng hóa do mình sản xuất ra. Tuy nhiên mọi tiêu chuẩn này đều cần tuân thủ CQ (Certificate of Quality) là cơ quan độc lập có chức năng cấp giấy tờ đó (thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng). hay nói cách khác CQ chính là công cụ để các tổ chức, doanh nghiệp xác định sự phù hợp của họ với các tiêu chuẩn đã được quy ước trên quốc tế.           

Cho nên ở một góc độ khác, CQ chính là trọng tài, do một bên độc lập kiểm định chất lượng hàng hóa. CQ vì thế mà còn được hiểu như một công cụ đo lường, một thước đo chuẩn cho các mặt hàng cùng mẫu mã, chức năng của các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Thông qua vài trò này của CQ, người tiêu dùng có quyền tìm hiểu, so sánh và lựa chọn ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.            

Ngoài ra với doanh nghiệp CQ cũng đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng hình ảnh, chất lượng và thương hiệu. Nếu như doanh nghiệp đó thực sự muốn phát triển bền vững lâu dài trên thị trường. Tuy nhiên cũng có những mặt hàng thời vụ,  thì việc tuân thủ CQ thực sự không cần thiết.

Sự khác nhau giữa CO và CQ

Như vậy, sự giống của của CO và CQ thì đều là 2 loại chứng từ được dùng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên nếu như CQ là chứng nhận chất lượng thì CO lại chứa thông tin nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, nhờ CO “Certificate of Original” mà chúng ta biết được sản phẩm hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đó. Ngoài việc chứng nhận xuất xứ của hàng hóa thì CO còn được dùng để xác định thuế suất ưu đãi đối với 1 số quốc gia có thỏa thuận thương mại. Chính vì thế mà khác với CQ, CO bắt buộc phải có trong tờ khai hải quan

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ, bạn đọc đã có góc nhìn tổng quan hơn về CQ là gì, cũng như như sự khác nhau cơ bản giữa CO và CQ. Hy vọng rằng những thông tin này thực sự hữu ích, phục vụ tốt cho quá trình học tập và làm việc của bạn. Chúc bạn một ngày vui!