0909121680

Viettech / Kiến thức / Carbon steel là gì? Các loại carbon steel phổ biến hiện nay

Carbon steel là gì? Các loại carbon steel phổ biến hiện nay

Sắt thép là vật liệu được ứng dụng phổ biến trong ngành xây dưng, kiến trúc, và các lĩnh vực khác của đời sống. Cùng với đó thì các loại hợp kim sắt thép cuãng vô cùng đa dạng và phong phú. Tùy theo mỗi lĩnh vực mà chúng ta sẽ ứng dung những loại cụ thể khác nhau.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một loại thép phổ biến là thép carbon. Vậy thép carbon hay Carbon steel là gì? Chúng có những đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

Khái niệm Carbon steel là gì?

Carbon steel hay còn gọi là thép cacbon là hợp kim của sắt và cacbon. Trong đó, độ cứng của thép được đo bằng tỷ lệ carbon co trong hợp kim đó. Nếu  tỉ lệ cacbon trong hợp kim càng cao, thép càng cứng và khó uốn, và ngược lại khi tỉ lệ cacbon càng thấp, có nghĩa là nó có rất ít carbon và các nguyên tố hợp kim khác để ngăn chặn sự sai lệch trong cấu trúc tinh thể của nó, thường dẫn đến độ bền kéo thấp hơn thép cacbon và hợp kim cao khiến cho nhẹ cũng có lượng sắt và ferrite cao, làm cho nó có từ tính thì việc uốn thép của chúng ta trở nên dễ dàng hơn bởi thép càng dẻo và mềm, hơn.

Bên cạnh tỷ lệ carbon thì tính chất của thép còn bị ảnh hưởng bởi các nguyên tố khác như Mangan, siclic. Sự có mặt của các yếu tố này sẽ giúp gia tăng thêm những ưu điểm cần và có cho hợp kim théptheo đúng mục đích của người sử dụng. Cụ thể, trong thép cacbon, mangan chiếm tối đa 1,65%, silic chiếm tối đa 0,6%, có tác dụng trong việc khử khí O2.

Các loại carbon steel phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay các loại carbon steel thường được căn cứ vào đặc điểm và ứng dụng chia làm 3 loại chính. Cụ thể:

Carbon steel thường

Đây là loại thép phổ biến nhất, chúng ta thường bắt gặp loại này trong các ngành  xây dựng và giao thông, cơ khí…Bởi vì có độ cứng cao, linh hoạt cân đối giữa tỷ lệ carbon và các hợp chất khac nên loại thép này thường được ứng dung phổ biến của carbon steeel thường là dùng để chế tạo các chi tiết nhỏ của máy móc, kết cấu công trình, cầu đường, nhà… hoặc những kết cấu chịu tải trọng hạn chế.            Carbon steel thường được chia thành 3 loại, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại phù hợp cắn cứ vào các đặc điểm sau:

Loại A: thép được đánh giá bằng yếu tố cơ tính như độ bền, độ cứng hay dẻo)

Loại B: ở loại này người ta căn cứ vào thành phần nguyên tố, tỉ lệ cao hay thấp để đánh giá thép

Loại C: Là sự kết hợp của cả 2 yếu tố trên.

Carbon steel kết cấu

Đặc điểm nổi bật của loại này là có chất lượng tốt hơn carbon steel loại thường. Nguyên nhân là tỉ lệ carbon trong thép loại này chính xác hơn và thành phần nguyên tố tạp chất. Các tạp chất thường thấy trong thép như lưu huỳnh hay photpho đều được tinh lọc đi rất nhiều ở thép loại này

Đặc tính nổi bật của loại thép này là có khả năng chịu lực cao nên được sử dụng làm các chi tiết máy móc quan trọng, chủ chốt và bị tác động nhiều như bánh răng, trục, con lăn…trong các ngành công nghiệp nặng, xây dựng…

Carbon steel dụng cụ

Nếu thép nào có tỉ lệ C >0.7% và tỉ lệ tạp chất <0.025% sẽ được phân loại vào thép dụng cụ. Nếu như bạn thắc mắc ứng dụng của loại thép này là gì thì có thể nhìn sang những đồ vật xung quanh mình hàng ngày. Ví dụ khuôn, dao cụ, các dụng cụ đục đẽo, đo lường…Đặc điểm dễ nhận biết của Carbon steel dụng cụ là khả năng chịu lực tốt, chống mài mòn cũng tốt nhưng khả năng chịu nhiệt  lại kém.

Người ta sản xuất carbon steel như thế nào?

Cũng giống như các loại thép khác carbon steel có cách sản xuất tương tự như cách chế tạo thép carbon khác. Bắt đầu từ quặng sắt và than, sau khi được khai thác lên từ lớp vỏ trái đất, 2 hợp chất này được đưa vào nầu chảy tỏng lò nung có nhiệt độ cao.

Sau khi tan chảy, quá trình điều chỉnh các hợp chất được bắt đầu. Bằng việc chuyển sang một lò đốt khác để loại bỏ các tạp chất còn lại. Sau khi loại bỏ hết các tạp chất, carbon steel được hóa cứng thành các tấm hình chữ nhật. Cuối cùng tùy theo mục đích của người dùng mà các tấm thép nguyên bản này được ứng ụng công nghệ cán nóng hoặc cán nguội để tạo ra kích thước mong muốn.           

Như vậy bài viết Carbon steel là gì đã chia sẻ đến bạn những thông tin cụ thể và hữu ích về thép carbon. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với công việc và học tập của các bạn. Chúc các bạn một ngày thật vui!