0909121680

Viettech / Kiến thức / Cách tẩy keo 502 trên kim loại đơn giản hiệu quả nhất tại nhà

Cách tẩy keo 502 trên kim loại đơn giản hiệu quả nhất tại nhà

Keo 502 được biết đến là một loại keo với khả năng kết dính siêu thần thánh có khả năng gắn kết bất kỳ vật liệu nào, trong đó có kim loại. Dù khả năng gắn kết tốt là điểm mạnh tuy nhiên nó cũng trở thành điểm yếu khi trong một số trường hợp, chẳng may lỗi kỹ thuật rơi rớt xa xung quanh, nhất là rớt trên bề mặt kim loại sẽ khiến cho việc tẩy rửa gặp khó khăn. Tuy nhiên đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tẩy keo 502 trên kim loại đơn giản nhanh chóng.

Sơ lược về keo 502

Keo 502 còn được đa số người tiêu dùng biết đến với tên gọi là keo con voi, bởi bao bì của loại keo này in hình một chú voi rất dễ thương. Đây là loại keo nổi tiếng với độ kết dính nhanh chóng và bền chắc. Thành phần keo được cấu tạo bởi các hợp chất hóa học là cyanoacrylat (CH2=C(CN)COOR), một dạng monome lỏng chứa nhiều gốc ankylcyanoacrylate mà khi đã khô cứng sẽ đóng rắn thành một lớp polyme bền vững theo nguyên tắc trùng hợp anionic.            

Cách tẩy keo 502 trên kim loại

Vì thế khi sử dụng nó để gắn kết các vật dụng mang lại độ bền cao, nhanh chóng và hiệu quả. Hiện nay keo 502 được dùng rất nhiều trong công nghiệp, thủ công nghiệp và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày . Do đó, những vật liệu bị dính keo 502 thường sẽ bị đóng lại thành một hỗn hợp rắn chắc, đặc biệt trên bề mặt của kim loại khiến cho việc tẩy rửa không hề dễ dàng mà nếu không cẩn thận trong xử lý có thể khiến bề mặt kim loại bị hỏng hóc, trầy xước, mất thẩm mỹ.

Vậy cách tẩy keo 502 trên kim loại như thế nào?

Trong lĩnh vực gia công cơ khí, keo 502 là vật liệu quen thuộc để gắn kết các thiết bị với nhau. Việc phải dùng thường xuyên keo 502 chính là yếu tố quan trọng trong gia công cơ khí, công việc này không chỉ đòi hỏi sự chuyên nghiệp mà còn cần sự khéo tay, cẩn thận của người thợ, bởi chỉ cần một chút sơ ý, bạn đã có thể khiến keo 502 bị rớt ra và dính lên bề mặt sản phẩm. Mà bạn cũng biết rồi đó, vốn là một chất kết dính vĩnh viễn nên khi rơi ra khỏi lọ đựng, tiếp xúc với không khí, chất keo này sẽ nhanh chóng cứng lại, lúc này việc gỡ bỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.     

       

Lớp keo 502 rớt ra từ một dạng keo lỏng, nhanh chóng khô lại và bám chắc chắn trên vật liệu. Nếu như bạn cố gắng cạy nó ra sẽ kéo theo việc gây tróc, hoặc xước luôn bề mặt kim loại, cách duy nhất để gỡ chúng đi là cho chúng trở về dạng lỏng hoặc dạng gel để lau đi.           

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tẩy keo 502 trên kim loại đơn giản mà hiệu quả. Có 2 trường hợp xảy ra ở đây:                        

Lượng keo bị dính ít, diện tích nhỏ

Trường hợp này xử lý khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng một lượng dung dịch Acetone, là một loại dung dịch làm sạch kim loại thấm vào một chiếc khăn sạch và chà liên tục vào chỗ bị dính keo làm cho keo mềm ra. Sau đó dùng một chiếc khăn sạch khác để lau sạch vết keo dính. Nếu chưa sạch sau 1 lần lau.

Bạn có thể thực hiện nhiều lần hơn cho đến khi keo được loại bỏ hoàn toàn. Việc sử dụng dung dịch Accetone giúp cho việc loại bỏ keo rất đơn giản mà vẫn giữ được bề mặt bóng loáng, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm

Lượng keo dính vào nhiều chi tiết trên bề mặt kim loại

Nếu không may để keo 502 dính vào những chi tiết kim loại nhỏ như bản mã, đồ sắt trang trí mỹ nghệ, chìa khóa, lỗ khóa… việc xử lý sẽ có chút phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều công đoạn hơn, cụ thể.

Trước tiên, dùng máy khò nhiệt để thổi vào trong những chi tiết bị dính keo. tác dụng của máy khò là sinh ra nhiệt độ nóng khiến cho lớp keo này được ấm lên, trở lại thành dạng lỏng hoặc dạng gel mềm.

máy khò nhiệt kim loại

Sau khi keo mềm ra, bạn tiếp tục sử dụng dung dịch Acetone tẩy rửa nhỏ lên bề mặt kim loại. Thay vì dùng khăn để lau chùi thì bạn hãy ngâm hỗn hợp này trong vài phút cho đến khi nó hoàn toàn long ra, rồi bạn có thề dùng vòi nước đề xịt sạch lớp keo dạng lỏng, hoặc  sử dụng rẻ lau trà nhiều lần để làm sạch chất kết dính ra khỏi chỗ mà bạn không mong muốn.

2 cách xử lý trên được áp dụng trong trường hợp lớp leo 502 bám trên bề mặt kim loại là lớp keo mỏng. Với lớp keo dày, bạn cần dùng nước ấm đổ lên trên bề mặt sản phẩm và giữu nguyên cho đến khi keo mềm ra, sau đó lấy vật sắc gạt bớt lớp keo trên bề mặt, chỗ lớp mỏng còn lại thì tiếp tục dùng khăn thấm acetone để lau sạch

Với những thông tin hướng dẫn cách tẩy keo 502 trên kim loại, hy vọng bạn có thể xử lý sự cố dính keo một cách nhanh gọn, hiệu quả. Chúc bạn thành công