0909121680

Viettech / Kiến thức / Cách tính trọng lượng của thép nhanh và chuẩn Nhất 2022

Cách tính trọng lượng của thép nhanh và chuẩn Nhất 2022

Nếu như bạn làm trong ngành xây dựng thì không thể không nắm được cách tính tọng lượng riêng của thép, bởi đây chính là một trong những thông số quan trọng giúp bạn ước lượng tương đối chính xác khối lượng của tấm thép hay thanh thép cần sử dụng trong bóc tách khối lượng trong bản vẽ kỹ thuật hay nghiệp thu công trình. Nếu như ban vẫn chưa rõ cách tính trọng lượng của thép như thế nào thì hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Trọng lượng riêng của thép là gì?

Trọng lượng riêng của thép ký hiệu là KN của thép là một kết quả từ khối lượng riêng nhân với một thông số cố định là 9,81. Thông số về trọng lượng riêng của sắt thép rất quan trọng  trong ngành xây dựng khi tính toán khối lượng thép cần dùng cho một công trình.

Việc tính toán khối lượng riêng một cách chính xác cũng giúp cho bạn tiết kiệm cũng như ước chừng được chi phí khi mua vật liệu xây dựng, tránh bị thiếu hụt gây gián đoạn thi công hoặc thừa gây lãng phí

Vậy cách tính trọng lượng của thép như thế nào?

Có rất nhiều cách tính trọng lượng riêng của thép nhưng hiện nay chúng ta thấy hầu hết mọi người khi tính trọng lượng riêng của thép được tính dựa vào công thức như sau:

Trọng lượng (Kg) = 7850 x Chiều dài L x Diện tích mặt cắt ngang.

Trong đó: 7850 là khối lượng riêng của thép

L là chiều dài cây thép

Diện tích mặt ngang phục thuộc vào độ dày và hình dáng cây thép

Tuy nhiên đây chỉ là công thức tính trọng lượng chung của thép. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép khác nhau, và mỗi loại thép lại có cách tính trọng lượng riêng khác nhau cụ thể là :

Cách tính trọng lượng riêng của thép tấm

Thép tấm là loại thép phổ biến trong xây dựng, chính vì thế mà chúng ta cần nắm được công thức cách tính trọng lượng của loại thép này được hiểu như sau :

Trọng lương thép tấm(kg) = Độ dày (mm) x Chiều rộng (mm) x Chiều dài (mm) x 7.85 (g/cm3).

Cách tính trọng lượng thép hộp vuông

Trọng lượng thép hộp vuông (kg) = [4 x Độ dày (mm) x Cạnh (mm) – 4 x Độ dày (mm) x Độ dày (mm)] x 7.85(g/cm3) x 0.001 x Chiều dài(m).

Khi tính trọng lượng của thép hộp vuông, chúng ta cần nhân thêm các cạnh vào công thức

Cách tính trọng lượng thép hộp chữ nhật

Với thép hộp hình chữ nhật chúng ta sử dụng công thức gần giống với trọng lượng thép hộp vuông. Tuy nhiên khi chúng ta cần nhân với tổng của 2 cạnh

Trọng lượng thép hộp chữ nhật (kg) = [2 x Độ dày (mm) x {Cạnh 1(mm) +Cạnh 2(mm)} – 4 x Độ dày(mm) x Độ dày (mm)] x 7.85 (g/cm3) x 0.001 x Chiều dài(m).

Cách tính trọng lượng riêng của thép ống

Cách tính trọng lượng của thép ống về cơ bản cũng không khác thép tấm là mấy, chúng ta chỉ cần thêm các thông tin về đường kính vào công thức là xong. Cụ thể

Trọng lượng thép ống(kg) = 0.003141 x Độ dày (mm) x Đường kính ngoài (mm) – Độ dày (mm)} x 7.85 (g/cm3) x Chiều dài (mm).

Cách tính trọng lượng thép cây đặc vuông

Trọng lượng thép đặc vuông(kg) = 0.0007854 x Đường kính ngoài (mm) x Đường kính ngoài (mm) x 7.85 (g/cm3) x Chiều dài (m).

Ứng dụng của thép trong cuộc sống của con người

Chúng ta khong thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của sắt thép trong cuộc sống con người, nhất là trong xã hội hiên đại, khi các công trình cao tầng mọc lên nhanh chóng thì lại càng chứng minh cho vai trò của thép được nghiên cứu và sản xuất để ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng ở nhiều nước trên thế giới. Nói rộng ra, sắp thép thực sự có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra một ưu điểm nữa khiến cho thép trở thành vật liệu được ưa chuộng so với các vật liệu khác là chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh, dễ dáng bảo dưỡng và là vật liệu rộng mở mạnh trong tương lai vì vậy các doanh nghiệp sẽ tăng cường sử dụng kết cấu thép.

Ngoài việc phục vụ cho các công trình lớn như nhà cửa, giao thông, thép còn được ứng dụng sản xuất các thiết bị nội thất như kệ, tủ quần áo, giường ngủ, vật dụng gia đình.

Trên đây bài viết đã chia sẻ về cách tính trọng lượng riêng của thép mà chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc.  Ngoài ra chúng tôi cung cấp các công thức tính trọng lượng của các loại thép thông dụng. Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin cần thiết. Nếu Quý khách đang có nhu cầu cần tư vấn về các loại thép cũng như cung cấp sửa chữa nhà xưởng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.