0909121680

Viettech / Kiến thức / Cách tính mật độ xây dựng chính xác của sở Xây dựng 2022

Cách tính mật độ xây dựng chính xác của sở Xây dựng 2022

Mật độ xây dựng là một khái niệm quen thuộc với các chủ đầu tư bất động sản. Hay các kỹ sư kiến trúc sư làm công tác xây dựng thiết kế nhà cửa. Nhưng lại là một vấn đề khá xa lạ với những người bình thường như chúng ta. Vậy mật độ xây dựng là gì, cụ thể cách tính mật độ xây dựng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là một quy định được đưa ra bởi Bộ Xây dựng. Cụ thể mật độ xây dựng là khái niệm được xây dựng trong quy định của bộ Xây dựng về việc xây dựng và thiết kế nhà ở. Theo đó, mật độ xây dựng được chia làm hai loại  như sau:

Mật độ xây dựng thuần

Được tính là tỷ lệ chiếm đất của một công trình trên tổng diện tích. Của lô đất đó. Ví dụ như diện tích nhà thì chỉ là phần xây dựng lên ngôi nhà mà thôi. Không tính diện tích của các công trình bên ngoài như sân vườn

Mật độ xây dựng gộp

Khác với mật độ xây dựng thuần, mât độ xây dựng gộp lại được tính. Tại các vùng đô thị dựa trên tỷ lệ diện tích của các công trình kiến trúc trên toàn bộ tổng diện tích của toàn khu đất. Có nghĩa là nếu như diện tích thuần chỉ tính phần công trình thì với diện tích xây dựng gộp. Bạn sẽ phải tính toàn bộ diện tích của khu sân đường. Các khu cây xanh, không gian mở và toàn bộ khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó. Cộng vào với cả diện tích công trình thì sẽ thành mật độ xây dựng gộp

Cách tính mật độ xây dựng như thế nào?

Giống như mật độ xây dựng, cách tính mật độ xây dưng cũng được quy định. Trong văn bản về Quy chuẩn xây dựng của Bộ xây dựng. Đó là Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD). Theo đó, tính mật độ xây dựng được chia thành cách tính mật độ xậy dựng nhà ở. Và cách tính mật độ xây dựng công trình theo công thức chung như sau.

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc:  Được tính theo hình chiếu bằng của công trình. Tất nhiên chỉ tính riêng phần công trình chính thôi nhé. Các công trình bên ngoài như sân vườn không được áp dụng ở đây.

Tổng diện tích lô đất xây dựng: Bao gồm diện tích chiếm đất của công trình và chiếm khối tích. Không gian trên mặt đất, bể cảnh,…

CÔNG THỨC TÍNH MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

Sau đây là hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng nhà ở bằng công thức nội suy với cách tính thủ công. Mời bạn cùng tham khảo công thức tính mật độ xây dựng tại đây:

Trong đó:

  • Nt: mật độ xây dựng của khu đất cần tính;
  • Ct: diện tích khu đất cần tính;
  • Ca: diện tích khu đất cận trên;
  • Cb: diện tích khu đất cận dưới;
  • Na: mật độ xây dựng cận trên trong bảng 1 tương ứng với Ca;
  • Nb: mật độ xây dựng cận dưới trong bảng 1tương ứng với Cb”

Bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự

Tất cả những quy định đó đều được quy định một cách rõ ràng. Trong bảng tra cứu về quy định mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn và biệt thự. Cụ thể

Theo bảng này chúng ta có thể hiểu rằng nếu diện tích của lô đất đó từ 50m2 trở xuống. Thì mật độ xây dựng của nó là 100%, nghĩa là công trình của bạn. Có thể xây hết phần diện tích này mà không cần chừa lại sân vườn hay lối đi gì đó.

Bên cạnh đó, lô đất có diện tích 75m2 thì được xây dựng 90% có nghĩa là. Bạn Có thể xây công trình của mình chỉ với 90% của 75m2. Phần đất còn lại bạn có thể dùng để xây công trình bên ngoài

Cũng theo bảng tính này thì mật độ xây dựng sẽ giảm dần theo diện tích. Ví dụ, lô đất là 100m2 thì được xây dựng 80% và tương tự mảnh đất nào từ 1000m2 trở lên thì chỉ được xây dựng 40%.

Tại sao nếu diện tích càng lớn thì mật độ xây dựng càng giảm dần. Lý do chính là để đảm bảo hài hòa các yếu tố về thiên nhiên. Đem đến sự cân đối giữa các tòa nhà và cảnh quan xung quanh, giúp không gian sống đẹp và thoải mái hơn. Bạn thử tưởng tượng xem nếu nhà bạn sở hữu một diện tích rất rộng mà không chừa phần nào cho thiên nhiên. Hay công trình bên ngoài thì ngôi nhà của bạn có khác gì một nhà tù khô khan đâu đúng không nào. Chính vì thế hãy nắm chắc các cách tính để có một công trình hài hòa xinh đẹp nhé.

Bài viết đã cung cấp đến cho bạn những thông tin về cách tính mật độ xây dựng. Từ khái niệm đến cách tính mật độ xây dựng theo công thức chung của Bộ Xây dựng.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này, các chủ đầu tư cũng như người dân. Có thể dễ dàng tính được mật độ xây dựng để biết được các chỉ số xây dựng. Sao cho phù hợp với sự cấp phép của nhà nước cũng như khả năng tài chính của mình. Chúc các bạn thành công