0909121680

Viettech / Kiến thức / Chiều cao lan can ban công nhà ở bao nhiêu là hợp lý an toàn đúng chuẩn

Chiều cao lan can ban công nhà ở bao nhiêu là hợp lý an toàn đúng chuẩn

Lan can ban công của ngôi nhà là yếu tố không chỉ mang đến vẻ đẹp. Mà còn phải đảm bảo được sự an toàn cho các thành viên trong gia đình. Chính vì thế chiều cao lan can ban công luôn là nỗi trăn trở của mọi người khi xây dựng nhà cao tầng. Vậy chiều cao lan can ban công cao nhiêu là hợp lý và đúng tiêu chuẩn hiện nay. Làm thế nào để xây dựng lan can ban công vừa đảm bảo tiêu chuẩn. Chiều cao mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau đây.  

Xem thêm: 68+ Mẫu lan can inox ban công đẹp phù hợp mọi ngôi nhà 

 Tại sao cần xây dựng chiều cao lan can ban công đúng chuẩn.

Không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, nhưng lan can ban công cần được thiết kế đủ tiêu chuẩn. Để đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra liên quan đến lan can ban công. Nhất là đối với em bé thường nghịch ngợm trèo lên lan can ban công và chẳng may bị rơi xuống. Các vụ rơi từ ban công xuống do kích thước ban công, lan can ban công quá thấp, không đủ tiêu chuẩn

Các lan can cũng góp phần thể hiện phong cách của ngôi nhà. Tạo nên vẻ sang trọng, hiện đại hay cổ kính, hoài cổ cũng nhờ hệ thống lan can.

Chính vì thế, khi thiết kế và …Nhiều chủ đầu tư khi thuê thiết kế nhà cao tầng. Nhà phố ngoài việc lưu ý đến các vấn đề về thẩm mỹ thì cũng nên chú ý vấn đề lan can ban công. Cao bao nhiêu với phía đơn vị tư vấn thiết kế.

Tiêu chuẩn xây dựng chiều cao lan can với nhà cao tầng trên 9 tầng

Chiều cao lan can ban công thường được tính từ mặt sàn đến phần tay vịn của lan can. Để đảm bảo an toàn, khi xây dựng bạn cần phải tính toán để có những tiêu chuẩn về kích thước lan can ban công hợp lí. Chính vì thế, cơ quan chức năng đã đưa ra những quy định về chiều cao lan can ban công. Cho những công trình chung cư, trường học, bệnh viện… từ tầng 9 trở lên.

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008 quy định: “Nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khỏe”. Do Bộ Xây dựng ban hành của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở nên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1.4m.

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em. Dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm.

Nếu muốn tăng độ an toàn cũng như tạo vẻ đpẹ cho không gian ngôi nhà bạn. Có thể dùng những đồ vật trang trí hay cây hoa để che phủ những khe hở lan can. Cách này giúp cho ngôi nhà thêm phần sinh động, đẹp mắt. Mà vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt và đi lại.

Tiêu chuẩn chiều cao lan can ban công với nhà ở dưới 9 tầng

Đối với các công trình kiến trúc dưới 9 tầng. Hiện không có quy định cụ thể đối với chiều cao lan can ban công. Mà đối với các công trình này, kiến trúc sư sẽ sáng tạo, linh hoạt tùy từng điều kiện khí hậu thổ nhưỡng. Tùy từng vị trí cũng như yêu cầu sử dụng để đưa ra giải pháp thiết kế cũng như tính toán chiều cao lan can ban công phù hợp

Tuy nhiên cũng có một vài lưu ý khi thi công lan can ban công về kích thước lan, chiều cao lan can kính, các ô thoáng dọc. Thiết kế mở lô gia cho phù hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Việc xây dựng không có sự thống nhất, áng chừng chỉ từ 1-1,1m.

Những lưu ý khi xây dựng lan can ban công

Để có được lan can ban công vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo an toàn. Trước khi thiết kế lan can ban công, bạn cần xem xét tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Hãy đảm bảo rằng thiết kế lan can ban công phù hợp và ăn khowps với kiến trúc ngôi nhà. Chẳng hạn nếu ngôi nhà bạn thiết kế chủ đạo là kính cường lực thì lan can cũng nên làm bằng kính để tạo nên nét hài hòa.

Tông màu của lan can cũng là điều nên chú ý. Bạn nên sử dụng màu sáng như trắng hoặc xanh nhạt giúp không gian trở nên thoáng đãng. Hơn nữa, tông màu sáng cũng dễ kết hợp nếu bạn muốn trồng thêm cây. Màu xanh của cây hay màu hồng, đỏ của những khóm hoa  trồng trên ban công.

 Khi xây dựng lan can ban công, bạn hãy cố gắng làm thế nào để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bởi theo khoa học phong thủy, ánh sáng và gió tự nhiên sẽ mang theo vượng khí tốt vào nhà. Giúp điều hòa âm dương, lưu giữ hòa khí gia đình và tăng cường vận tài.

Bài viết đã chia sẻ những tiêu chuẩn chiều cao lan can ban công cũng như những lưu ý. Để có được một thiết kế ban công thật đẹp và khoa học. Nếu đang có nhu cầu thiết kế gia công inox các lan can nhà ở. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất nhé!